Hàng loạt trường đại học lớn liên kết đào tạo sai quy định

01/06/2019 10:50

Bộ GD&ĐT phát hiện hơn 50 trường đại học liên kết đào tạo mà không có hoặc không đủ văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

daihocquynhonsaiphamlienket_fcra
Hơn 50 trường ĐH liên kết đào tạo mà không có hoặc không đủ văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Ảnh: Phạm Anh / Pháp Luật TP.HCM.

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản yêu cầu các trường đại học (ĐH), học viện báo cáo về việc liên kết đào tạo trong nước, đào tạo liên thông, văn bằng 2.

Theo Bộ GD&ĐT, sau khi rà soát, kiểm tra hoạt động liên kết đào tạo của các cơ sở giáo dục ĐH, trường cao đẳng (CĐ) và trung cấp có ngành đào tạo giáo viên, các viện nghiên cứu đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, bộ đã phát hiện hơn 50 trường ĐH liên kết đào tạo mà không có hoặc không đủ văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trong đó, nhiều trường ĐH lớn ở các tỉnh thành có các lớp liên kết đào tạo nhưng không có văn bản cho phép của Bộ GD&ĐT như: ĐH Tây Nguyên (11 lớp), ĐH Đà Lạt (12 lớp, đã bị xử phạt), ĐH Quy Nhơn (43 lớp), ĐH Mỏ - Địa chất (33 lớp), ĐH Nông lâm Bắc Giang (8 lớp), ĐH Luật Hà Nội (33 lớp), ĐH Kiến trúc Hà Nội (5 lớp), Học viện Âm nhạc Huế (7 lớp)...

Ngoài ra, nhiều đơn vị đặt lớp liên kết đào tạo không đúng quy định, tổ chức liên kết đào tạo với đối tác không đúng quy định. Một số cơ sở giáo dục ĐH báo cáo có các lớp đào tạo trình độ thạc sĩ ngoài trụ sở chính chưa có văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền như: Học viện Cảnh sát Nhân dân, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Xây dựng Miền Tây, ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, ĐH Khoa học - ĐH Huế.

Một số trường liên kết đào tạo với đơn vị không đúng đối tượng liên kết như ĐH Kinh tế Quốc dân (liên kết với Trung tâm Dạy nghề Hiệp Hòa - Bắc Giang); Học viện Tài chính (liên kết với Cục Tài chính); ĐH Quảng Bình (liên kết với các trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện); Học viện Báo chí và Tuyên truyền (liên kết với Hội nhà báo TP. Hà Nội, Đảng ủy khối doanh nghiệp Bắc Ninh).

Trên cơ sở kết quả tổng hợp báo cáo, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ yêu cầu các trường báo cáo và có giải pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm hoạt động liên kết đào tạo đối với các cơ sở thực hiện chưa đúng quy định.

Ý kiến của bạn

Bình luận