Đã tổ chức thi công toàn bộ 25 gói thầu cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đường bộ 03/03/2023 14:58

Toàn bộ 25 gói thầu thuộc 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 đã tổ chức thi công.

Mới có 53% mặt bằng sạch để thi công toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 - Ảnh 1.

Thi công cao tốc Bùng - Vạn Ninh

Theo thống kê của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (QLĐTXD), đến nay, toàn bộ 25 gói thầu thuộc 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 đã tổ chức thi công. Trong đó, 25/25 gói thầu đã lập tiến độ thi công tổng thể, chưa lập tiến độ thi công chi tiết.

"Cục QLĐTXD đã yêu cầu các ban QLDA chỉ đạo nhà thầu lập kế hoạch thi công chi tiết, hoàn thành trước 10/3/2023 gửi về Cục để làm cơ sở theo dõi, đôn đốc, giám sát tiến độ các dự án", ông Lê Quyết Tiến - Q.Cục trưởng Cục QLĐTXD cho hay.

Đề cập đến công tác GPMB, ông Tiến cho biết, các địa phương đã bàn giao mặt bằng được 562/721,2km đạt 78%. Tuy nhiên, mặt bằng sạch có thể thi công được khoảng 383/721,23km đạt 53%, một số vị trí đường tiếp cận công trường vẫn bị vướng mặt bằng.

Bộ GTVT yêu cầu các ban QLDA phối hợp với địa phương, xác định các vị trí cần ưu tiên GPMB trước để tổ chức thi công đường công vụ tiếp cận công trường, các hạng mục đường găng tiến độ (xử lý đất yếu, cầu, hầm, …).

Cũng theo ông Tiến, phần khối lượng còn lại chủ yếu là đất ở, phức tạp trong quá trình GPMB, các công trình hạ tầng kỹ thuật đặc biệt là đường điện cao thế, thủ tục triển khai liên quan đến nhiều đơn vị, các Ban QLDA phải quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với địa phương, bộ, ngành có liên quan, kịp thời nắm bắt các vướng mắc để có đề xuất giải quyết, tháo gỡ kịp thời, đảm bảo bàn giao toàn bộ mặt bằng còn lại trong quý II/2023 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đề cập đến quá trình triển khai trong thời gian tới, ông Tiến cho biết, Bộ GTVT sẽ quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu triển khai thi công phù hợp với tiến độ được chấp thuận, phối hợp với địa phương, xác định các vị trí cần ưu tiên GPMB trước để tổ chức thi công, gồm: đường công vụ tiếp cận công trường, các hạng mục đường găng tiến độ (xử lý đất yếu, cầu, hầm, …). 

Bộ GTVT cũng chủ động phối hợp chặt chẽ, quyết liệt với các địa phương, các bộ, ngành có liên quan trong công tác GPMB và di dời hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo bàn giao toàn bộ mặt bằng còn lại trong quý II/2023 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng thời phối hợp với các nhà thầu thi công khẩn trương làm việc với các cấp chính quyền của địa phương để hoàn tất các thủ tục khai thác mỏ vật liệu xây dựng thông thường, bãi đổ thải đảm bảo đủ trữ lượng, chất lượng đáp ứng tiến độ thi công của dự án; kịp thời tổng hợp các khó khăn vướng mắc, các đề xuất kiến nghị trong quá trình thực hiện.

Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 có tổng chiều 729km, quy mô 4 làn xe được chia thành 12 dự án thành phần vận hành độc lập, gồm các đoạn: Hà Tĩnh - Quảng Trị (267km); Quảng Ngãi - Nha Trang (353km) và Cần Thơ - Cà Mau (109km) đi qua địa phận 12 tỉnh, thành phố (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau).

Sơ bộ tổng mức đầu tư cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 là 146.990 tỷ đồng để cơ bản hoàn thành toàn tuyến từ Lạng Sơn đến Cà Mau vào cuối năm 2025.
Ý kiến của bạn

Bình luận