Dự án sân bay Long Thành “thay máu” sau chỉ đạo của Thủ tướng

Tác giả: Đình Quang

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 10/03/2022 11:46

Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo Chính phủ, Bộ GTVT thành lập Ban chỉ đạo của Bộ, ACV cũng kiện toàn và lập thành ban quản lý dự án,...

long thanh
Thi công một tuyến đường tại khu tái định cư phục vụ xây dựng sân bay Long Thành

Thông tin từ Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT, dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đang từng bước được các bên liên quan phối hợp thực hiện.

Cụ thể, các dự án thành phần đã được chủ đầu tư lập tiến độ và Bộ GTVT thống nhất làm cơ sở chỉ đạo. Trong đó, các dự án thành phần 1, 2, 4 lập tiến độ hoàn thành vào 31/12/2024; Dự án thành phần 3 hoàn thành vào quý 1/2025 và phấn đấu đưa vào khai thác vào ngày 2/9/2025.

“Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo Chính phủ, Bộ GTVT thành lập Ban chỉ đạo của Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam  (ACV) đã kiện toàn và lập thành Ban Quản lý dự án cho một dự án và đã xây trụ sở ban điều hành tại hiện trường dự kiến hoàn thành 25/3/2022”, đại diện Cục QLXD&CLCTGT thông tin.

Theo Cục QLXD&CLCTGT, hiện nay, hạng mục san nền đã huy động hơn 200 đầu máy móc, thiết bị để thi công đồng loạt nhằm hoàn thành và bàn giao từng ô, khu vực cho các chủ đầu tư, trong đó kịp thời bàn giao để thi công hạng mục cọc nhà ga, dự kiến khởi công vào tháng 3/2022.

Công tác thiết kế nhà ga đang được ACV chỉ đạo tư vấn thiết kế phối hợp các cơ quan chuyên môn (Bộ GTVT và Bộ Xây dựng) xem xét nhằm đáp ứng phê duyệt trong tháng 8/2022 (các bên đang đồng thời xem hồ sơ do tư vấn thiết kế và ACV thực hiện).

Đồng thời, Bộ GTVT tiếp tục có các văn bản đôn đốc các chủ đầu tư dự án thành phần và các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp triển khai thực hiện đáp ứng tiến độ.

Trước đó, ngày 6/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, đôn đốc, nắm tình hình triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Sau khi kiểm tra công trường, Thủ tướng bày tỏ sự không hài lòng và phê bình cách làm việc của một số cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm; tập trung tìm ra giải pháp cụ thể để làm cho từng ngày, từng tháng, từng đầu công việc, bám sát công trường.

“Tôi đề nghị các bộ, ngành, đơn vị cần phải làm rõ quá trình trình khai dự án chậm ở khâu nào, ai chịu trách nhiệm, ai làm được thì quyết tâm, ra sức thực hiện. Ai không làm được thì đứng ra một bên cho người khác làm”, Thủ tướng yêu cầu.

Sân bay Long Thành là dự án quan trọng đặc biệt cấp Quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển KT-XH của Việt Nam. Mục tiêu của dự án là xây dựng sân bay đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Trong giai đoạn đầu, dự án sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Ý kiến của bạn

Bình luận