Chi trả tiền đền bù các hộ dân bị nứt nhà khi thi công QL1

Tác giả: TTXVN

saosaosaosaosao
Thị trường 14/09/2018 14:40

Vừa qua, một số cơ quan báo chí đã phản ánh quá trình thi công Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Yên khiến nhiều ngôi nhà dân hai bên đường bị nứt.

quoc_lo_1
Ảnh minh họa:

Điều đáng nói, dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng cách đây gần 3 năm nhưng đến nay, nhiều hộ dân chưa nhận được tiền đền bù mặc dù các hộ đã nhiều lần kiến nghị qua các buổi tiếp xúc cử tri.

Những kiến nghị này được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên chuyển đến Bộ Giao thông vận tải.

Liên quan đến vụ việc này, theo báo cáo của các địa phương, toàn tỉnh vẫn còn 1.789 đơn kiến nghị của những hộ dân thuộc các huyện Tuy An, Đông Hòa và thị xã Sông Cầu.

Trước thực trạng trên, sau khi thống nhất, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên, Ban Quản lý dự án Thăng Long (đại diện Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên) cam kết sẽ chi trả tiền đền bù cho các hộ dân trong năm 2018.

Theo Ban Quản lý dự án Thăng Long, đơn vị bảo hiểm chỉ hợp đồng bảo hiểm và chi trả cho những nhà bị nứt trong phạm vi 100m, tính từ Quốc lộ 1 vào nhà.

Đơn vị bảo hiểm - Tổng Công ty Bảo hiểm PVI - đã thẩm định và chi trả tiền bồi thường cho 990 hộ dân có nhà bị nứt do quá trình thi công với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Đây là số tiền chi trả nằm trong hạn mức.

Chính cách tính chi trả đền bù này dẫn đến việc người dân không đồng tình và họ nhiều lần phản ánh tại các buổi tiếp xúc cử tri.

Ông Trần Văn Hạt, Trưởng ban Pháp chế, Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên, nêu quan điểm ông không đồng ý chỉ đền bù cho những ngôi nhà nằm trong phạm vi 100m. Nhà dân bị nứt, nếu xác định đúng là nứt do thi công Quốc lộ 1, thì phải được đền bù. Đó là trách nhiệm của đơn vị thi công. Đây cũng là lợi ích hợp pháp của người dân.

Mới đây, tại Kết luận số 423 ngày 14/8/2018 của Bộ Giao thông Vận tải về việc xử lý rung nứt nhà dân Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 từ Thanh Hóa đến Cần Thơ, chủ trương của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải là kinh phí chi trả bồi thường cho những hộ dân có nhà bị nứt được lấy từ các nhà thầu thi công dự án.

Các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên sẽ phối hợp với Ban Quản lý dự án Thăng Long để thẩm định lại số liệu và mức độ thiệt hại đảm bảo công bằng, minh bạch.

Ông Vũ Ngọc Dương, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long cho biết Ban Quản lý dự án Thăng Long sẽ phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố từ nay cho đến ngày 15/10/2018 thực hiện rà soát lại xong tất cả các hộ dân bị ảnh hưởng.

Sau khi có số liệu chính thức, Ban Quản lý dự án Thăng Long sẽ chỉ đạo các đơn vị thẩm định và thực hiện chi trả theo kết luận của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; chậm nhất trong năm 2018 sẽ hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường.

Ý kiến của bạn

Bình luận