Cuối năm 2020 tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên đạt 85% khối lượng

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 03/04/2020 14:15

Theo kế hoạch đề ra đến cuối năm 2020 dự án tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ đạt 85% khối lượng tổng thể.

IMG_4748
Dự án tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên đã đạt trên 70% khối lượng.

Ngày 3/4, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, hiện nay dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) đã đạt trên 70% khối lượng của dự án. Trong đó gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đã thực hiện gần 70% khối lượng công trình. Gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt trên 80%. Gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt gần 85%. Gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đạt 52,2%. Theo kế hoạch đề ra MAUR phấn đấu dự án Metro số 1 đạt hơn 85% khối lượng tổng thể cuối năm 2020.

Tại ga Nhà hát Thành phố, một trong hai ga ngầm của gói thầu CP1b hiện các công nhân và kỹ sư trên công trường đang tiến hành đắp cát, rải đá cho kết cấu đường... để chuẩn bị cho việc tháo dỡ rào chắn phía trước Nhà hát Thành phố. Các hạng mục thi công tại tầng B1 ga Nhà hát Thành phố đang được nhà thầu khẩn trương thực hiện như lát gạch sàn, ốp tường, ốp cột, thi công đóng trần, thi công thang cuốn, thi công hệ thống cơ điện... nhằm sớm hoàn thiện tầng B1, phục vụ nhân dân tham quan.

2
Theo kế hoạch đề ra đến cuối năm 2020 dự án tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ đạt 85% khối lượng.

Trước đó, ngày 1/4 hai máy biến áp cho Trạm biến áp Tân Cảng đã được lắp đặt. Trong khi đó, trạm biến áp Bình Thái đã hoàn thành việc lắp đặt. Hai máy biến áp sẽ tiếp nhận nguồn điện 110kV từ lưới điện quốc gia. Hai biến áp được Công ty Hitachi Nhật Bản sản xuất và cung cấp theo tiêu chuẩn Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế IEC 60076. Hai trạm biến áp này có nhiệm vụ tiếp nhận điện cung cấp cho tuyến Metro số 1.

Thời gian qua, MAUR đang gấp rút chuẩn bị, nhất là về nhân sự lái tàu, vận hành và các công trình phụ trợ, kết nối với tuyến Metro số 1 để vận hành thử nghiệm tuyến metro này ngay sau khi hoàn thành.

IMG_4713
Trước đó vào ngày 17/2 toàn bộ 3 nhà ga ngầm với chiều dài 2,6km đã được nối thông.

Để chuẩn bị đưa tuyến Metro số 1 vào khai thác, UBND TP.HCM đã thành lập Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 với nhiệm vụ quản lý, khai thác sau khi đưa vào vận hành thương mại. Hiện công ty này đã cùng MAUR xây dựng các phương án để đưa dự án vào khai thác đúng kế hoạch đề ra, với mục tiêu có đội ngũ nhân sự đủ năng lực vận hành tuyến Metro số 1 hiệu quả nhất.

Ý kiến của bạn

Bình luận