Hư hỏng QL1 qua Phú Yên được khắc phục thế nào?

Tác giả: Đình Quang

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 20/02/2022 12:51

Tuyến QL1 trên địa bàn tỉnh Phú Yên dài 134,85km, trong đó nhiều đoạn bị hư hỏng, xuống cấp trong thời gian qua.

ql1 phu yen
Đến nay, tuyến QL1 qua Phú Yên đã cơ bản khắc phục xong các hư hỏng, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri về việc tiếp tục rà soát, kiểm tra và làm rõ các nguyên nhân dẫn tới chất lượng của tuyến QL1 đoạn qua tỉnh Phú Yên bị xuống cấp, hư hỏng nặng.

Bộ GTVT cho biết, tuyến QL1 trên địa bàn tỉnh Phú Yên dài 134,85km. Sau khi nhận được phản ánh của cử tri, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục ĐBVN, Ban QLDA Thăng Long, nhà đầu tư và các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra các dự án trên tuyến QL1 tỉnh Phú Yên để làm rõ nguyên nhân và tổ chức sửa chữa, khắc phục hư hỏng.

Theo Bộ GTVT, các đoạn tuyến do các đơn vị BOT quản lý là 32,95km. Trong đó, đoạn tuyến do Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả quản lý 11,23km, đưa vào sử dụng từ năm 2016, hiện nay mặt đường đoạn tuyến có chất lượng tốt, không phát sinh hư hỏng.

Đoạn tuyến do Công ty TNHH ĐT BOT Bình Định quản lý 21,72km, đưa vào sử dụng từ năm 2016, quá trình khai thác với lưu lượng, tải trọng xe ngày càng tăng và ảnh hưởng nặng nề của các đợt mưa lũ hàng năm, đặc biệt là các cơn bão và mưa lớn liên tục trong năm 2021 kéo dài đã ảnh hưởng đến mặt đường bê tông nhựa trên tuyến. Đến nay, nhà đầu tư đã cào bóc lớp bê tông nhựa bị hư hỏng và thảm hoàn trả lại mặt đường.

Đoạn tuyến do Cục QLĐB III quản lý 93km, đưa vào sử dụng từ năm 2016, quá trình khai thác với lưu lượng, tải trọng xe ngày càng tăng và ảnh hưởng nặng nề của các đợt mưa lũ hàng năm, đặc biệt là các cơn bão và mưa lớn liên tục trong năm 2021 kéo dài đã ảnh hưởng đến mặt đường bê tông nhựa trên tuyến.Việc khắc phục các hư hỏng chủ yếu xử lý trong thời tiết bất lợi để đảm bảo giao thông trước mắt nên phải thực hiện vá sửa lặp đi lặp lại nhiều lần trên một vị trí hư hỏng mặt đường.

Ngoài ra, quy mô sửa chữa mặt đường khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo giao thông bước 1 chỉ thực hiện sửa chữa các hư hỏng nặng, các vị trí mặt đường rạn nứt lân cận vị trí hư hỏng nặng chưa được xử lý nên nguy cơ hư hỏng phát sinh, nước mưa ngấm xuống cũng ảnh hưởng đến độ bền vững của các vị trí đã sửa.

“Đến nay, Tổng cục ĐBVN, Cục QLĐB III đã tổ chức khắc phục các tồn tại của mặt đường để đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu công trình trên tuyến quốc lộ đang khai thác. Riêng, đoạn tuyến 8,9km do Ban QLDA Thăng Long quản lý đang trong thời gian bảo hành, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn và mưa lớn kéo dài dẫn đến việc sửa chữa chưa được kịp thời đã ảnh hưởng đến chất lượng mặt đường khi khai thác. Đến tháng 12/2021, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2021 đã hoàn thành”, Bộ GTVT nêu rõ.

Ý kiến của bạn

Bình luận