Đẩy nhanh tiến độ các dự án đường sắt gói 7.000 tỷ

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Đường sắt 08/06/2022 05:41

Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), các ban QLDA chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như năng lực thi công của một số nhà thầu còn hạn chế khiến dự án đường sắt 7.000 tỷ chậm tiến độ.

Các dự án đường sắt 7.000 tỷ đồng còn có một số hạng mục công trình, gói thầu chậm tiến độ, chưa hoàn thành (Ảnh minh họa)

Các dự án đường sắt 7.000 tỷ đồng còn có một số hạng mục công trình, gói thầu chậm tiến độ, chưa hoàn thành (Ảnh minh họa)

Một số gói thầu chậm tiến độ

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu và đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp thúc đẩy tiến độ các dự án đường sắt gói 7.000 tỷ đồng vốn trung hạn 2016-2020.

Theo Bộ GTVT, nhờ sự nỗ lực của các Ban QLDA, tư vấn giám sát và các nhà thầu, Dự án gia cố các hầm yếu kết hợp mở mới các ga và cải tạo kiến trúc tầng trên đoạn Vinh - Nha Trang đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, được chủ đầu tư nghiệm thu hoàn thành 4/7 gói thầu (gói thầu số 9, 10, 22, 23); gói thầu số 12 đã thi công hoàn thành cơ bản trừ phần phát sinh bổ sung sửa kiến trúc tầng trên đường sắt trong hầm.

Dự án cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM đã được chủ đầu tư nghiệm thu hoàn thành 10/11 gói thầu (trừ cầu Hàm Rồng, cầu Hiệp Mỹ Km1375+077, cầu Ba Chân Km1228+912, cầu Rạch Cát Km 1699+245).

Dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu đoạn Hà Nội - Vinh, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. HCM (Dự án Hà Nội - Vinh) đã cơ bản hoàn thành các hạng mục công trình, gói thầu (trừ các hạng mục vướng mắc mặt bằng và liên quan đến hệ thống thông tin tín hiệu), được chủ đầu tư nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả dự án.

Tuy nhiên, Bộ GTVT đánh giá, các dự án còn có một số hạng mục công trình, gói thầu chậm tiến độ, chưa hoàn thành. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có việc công tác GPMB của các địa phương chậm. Một số gói thầu chủ đầu tư chưa phối hợp hiệu quả, quyết liệt với chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm các tồn tại về GPMB.

Các ban QLDA chưa thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư trong công tác chỉ đạo xử lý kỹ thuật tại hiện trường, chưa kịp thời xử lý các nhà thầu chậm tiến độ; năng lực thi công của một số nhà thầu còn hạn chế.

Giải quyết dứt điểm GPMB

Để hoàn thành các công việc còn lại theo kế hoạch, Bộ GTVT yêu cầu các ban QLDA thúc đẩy công tác GPMB và tiến độ thi công.

“Ban QLDA 85 phối hợp chặt chẽ với địa phương để sớm bàn giao mặt bằng còn lại theo tiến độ đã cam kết các ga: Xuân Sơn Nam, Tam Thành, Đông Tác; các hạng mục đường gom thuộc TP. Tuy Hòa, Đà Nẵng...; có giải pháp cứng rắn để giải quyết dứt điểm công tác GPMB theo đúng các quy định của pháp luật, nếu cần phải thực hiện cưỡng chế. Đồng thời, linh hoạt trong việc áp dụng một số giải pháp đẩy nhanh công tác GPMB như phương án tạm cư, hỗ trợ địa phương trong việc di dời nhà...,” Bộ GTVT chỉ đạo.

Cụ thể, đối với hàng rào đường gom Km775+527-Km775+875, Bộ GTVT đề nghị địa phương khẩn trương bàn giao mặt bằng để tổ chức thi công. Trường hợp đến 30/6/2022 vẫn không có mặt bằng, Ban QLDA 85 xem xét dừng các hạng mục này và bàn giao lại cho địa phương.

Đối với các hạng mục đường gom, nhà ga... thuộc địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội) và tỉnh Nam Định thuộc Dự án Hà Nội - Vinh, Ban QLDA Đường sắt tích cực làm việc với địa phương để tập trung, đẩy nhanh tiến độ thực hiện GPMB. Trường hợp quá hạn mà địa phương không bàn giao mặt bằng, Ban QLDA Đường sắt báo cáo Bộ GTVT dừng thực hiện các hạng mục đường gom này và bàn giao cho địa phương.

Trong công tác tổ chức thi công, trên cơ sở khối lượng các hạng mục còn lại, các nhà thầu phải hoàn thành, lập tiến độ thi công chi tiết kèm theo nhu cầu máy móc thiết bị thi công, nhân vật lực trình tư vấn giám sát, ban QLDA chấp thuận. Đồng thời, khẩn trương huy động đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị để triển khai thi công đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ được chấp thuận.

Ban QLDA đường sắt, Ban QLDA 85 phải tăng cường hơn nữa công tác điều hành dự án; yêu cầu các nhà thầu có biện pháp khắc phục các công việc chậm trễ; kiên quyết và kịp thời xử lý đối với các nhà thầu chậm tiến độ theo quy định.

Tư vấn giám sát nâng cao vai trò, trách nhiệm để thực hiện tốt công tác giám sát, quản lý chất lượng, tiến độ thi công theo quy định hợp đồng; cùng đó, kiểm tra hệ thống biển báo, cảnh báo chạy tàu, thi công..., rà soát biện pháp an toàn thi công, an toàn chạy tàu công trình để đảm bảo tuyệt đối an toàn thi công và chạy tàu cả ngày lẫn đêm.

Ý kiến của bạn

Bình luận