Điều chỉnh thời gian xây dựng nhà ga sân bay Long Thành lên 39 tháng

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 30/03/2023 14:09

Việc điều chỉnh này đã được Bộ GTVT đồng thuận và ACV đã cập nhật thời gian vào hồ sơ mời thầu đến 28/4/2023.

Hôm nay (30/3), ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 (gói thầu 5.10) từ 33 tháng lên 39 tháng.

Điều chỉnh thời gian xây dựng nhà ga sân bay Long Thành lên 39 tháng - Ảnh 1.

Sơ đồ tổng thể khu vực thi công sân bay Long Thành |(Ảnh Mỹ Lệ)

Trước đó, ngày 28/3, Bộ GTVT đã có Văn bản 3002 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc ACV đề xuất kéo dài thời gian thực hiện gói thầu này lên 39 tháng. Theo đó, gói thầu số 5.10 đã được ACV tổ chức đấu thầu, nhưng không có nhà thầu quốc tế tham gia mà chỉ có một liên danh nhà thầu trong nước nộp hồ sơ dự thầu và được bên mời thầu đánh giá không đáp ứng yêu cầu dẫn đến phải hủy thầu. 

Trong bước đấu thầu lần 2, các nhà thầu trong và ngoài nước đều bày tỏ ý kiến quan ngại và đánh giá thời gian thực hiện hợp đồng 33 tháng là không khả thi. Trên cơ sở nghiên cứu, phân tích cũng như so sánh với các sân bay có quy mô tương tự được thực hiện trong thời gian gần đây, liên danh tư vấn thiết kế HAAA đề xuất về thời gian thi công gói thầu số 5.10 tối thiểu là 39 tháng (bao gồm 36 tháng thi công xây dựng và 6 tháng vận hành chạy thử). 

Qua báo cáo của ACV, ý kiến của tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng của công trình, an toàn trong thi công,... Bộ GTVT nhận thấy đề xuất của ACV về việc kéo dài thời gian thực hiện gói thầu 5.10 là cần thiết.

Để đảm bảo tổ chức đấu thầu thành công và tiến độ triển khai dự án ĐTXD Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1, Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp đã thống nhất chỉ đạo ACV chủ động và chịu trách nhiệm xem xét quyết định việc kéo dài thời gian thi công gói thầu số 5.10 theo thẩm quyền.

Trong quá trình triển khai dự án, phải tích cực chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu tập trung, quyết tâm thực hiện mọi giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng đảm bảo chất lượng, an toàn. Trường hợp không đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đã đề ra, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Theo ACV, việc điều chỉnh này đã được ACV cập nhật trong hồ sơ mời thầu gói thầu  5.10. Đơn vị cũng gia hạn thời gian mời thầu gói thầu 5.10 thêm 1 tháng, kéo dài đến ngày 28/4/2023, thay vì đóng thầu vào ngày 28/3/2023. Ngoài những điều chỉnh này, các nội dung khác trong hồ sơ mời thầu cơ bản không thay đổi so với trước. Với điều chỉnh trên, thời gian hoàn thành sân bay Long Thành là năm 2026.

"Việc tăng thời gian gói thầu 5.10 từ 33 tháng lên 39 tháng đã được ACV nghiên cứu, đánh giá kỹ. Thời gian xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành 39 tháng là phù hợp với thực tế; nhà thầu không phải chịu sức ép, áp lực quá lớn về tiến độ, qua đó đảm bảo chất lượng công trình", ông Bình khẳng định.

Ý kiến của bạn

Bình luận