Giám sát An toàn giao thông trên vịnh Hạ Long

Tác giả: Thu Hà

saosaosaosaosao
20/11/2020 05:59

TP. Hạ Long đang triển khai Dự án ứng dụng CNTT trong quản lý, điều phối vận tải hành khách du lịch thông minh bằng tàu thuyền và tăng cường ATGT, an ninh du lịch.

Ứng dụng CNTT trong vận tải khách thủy nội địa 2
Các tàu du lịch tại vịnh Hạ Long.

Trên Vịnh Hạ Long hiện có trên 500 tàu du lịch. Hoạt động vận chuyển khách tham quan Vịnh những năm qua đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển du lịch của tỉnh, tăng thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên do chưa có quy hoạch, kế hoạch cụ thể, phương thức điều hành vận chuyển chưa hợp lý, dẫn đến hiệu suất khai thác thấp. Trong khi đó, các luồng tuyến hoạt động trên Vịnh Hạ Long khá phức tạp, tàu hàng xen kẽ với tàu du lịch. Nhiều phương tiện sau một thời gian vận hành sử dụng đã xuống cấp; ý thức, trách nhiệm của một số thuyền trưởng thuyền viên chưa cao. Cùng với đó, phương thức quản lý theo dõi hoạt động của các tàu, thuyền rời rạc giữa các sở, ngành. Việc theo dõi và quản lý an toàn, ứng phó kịp thời trong các hoạt động cứu nạn cứu hộ trên Vịnh thiếu đồng bộ. Điều này dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy cao, đã có những tai nạn đáng tiếc xảy ra, gây thiệt hại cả người và tài sản. 

Theo đó, thành phố sẽ đầu tư khoảng 300 tỷ đồng để xây mới hệ thống ứng dụng CNTT, gồm: Hệ thống tích hợp quản lý điều hành điện tử trên biển, hệ thống định vị tàu trên biển, hệ thống dịch vụ AIS tích hợp. Thông qua việc xây dựng trung tâm điều hành, quản lý, điều phối vận tải hành khách du lịch thông minh và các cảng hành khách, cùng với việc áp dụng một loạt các ứng dụng CNTT hiện đại, thành phố sẽ  đưa ra các cảnh báo và thông tin sớm cho các tàu hoạt động trên Vịnh để hạn chế việc tắc nghẽn giao thông thủy và tai nạn va chạm giữa các tàu; đảm bảo vùng giám sát bao phủ toàn bộ Vịnh; tạo ra một công cụ nền tảng cho tất cả các đơn vị tham gia bảo vệ, quản lý, khai thác trên Vịnh; đảm bảo tất cả các hoạt động trên Vịnh được kiểm soát, đo đếm và được lưu trữ lâu dài dùng cho các phân tích, đánh giá để đưa ra các chiến lược thích hợp cho việc khai thác sử dụng Vịnh Hạ Long.

Ý kiến của bạn

Bình luận