Đường xấu gây hại cho ô tô thế nào?

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 24/11/2021 10:35

Các đoạn đường xấu như ổ gà, đá răm, đường mấp mô có tác động tiêu cực lên hệ thống treo, lốp xe, thân xe...

25-8-2020-(15)-1
Thường xuyên đi vào đường ô gà có nguy cơ làm rạn, nứt, rách bề mặt của lốp.

Di chuyển trên những cung đường gập ghềnh, nhiều ổ gà không chỉ là cơn ác mông đối với các tài xế mà còn là thủ phạm khiến nhiều bộ phận của xe bị hao mòn. Anh Hồng Tuấn Kĩ thuật viên sửa chữa ô tô tại trung tâm sửa chữa ô tô Thành Phong cho biết những bộ phận hay bị hỏng khi xe thường xuyên trên các đoạn đường xấu.

Lốp xe

Đây là bộ phận xúc trực tiếp với mặt đường, do vậy, lốp xe sẽ là bộ phận dễ bị tổn thương và hư hại nhiều nhất khi xe di chuyển trên các đoạn đường gồ ghề như bị phồng rộp, rách, bẹp lốp do va chạm với các vật thể trên đường chẳng hạn như đá dăm, đất đá.

Chính vì vậy, nhằm di chuyển một cách an toàn, các tài xế cần lưu ý đến việc bơm xe một cách phù hợp, không quá non hoặc quá căng.

Hệ thống ống xả

Gầm xe là vị trí của hệ thống ống xả, do vậy, bộ phận này có thể chịu một số va đạp, gây méo, thủng, nhất là khi xe di chuyển vào những đoạn đường gập ghềnh. Xe có thể phát tiếng ồn lớn nếu chẳng may bộ phận này bị hỏng, cũng như xe sẽ thải một lượng lớn khí thải ra ngoài môi trường hơn.

Không những thế, trong một vài trường hợp, hiện tượng khí thải trào ngược vào bên trong khoang cabin và gây ra mùi khó chịu có thể xảy ra nếu hệ thống ống xả hỏng.

Hệ thống treo

Với chức năng hấp thụ các xung động của mặt đường, hệ thống treo giúp xe di chuyển mượt mà hơn, đặc biệt trên các đoạn đường xấu.

Thế nhưng, hệ thống này cũng bị giới hạn về sức chịu đựng và cường độ. Nếu xe di chuyển thường xuyên trên những đoạn đường xấu, nhiều ổ gà, thì lúc này hệ thống treo sẽ có thể gặp nhiều vấn đề như lỏng các khớp liên kết, hỏng thanh giảm chấn, thanh chống, điều này sẽ tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa.

Khu vực cụm bánh xe (la zăng, moay ơ,…)

Khi xe di chuyển trên những đoạn đường gồ ghề thì đây cũng là một trong những bộ phận chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề nhất như méo vành, vênh vành, moay ơ bị lỏng trục,… Những hư hỏng này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, không những thế còn có thể gây mất an toàn cho người lái.

Thân xe

Những loại xe ô tô thân thấp sẽ có điểm lợi với biên độ dao động theo nhịp khi di chuyển trên mặt đường xấu. Do đó, so với những xe gầm cao thì các xe loại này sẽ có xung động nhỏ hơn. Tuy nhiên, đối với xe gầm thấp thì mức độ va chạm, tổn thương khi đi vào đường xóc sẽ lớn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, các bộ phận khác như gờ, cản xe cũng dễ bị tổn thương khi xe di chuyển trên đường xóc, khiến xe có thể không còn giữ được diện mạo như ban đầu. Với xe thấp gầm thì người lái nên lưu ý bình tĩnh xử lý, di chuyển từ từ để hạn chế tối đa các va chạm không đáng có.

Ý kiến của bạn

Bình luận