Hàng trăm người dân từ TP.HCM tự ý về quê phải “quay đầu”

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Xã hội 01/10/2021 07:09

Nhiều người dân đi chuyển về quê khi đến cửa ngõ phía Đông giáp Đồng Nai đã buộc phải quay trở lại

 

CCF829F5-4C92-455B-B3CF-5A8156378293.
Người dân khai báo thông tin và nguyện vọng về quê cho lực lượng chức năng 

 Chiều ngày 30/9, khi biết thông tin TP.HCM sẽ nới lỏng giãn cách và một số quận gỡ chốt chặn, nhiều người chạy xe máy trên Xa lộ Hà Nội về quê theo hướng về tỉnh Đồng Nai.

Khi tới chốt kiểm soát dịch trước bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức), tất cả mọi người bị lực lượng chức năng gồm công an, quân đội... chặn lại do tự phát về quê không được chính quyền thành phố cho phép.

7E7C2F6D-0DE5-412E-9753-5387549C09CB.
Nhiều người dân khó khăn vì không thể trụ lại tại TP sau gần 4 tháng mất việc 

Liên quan đến vấn đề người dân về quê, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, lưu ý người dân không được tự ý đi bằng xe cá nhân. Với 51 chốt của TP.HCM, nếu người dân cùng kéo về các tỉnh sẽ gây ra ùn tắc, ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông của chuỗi cung ứng hàng hóa. Công an TP sẽ kiểm soát, xử lý nghiêm trường hợp muốn thông chốt, vì trên thực tế có trường hợp bằng cách này cách kia muốn đi qua chốt. Công an TP.HCM sẽ phối hợp công an các địa phương để kiểm soát, xử lý. Nếu người nào cố ý, tự ý rời TP làm lây lan dịch bệnh có thể xử lý hình sự” - ông Quang nói. 

97C6DB39-67D1-4098-9328-00DB82E6A88C.
Hàng chục người dân bị "kẹt" lại khi tới cửa ngõ 

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng cho biết: Sở đã lên kế hoạch đón người dân từ các tỉnh thành lên TP làm việc. Việc đưa người dân trở lại TP.HCM sẽ theo hướng dẫn của Sở.

Đối với các xe cá nhân, theo qui trình thực hiện, người dân cần có đơn gửi lên Sở và sẽ có văn bản gửi các tỉnh để các tỉnh cho đi qua các chốt. 

Bên cạnh đó, TP.HCM yêu cầu người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vaccine cho đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động.

Trường hợp người dân không có mã QR thì xuất trình hai loại giấy tờ: một là giấy chứng nhận là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; hai là giấy xác nhận đã tiêm chủng (ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Đặc biệt, TP.HCM yêu cầu người dân không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành khác; trừ trường hợp cấp thiết phải đi lại liên tỉnh thì thực hiện theo quy định của Sở Giao thông vận tải.

Người dân không được tự ý đi xe cá nhân ra khỏi địa bàn TP... Chúng ta ở lại TP tiếp tục tham gia hoạt động sản xuất, nhận gói an sinh, tiêm vaccine.... Nếu có nhu cầu về quê thì có tổ chức, được sự chấp thuận của Sở GTVT TP.HCM, còn người dân đi xe cá nhân thì sẽ không thể qua các chốt kiểm soát. 

 

 

Ý kiến của bạn

Bình luận