Xem xét "tự động" cộng thêm thời hạn tem đăng kiểm theo chu kỳ mới

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 05/05/2023 11:00

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng tình với đề nghị áp dụng cơ chế tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm đối với nhóm phương tiện đáp ứng tiêu chí chu kỳ đăng kiểm mới tại Thông tư số 02/2023 của Bộ GTVT.

Xem xét "tự động" cộng thêm thời hạn tem đăng kiểm theo chu kỳ mới - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Ngày 4/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có buổi làm việc với các bộ, ngành, đại diện hiệp hội, chuyên gia, cơ quan quản lý về Dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng tình với ý kiến đề nghị của Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng về áp dụng cơ chế tự động gia hạn chu kỳ kiểm định các phương tiện đáp ứng các tiêu chí của Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT (Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ).

Cùng đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT xây dựng phần mềm ứng dụng (app) hoặc tích hợp vào cổng dịch vụ công của Bộ để chủ sở hữu xe đủ tiêu chuẩn giãn chu kỳ kiểm định theo Thông tư 02/2023 được đăng ký và các cơ quan chức năng có thể tra cứu, thực hiện giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến; kết nối dữ liệu để khắc phục tình trạng một xe đăng ký kiểm định qua app ở nhiều trung tâm đăng kiểm.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, nghị định mới về đăng kiểm sẽ phải thay đổi cách thức quản lý và cung cấp dịch vụ công, hoạt động của các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp trong lĩnh vực đăng kiểm; giải quyết được những tồn tại, yếu kém, vướng mắc thời gian qua, nhằm nâng cao chất lượng, độ an toàn của phương tiện giao thông. Nghị định mới cần tách bạch chức năng cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị cung cấp dịch vụ đăng kiểm.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP mở rộng đối tượng tham gia hoạt động kiểm định nhằm thu hút tối đa các nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi trong việc áp dụng tiến bộ khoa học trong kiểm định xe.

Các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô có thể tham gia cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới; cho phép huy động các lực lượng đăng kiểm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm định xe cơ giới dân sự trong trường hợp cấp bách.

Xem xét "tự động" cộng thêm thời hạn tem đăng kiểm theo chu kỳ mới - Ảnh 2.

Hiện nhu cầu kiểm định xe ô tô vượt khả năng đáp ứng của hệ thống trung tâm đăng kiểm

Liên quan đến việc tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm, theo đề xuất của Cục Đăng kiểm VN, cơ quan đăng kiểm sẽ có văn bản điện tử xác nhận thời hạn kiểm định lần tới cho xe thuộc nhóm được giãn chu kỳ kiểm định theo Thông tư 02/2023/TT-BGTVT mà không phải đưa xe đến kiểm định lại.

Cụ thể, để áp dụng ngay việc giãn chu kỳ kiểm định theo quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT đối với ôtô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định được Cục Đăng kiểm VN đề xuất thực hiện theo cách thức sau:

Căn cứ thời hạn trên giấy chứng nhận và tem kiểm định đã được cấp, cơ quan quản lý nhà nước về đăng kiểm có văn bản điện tử xác nhận thời hạn kiểm định lần tới cho xe mà không phải cấp lại tem, giấy chứng nhận kiểm định và chủ xe không phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để thực hiện kiểm định lại.

Để phù hợp với các quy định liên quan, Cục Đăng kiểm VN kiến nghị Bộ GTVT có văn bản đề xuất Thủ tướng cho phép ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 16/2021/TT-BGTVT theo trình tự, thủ tục rút gọn để thực hiện việc giãn chu kỳ kiểm định cho nhóm xe thuộc diện được giãn chu kỳ kiểm định theo Thông tư 02/2023/TT-BGTVT mà không phải đưa xe đến kiểm định lại.

Nếu giải pháp này được thực hiện thì khoảng hơn 1 tháng sẽ giải quyết được tình trạng ùn tắc đăng kiểm, tính từ khi áp dụng giải pháp trên.

Theo quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT (có hiệu lực từ 0h ngày 22/3/2023), xe ô tô sản xuất mới và chưa qua sử dụng được miễn đăng kiểm lần đầu; một số loại xe ô tô đang lưu hành được kéo dài thời hạn chu kỳ đăng kiểm so với trước đây.

Cụ thể: miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ; được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới theo hướng tăng thời gian chu kỳ kiểm định.

Cụ thể, ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được: Miễn kiểm định chu kỳ đầu tiên và tăng chu kỳ kiểm định đầu tiên từ 30 tháng lên 36 tháng; Xe có thời gian sản xuất đến 7 năm thì chu kỳ kiểm định tăng từ 18 tháng lên 24 tháng;

Xe có thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 12 tháng; Xe có thời gian sản xuất trên 20 năm thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng;

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: Miễn kiểm định chu kỳ đầu tiên và tăng chu kỳ kiểm định đầu tiên từ 18 tháng lên 24 tháng; Xe có thời gian sản xuất đến 5 năm có chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng; Xe có thời gian sản xuất trên 5 năm thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng;

Nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Theo Cục Đăng kiểm VN, năm 2023 sẽ có khoảng 500.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu. Còn số xe được giãn chu kỳ kiểm định khi thông tư có hiệu lực là khoảng 3.073.629 xe.

Ý kiến của bạn

Bình luận