Hải Dương: Vì sao tồn hơn 3.000 hồ sơ chờ sát hạch lái xe?

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 14/07/2023 15:28

Theo Sở GTVT Hải Dương, do thời gian qua, một số cơ sở đào tạo lái xe bị đình chỉ tuyển sinh nên dẫn đến tồn đọng hơn 3.000 hồ sơ học viên lái xe chờ sát hạch.

Hải Dương: Vì sao tồn hơn 3.000 hồ sơ chờ sát hạch lái xe? - Ảnh 1.

Học lái xe tải tại một cơ sở đào tạo lái xe tại Hải Dương - Ảnh minh họa

Ngày 12-13/7, HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVI tổ chức kỳ họp thứ 16 và đã biểu quyết thông qua 23 nghị quyết về những vấn đề quan trọng của địa phương được xem xét tại kỳ họp. Trong số này có nghị quyết về Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2024 của tỉnh Hải Dương…

Liên quan đến lĩnh vực GTVT, tại phiên chất vấn của kỳ họp diễn ra ngày 13/7, Sở GTVT trả lời đại biểu HĐND tỉnh về một số nội dung liên quan đến đào tạo, sát hạch, cấp GPLX: thực trạng các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ; việc một số cơ sở đào tạo tại địa phương bị đình chỉ ảnh hưởng thế nào đối với các học viên đang theo học và giải pháp của Sở GTVT để đáp ứng nhu cầu học lái xe của người dân…

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Tùng cho biết, hiện tỉnh Hải Dương có 7 cơ sở đào tạo giấy phép lái xe ô tô, mô tô, trong đó có 4 cơ sở tư nhân. Mỗi năm, các cơ sở có thể đào tạo được 35.000 học viên học lái xe ô tô và 22.000 học viên học lái xe môtô, cơ bản đáp ứng yêu cầu của người dân. Năm 2023, nhu cầu học lái xe ôtô của người dân trong tỉnh là khoảng 20.000 học viên và 17.000 học viên học lái xe môtô hạng A1.

Thời gian qua, Bộ GTVT áp dụng nhiều giải pháp, trong đó tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe. Để thực hiện nghiêm các quy định, Sở GTVT đã tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe.

Qua thanh tra đã xử phạt hành chính 5 cơ sở và 4 trong số 7 cơ sở bị đình chỉ tuyển sinh, trong đó 1 cơ sở bị rút giấy phép. Nguyên nhân do lỗi thiết bị, các nội dung đào tạo chưa đúng quy định… Tính đến trước tháng 7/2023, việc các cơ sở bị đình chỉ, rút giấy phép hoạt động khiến tồn đọng khoảng 11.000 hồ sơ học viên.

Cũng theo Giám đốc Sở GTVT Hải Dương, đến nay có 5 cơ sở đào tạo đã khắc phục được các hạn chế và hết thời hạn bị đình chỉ. Sở GTVT đang đẩy mạnh tổ chức các kỳ sát hạch, hiện chỉ còn tồn đọng hơn 3.000 hồ sơ và dự kiến đến cuối tháng 7/2023 sẽ cơ bản giải quyết được số lượng học viên tồn đọng. Từ nay đến cuối năm, hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe ô tô, mô tô sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Được biết, theo kế hoạch tháng 7/2023, Sở GTVT tổ chức 30 kỳ thi tốt nghiệp, buổi sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, trong đó có 13 buổi thi lấy giấy phép lái xe ô tô và 13 buổi hạch lái mô tô. Sở GTVT yêu cầu, trước khi tổ chức sát hạch lái ô tô 7 ngày, cơ sở đào tạo phải gửi về Sở báo cáo và hồ sơ thí sinh dự thi và gửi trước 4 ngày đối với sát hạch lái xe môtô.

Ý kiến của bạn

Bình luận