Huế xây dựng bộ quy tắc ứng xử cho nghề xích lô

Du lịch 07/01/2020 11:40

Bộ quy tắc ứng xử cho hơn 1.000 người đạp xích lô ở thành phố Huế dự kiến áp dụng trong quý I năm nay.

 

Huế xây dựng bộ quy tắc ứng xử cho nghề xích lô
Người đạp xích lô ở Huế sẽ có bộ quy tắc ứng xử. Ảnh: Võ Thạnh

Ngày 6/1, trong cuộc gặp đại diện những người đạp xích lô trên địa bàn, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, các cơ quan chức năng của tỉnh đang xây dựng bộ quy tắc ứng xử dành cho những người làm nghề này.

Bộ quy tắc sẽ quy định cụ thể về ứng xử với khách, công khai bảng giá, xử phạt khi chửi thề hay "chặt chém" khách... "Các cơ quan sẽ cố gắng hoàn thiện bộ quy tắc và sớm áp dụng trong những tháng tới", ông Thọ nói.

Theo lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, những người hành nghề đạp xích lô có vai trò nhất định trong quảng bá du lịch địa phương. Nhiều du khách đến Huế phản ánh họ mong muốn được trải nghiệm đường phố, cảnh quan Huế trên xe xích lô song lo ngại tình trạng chèo kéo, chặt chém nâng giá dịch vụ. Do vậy, ông mong muốn những người đạp xích lô phải thay đổi cách ứng xử để trở thành "hướng dẫn viên cho văn hóa Huế".

"Bộ quy tắc ứng xử sẽ góp phần xây dựng văn hóa xích lô Huế", ông Thọ nói và yêu cầu các sở, ngành cần tập huấn, trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử Huế cho những người hành nghề xích lô. Ngoài ra, những người đạp xích lô chuyên đưa đón khách du lịch tham quan sẽ có trang phục riêng biệt, giá cả được niêm yết rõ ràng trên xe.

Ông Dương Khánh, một người đạp xích lô ở Phu Văn Lâu thừa nhận do kinh tế khó khăn nên "nhiều anh em xích lô vẫn còn tình trạng nâng giá dịch vụ không đúng, có những người còn thường xuyên văng tục làm mất hình ảnh xích lô Huế".

Ủng hộ tỉnh ban hành bộ quy tắc ứng xử, song ông Khánh băn khoăn xích lô hoạt động trên đường phố, khi xảy ra vi phạm thì làm sao cơ quan chức năng nhận biết và xử phạt. Ông Thọ cho hay việc này sẽ căn cứ vào phản ánh của du khách và rà soát, kiểm tra của cơ quan chức năng cũng như của nghiệp đoàn xích lô. "Có thể khi bộ quy tắc ứng xử được ban hành ban đầu mọi người hơi bỡ ngỡ, nhưng chúng ta hãy chung tay vì một môi trường du lịch Huế thân thiện, văn minh", ông Thọ nói

Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế cũng chia sẻ, nhiều người làm nghề đạp xích lô tự ti về nghề nghiệp, tuy nhiên "có thể anh em làm nghề này còn nghèo nhưng không hèn vì đã bỏ sức lao động của mình để kiếm tiền một cách chân chính, đó là điều đáng tự hào".

Kết thúc cuộc gặp, ông Phan Ngọc Thọ trao quà trị giá 300.000 đồng và một chai nước thủy tinh cho mỗi tài xế xích lô để động viên hưởng ứng phong trào "không sử dụng rác thải nhựa" mà tỉnh đang thực hiện.

Tại thành phố Huế hiện có trên 1.000 người đạp xích lô,  trong đó 250 người đăng ký vào nghiệp đoàn.

Ý kiến của bạn

Bình luận