HC Smart cabin - Thiết bị dạy lái xe điều khiển như ô tô thật

Tác giả: Linh Đỗ

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 24/06/2023 09:28

Thiết bị dạy lái HC Smart cabin của Công ty Cổ phần HC-Hiteck (HC) được đánh giá là khác biệt so với các hãng cung cấp hiện hành như: không rung giật, cảm giác chân thật, hình ảnh rõ nét, không bị hiện tượng say xe...

Theo Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, thì từ ngày 01/01/2023 bắt buộc phải người học lái xe ô tô phải luyện tập trên cabin mô phỏng. Từ đó, một số hãng đã cho ra đời các cabin điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu của các Trung tâm sát hạch lái xe trên khắp cả nước cũng như đáp ứng yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải.

Thiết bị dạy lái xe HC Smart cabin dễ dàng điều khiển như xe thật  - Ảnh 1.

Thiết bị dạy lái HC Smart cabin của Công ty Cổ phần HC - Hiteck (HC).

Trên tinh thần đó, qua quá trình nghiên cứu và phát triển, HC-Hiteck đã cho ra đời hệ thống cabin mô phỏng giúp cho người học lái xe trải nghiệm những tình huống có thể xảy ra trên thực tế, qua đó nâng cao kỹ năng lái xe an toàn.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị HC-Hiteck, sau một thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, đơn vị đã cho ra đời thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe nhãn hiệu HC-Smart cabin, model HC – SCB 2.0.

Thiết kế của HC Smart cabin có đặc trưng kỹ thuật như: khung cabin bằng thép hộp, vỏ cabin bằng tôn được sơn tĩnh điện; hệ thống tạo chuyển động rung lắc với 3 bậc tự do dùng động cơ, hộp số, tay quay điều khiển PLC; hệ thống phần mềm máy tính được cài phần mềm mô phỏng đào tạo lái xe theo quy chuẩn; hệ thống nhận diện vân tay, nguồn điện AC 220V.

Toàn bộ thiết kế và quy trình sản xuất mẫu HC Smart cabin hoàn toàn phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QVCN 106/2020/BGTVT về thiết bị mô phỏng dạy lái xe ô tô - cabin mô phỏng dạy lái xe, sản xuất, lắp ráp trong nước ban hành kèm theo thông tư số: 37/2020/BGTVT ban hành ngày 28/12/2020 của Bộ Giao thông Vận tải.

Thiết bị dạy lái xe HC Smart cabin dễ dàng điều khiển như xe thật  - Ảnh 2.

Giấy chứng nhận sản phẩm hợp quy chuẩn cho HC Smart cabin

"Trên cơ sở đó, ngày 22/3/2023, công ty đã được Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) cấp chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn cho Công ty Cổ phần HC-Hiteck với sản phẩm thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe - cabin học lái xe ô tô HC-SCB 2.0 phù hợp QCVN 106:2020/BGTVT", Chủ tịch Hội đồng quản trị HC-Hiteck cho biết.

So với một số hãng công nghệ sản xuất cabin mô phỏng, sản phẩm của HC ra đời muộn hơn. Lý giải về việc sản phẩm ra thị trường muộn, ông Chiến cho biết: "HC có thể đưa sản phẩm ra sớm, nhưng chúng tôi muốn có thời gian thực nghiệm nhiều hơn để sản phẩm hoàn chỉnh nhất, tốt nhất đến với người sử dụng, và chất lượng sản phẩm mới là điều HC đặt lên hàng đầu".

Thiết kế của HC Smart cabin được đánh giá có hình ảnh sắc nét và trung thực, giúp học viên điều khiển thiết bị chuẩn xác hơn.

Theo anh Trần Ngọc Thể, một giáo viên dạy lái xe ở khu vực Hà Nội, cho biết "một số mẫu cabin mô phỏng dạy lái của một số trung tâm đang sử dụng vẫn có vẻ chưa được tối ưu lắm, khá nhiều học viên cả nam và nữ lúc lái xe thật không sao, nhưng khi lái mô phỏng thì lại bị say ngất ngây luôn".

Trái ngược lại với cảm xúc của người học lái xe ở Hà Nội, một số học viên và thầy dạy lái xe ở các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe ở TP.HCM đang lắp đặt cabin mô phỏng của HC lại tỏ ra thích thú. Bởi cabin chạy ổn định, hình ảnh sắc nét, cảm giác lái - phanh ga côn rất thật và đặc biệt chạy không gây cảm giác buồn nôn, chóng mặt cho người lái.

Được biết, HC Smart cabin được mô phỏng chân thực nhờ sử dụng hầu hết các thiết bị tương đương xe thật. Vô lăng, bàn đạp côn, phang, ga, phanh tay, tích hợp đồng thời cần số sàn và cần số tự động, thiết bị mô phỏng đồng hồ đo vận tốc, nhiên liệu, ghế ngồi, đai an toàn,… giúp học viên làm quen và có trải nghiệm học lái giống như ngồi vận hành trên một chiếc ô tô thực thụ.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Phúc. B, một cán bộ trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe tại tỉnh Bắc Ninh, đang được giao nhiệm vụ khảo sát để lắp đặt thiết bị đợt 2 cho đơn vị mình, "ngay từ cái nhìn đầu tiên đã thấy thiết bị HC Smart cabin có ưu điểm về hình ảnh sắc nét hơn tất cả các mẫu trên thị trường và mẫu đơn vị anh đã lắp, việc vận hành cũng khá nhẹ nhàng không rung giật. Và anh hoàn toàn tin tưởng đây sẽ là sản phẩm được lãnh đạo cơ quan chọn mua lắp bổ sung trong đợt tới đây".

Nhấn mạnh về sản phẩm, ông Nguyễn Đình Chiến cho biết thêm, "với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất thiết bị mô phỏng. Vì vậy, sản phẩm HC Smart cabin không chỉ đáp ứng Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia QVCN 106/2020/BGTVT mà còn có thể tùy chỉnh tính năng nâng cao theo yêu cầu riêng của từng trung tâm".

Ý kiến của bạn

Bình luận