Hé lộ mẫu, cách nhận giấy xác nhận ôtô được kéo dài thời hạn đăng kiểm

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 09/05/2023 14:09

Cục Đăng kiểm VN đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo thông tư quy định việc gia hạn thời hạn hiệu lực chứng nhận đăng kiểm đối với xe ôtô được kéo dài thời hạn đăng kiểm theo quy định mới.

Hé lộ mẫu, cách nhận giấy xác nhận ôtô được kéo dài thời hạn đăng kiểm - Ảnh 1.

Từ 22/3/2023, theo quy định của Bộ GTVT, xe ô tô cá nhân có thời gian sản xuất đến 7 năm, từ lần đăng kiểm thứ 2 trở đi, có chu kỳ kiểm định 24 tháng/lần, tăng 6 tháng so với trước đó

Ngày 9/5, Cục Đăng kiểm VN cho biết, đơn vị này vừa trình Bộ GTVT dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2023 của Bộ GTVT (sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021 ngày 12/8/2021) quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Trong đó, đáng chú ý của dự thảo là quy định kéo dài hiệu lực của giấy chứng nhận, tem đăng kiểm đối với xe ô tô không kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ ngồi (có chu kỳ được tính theo quy định tại Thông tư số 02/2023) và trình tự, phương thức cấp, nhận giấy chứng nhận.

Cụ thể, theo chu kỳ mới, thời hạn kiểm định của xe ô tô loại trên có thời gian sản xuất đến 7 năm được cộng thêm 6 tháng. Vì vậy, trường hợp xe trên đã hết hạn đăng kiểm được cấp "Giấy xác nhận" thời hạn tiếp tục có hiệu lực thêm 6 tháng đối với giấy chứng nhận và tem kiểm định đã được cấp, tính từ ngày đến hạn kiểm định ghi trên giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Nội dung giấy xác nhận ghi rõ: biển số xe, số quản lý phương tiện, nhãn hiệu; số khung, số máy; mã số của giấy chứng nhận, tem kiểm định đã được cấp và thời hạn tiếp tục có hiệu lực.

Về phương thức cấp, nhận: "Giấy xác nhận" được cấp qua phương thức điện tử từ trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm VN. Chủ phương tiện chỉ cần nhập biển số xe, mã số của giấy chứng nhận (trùng với số của tem) đăng kiểm để tải về, in ra bản giấy. Trên giấy xác nhận có mã vạch QR-Code để có thể đối chiếu, kiểm tra, xác thực.

Nội dung giấy xác nhận cũng ghi rõ trách nhiệm của chủ phương tiện, người lái xe: Chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ. Khi lái xe phải mang theo Giấy chứng nhận kiểm định (đã được cấp) cùng với giấy xác nhận trên.

Theo lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN, hiện dự thảo thông tư trên đang trong quá trình lấy ý kiến hoàn thiện, theo hướng tạo thuận lợi nhất cho chủ phương tiện và phù hợp với các quy định liên quan, góp phần giải quyết tình trạng cung vượt cầu đăng kiểm hiện nay.

Hé lộ mẫu, cách nhận giấy xác nhận ôtô được kéo dài thời hạn đăng kiểm - Ảnh 2.

Mẫu giấy xác nhận đối với ôtô được kéo dài thời hạn của giấy chứng nhận, tem đăng kiểm

Được biết, ngày 4/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có buổi làm việc với các bộ, ngành, đại diện hiệp hội, chuyên gia, cơ quan quản lý về Dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng tình với ý kiến đề nghị của Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng về áp dụng cơ chế tự động gia hạn chu kỳ kiểm định các phương tiện đáp ứng các tiêu chí của Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT (Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ).

Cùng đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT xây dựng phần mềm ứng dụng (app) hoặc tích hợp vào cổng dịch vụ công của Bộ để chủ sở hữu xe đủ tiêu chuẩn giãn chu kỳ kiểm định theo Thông tư 02/2023 được đăng ký và các cơ quan chức năng có thể tra cứu, thực hiện giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến; kết nối dữ liệu để khắc phục tình trạng một xe đăng ký kiểm định qua app ở nhiều trung tâm đăng kiểm.

Liên quan đến việc tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm, theo đề xuất của Cục Đăng kiểm VN, cơ quan đăng kiểm sẽ có văn bản điện tử xác nhận thời hạn kiểm định lần tới cho xe thuộc nhóm được giãn chu kỳ kiểm định theo Thông tư 02/2023/TT-BGTVT mà không phải đưa xe đến kiểm định lại.

Cụ thể, để áp dụng ngay việc giãn chu kỳ kiểm định theo quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT đối với ôtô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định được Cục Đăng kiểm VN đề xuất thực hiện theo cách thức sau:

Căn cứ thời hạn trên giấy chứng nhận và tem kiểm định đã được cấp, cơ quan quản lý nhà nước về đăng kiểm có văn bản điện tử xác nhận thời hạn kiểm định lần tới cho xe mà không phải cấp lại tem, giấy chứng nhận kiểm định và chủ xe không phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để thực hiện kiểm định lại.

Nếu giải pháp này được thực hiện thì khoảng hơn 1 tháng sẽ giải quyết được tình trạng ùn tắc đăng kiểm, tính từ khi áp dụng giải pháp trên.

Giấy chứng nhận đăng kiểm xe cá nhân đến 9 chỗ, sản xuất đến 7 năm có hiệu lực thêm 6 tháng

Theo quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT (có hiệu lực từ ngày 22/3/2023): miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ; được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới theo hướng tăng thời gian chu kỳ kiểm định.

Cụ thể, ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được: Miễn kiểm định chu kỳ đầu tiên và tăng chu kỳ kiểm định đầu tiên từ 30 tháng lên 36 tháng; Xe có thời gian sản xuất đến 7 năm thì chu kỳ kiểm định tăng từ 18 tháng lên 24 tháng;

Xe có thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 12 tháng; Xe có thời gian sản xuất trên 20 năm thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng;

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: Miễn kiểm định chu kỳ đầu tiên và tăng chu kỳ kiểm định đầu tiên từ 18 tháng lên 24 tháng; Xe có thời gian sản xuất đến 5 năm có chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng; Xe có thời gian sản xuất trên 5 năm thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng;

Nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Theo Cục Đăng kiểm VN, năm 2023 sẽ có khoảng 500.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu. Còn số xe được giãn chu kỳ kiểm định khi thông tư có hiệu lực là khoảng 3.073.629 xe.