Chấn chỉnh hoạt động kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 25/10/2022 11:44

Cục Đăng kiểm VN yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe ôtô nghiêm túc thực hiện quy định về kiểm định xe cơ giới, phòng chống tiêu cực, nhũng nhiễu.

Chấn chỉnh hoạt động kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm - Ảnh 1.

Kiểm định xe ôtô con tại một trung tâm đăng kiểm - Ảnh minh họa

Cục Đăng kiểm VN vừa gửi văn bản đến các đơn vị đăng kiểm trên cả nước yêu cầu tuân thủ quy định trong hoạt động kiểm định để đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện GTVT và phòng chống nhũng nhiễu, tiêu cực trong công tác kiểm định.

Tại văn bản chỉ đạo trên, Cục Đăng kiểm VN yêu cầu lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ trong các đơn vị đăng kiểm tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT về việc đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện GTVT, công tác phòng chống hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực trong lĩnh vực kiểm định; siết chặt hơn nữa việc thực hiện đạo đức, trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, quy trình, quy định trong hoạt động kiểm định.

Thực hiện việc kiểm định đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; kiên quyết không cấp giấy chứng nhận cho những phương tiện không đủ tiêu chuẩn tham gia giao thông. Khi kiểm định phương tiện, đơn vị phải kiểm tra đầy đủ các hạng mục kiểm tra theo quy định, không được kết luận và thông báo cho khách hàng về việc phương tiện không đạt tiêu chuẩn khi chưa thực hiện kiểm tra đầy đủ các hạng mục theo quy trình, quy định.

Đối với trường hợp phương tiện không đạt tiêu chuẩn, lãnh đạo đơn vị có trách nhiệm phân công cán bộ có trình độ giải thích rõ ràng, đầy đủ và hướng dẫn khách hàng sửa chữa, khắc phục để kiểm định lại.

Bên cạnh đó, nghiêm cấm các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới có các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ.

Cụ thể: cấm làm sai lệch kết quả kiểm định; không tuân thủ đúng quy định tại các quy trình, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan trong kiểm định; không công khai các thủ tục, quy trình kiểm định tại trụ sở đơn vị theo quy định; không bố trí đủ số lượng đăng kiểm viên tối thiểu trên dây chuyền kiểm định; không thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát quá trình kiểm định, kết quả kiểm định theo quy định; không lưu trữ dữ liệu kiểm định theo quy định…

Cục Đăng kiểm VN yêu cầu lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ trong đơn vị phải có thái độ lịch sự, đúng mực. Những trường hợp phức tạp, lãnh đạo đơn vị phải trực tiếp gặp khách hàng để giải quyết trên tinh thần tuân thủ pháp luật và vì nhân dân phục vụ.

Nội dung chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động kiểm định nhằm ngăn ngừa, không để xảy ra vi phạm trong hoạt động kiểm định, mà điển hình là vụ việc tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6602D (thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) khi lãnh đạo, nhân viên đơn vị này bị cơ quan Công an địa phương bắt giữ vào ngày 14/10/2022 để làm rõ hành vi nhận hối lộ khi thực hiện công việc kiểm định.

Ý kiến của bạn

Bình luận