Đề xuất xử lý dứt điểm vướng mắc tại các dự án BOT giao thông

Tác giả: Nam Hải

saosaosaosaosao
Đường bộ 10/10/2022 14:45

Đây là các dự án BOT đã hoàn thành đưa vào khai thác nhưng chưa được thu phí hoặc không thể thu phí do mất an ninh trật tự, phương án tài chính bị phá vỡ hoặc dự án đã thu phí nhưng doanh thu thực tế chỉ đạt 30% so với hợp đồng.

Đề xuất xử lý dứt điểm vướng mắc tại các dự án BOT giao thông - Ảnh 1.

Dự án BOT đường Thái Nguyên - Chợ Mới, Bắc Kạn và cải tạo, nâng cấp QL3 đoạn Km75 - Km100 đang thua lỗ nặng do nhà đầu tư mới chỉ được thu phí 1 trạm trên tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới, trạm còn lại trên QL3 cũ vẫn chưa được thu sau hơn 6 năm hoàn thành đầu tư đưa vao khai thác

Bộ GTVT vừa có Tờ trình số 10189/TTr-BGTVT gửi Chính phủ về giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT do Bộ GTVT quản lý.

Đây là tờ trình thứ hai được Bộ GTVT trình Chính phủ trong vòng một tháng qua, phần nào cho thấy tính chất cấp bách, có tác động lớn tới không chỉ các nhà đầu tư BOT giao thông, mà còn tới nhiều ngân hàng từng tham gia tài trợ vốn.

Trong Tờ trình số 10189 đã được Bộ GTVT tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành liên quan tại 2 cuộc họp do Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì trong các ngày 20/9 và 26/9/2022 nhằm rà soát dự thảo báo cáo về giải pháp xử lý dứt điểm những vướng mắc tại 8 dự án BOT giao thông trước khi trình Quốc hội phê duyệt.

Theo đó, đối với các dự án BOT có bất cập được đề xuất xử lý là hầm đường bộ qua Đèo Cả; Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới, Bắc Kạn và cải tạo, nâng cấp QL3 đoạn Km75 - m100; Dự án hạng mục đường vành đai phía Tây TP.Thanh Hóa đoạn Km0 - Km6; Dự án cải tạo, nâng cấp QL91 đoạn Km14 - Km50+889; Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Km1738+148 - Km1763+610; Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Thái Hà vượt sông Hồng trên đường nối hai tỉnh Thái Bình và Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình giai đoạn 1; Dự án cải tạo, nâng cấp luồng sông Sài Gòn đoạn từ cầu đường sắt Bình Lợi tới cảng Bến Súc; Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Việt Trì - Ba Vì nối QL32 với QL32C.

Các dự án được thực hiện trên cơ sở quyết định phê duyệt của Thủ tướng, tuân thủ các quy định và đều đã được thanh tra, kiểm toán thực hiện, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công an… khẳng định đủ cơ sở pháp lý của các trạm thu phí đảm bảo, việc đề xuất của Bộ GTVT là phù hợp (Điều 420 Luật Dân sự 2015).

Đây là các dự án BOT đã hoàn thành đưa vào khai thác nhưng chưa được thu phí hoặc không thể thu phí do mất an ninh trật tự, phương án tài chính bị phá vỡ hoặc dự án đã thu phí nhưng doanh thu thực tế chỉ đạt 30% so với hợp đồng. Nếu tiếp tục thu và áp dụng các biện pháp như tăng, kéo dài thời gian thu phí... phương án tài chính vẫn bị phá vỡ, dư nợ ngày càng tăng và dự án không thể tiếp tục thực hiện theo hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi cơ bản.

Trước đó, năm 2021, Bộ GTVT từng đề xuất nhà nước mua lại 7 dự án BOT bởi nhiều lý do như chưa có giải pháp để giải quyết các bất cập, vượt thẩm quyền. Dù nhà đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng nhưng chưa được thu phí, đã thu phí nhưng bị sụt giảm doanh thu do các nguyên nhân khách quan, không thể lường trước hoặc do thay đổi chính sách từ phía cơ quan nhà nước...

Việc dùng ngân sách mua lại một số dự án BOT có thể coi là trách nhiệm, chia sẻ rủi ro của nhà nước với doanh nghiệp. Thực tế, cần có cơ sở pháp lý để thực hiện, bởi việc mua lại đồng nghĩa với việc chuyển từ đầu tư theo hình thức đối tác công - tư sang đầu tư công.

Cần phải nói thêm, thời gian qua, nhiều dự án BOT giao thông gặp vướng mắc đã gây ra nhiều hệ lụy cho các nhà đầu tư, ngân hàng. Các ngân hàng đánh giá, lĩnh vực BOT giao thông là rủi ro dẫn tới việc rất ít các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trong thời gian qua được thực hiện bằng hình thức đối tác công tư, tạo gánh nặng lên ngân sách Nhà nước. 

Do đó, việc Bộ GTVT đề xuất các giải pháp để xử lý vướng mắc, bất cập của các dự án BOT là cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Ý kiến của bạn

Bình luận