Jaguar E-Type sẽ được tái sản xuất với động cơ điện

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Đánh giá 29/08/2018 05:05

Từng xuất hiện dưới dạng ý tưởng vào năm ngoái, mẫu xe cổ Jaguar E-Type từ thập niên 60 sẽ được tái sản xuất, sử dụng động cơ điện thay vì xăng.

 

xedoisong_jaguar_f_type_zero_1_qlup
Kể từ sau khi chế tạo ra E-Type Zero, Jaguar đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ thị trường đối với chiếc xe.

Sản xuất trong thời gian từ năm 1961 tới 1975, Jaguar E-Type cho tới tận ngày nay vẫn được coi là một trong những mẫu xe đẹp nhất Thế giới, khiến nó trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất đại diện cho Jaguar. Với ảnh hưởng quan trọng của mình, vào tháng 9/2017 Jaguar đã lựa chọn mẫu xe cổ này, trang bị cho nó hệ động lực điện thay vì máy xăng truyền thống để tạo ra mẫu xe ý tưởng E-Type Zero. Sau đó, chiếc E-Type chạy điện duy nhất trên Thế giới này đã tiếp tục gây chú ý khi xuất hiện trong đám cưới của Hoàng tử Harry tới từ Vương quốc Anh.

 Chính vì vậy tại lễ hội xe quý tộc Pebble Beach Concours d'Elegance, hãng đã chính thức công bố sẽ sản xuất với số lượng giới hạn chiếc xe. Do bộ phận xe cổ Jaguar Classic chịu trách nhiệm sản xuất. E-Type Zero sẽ dựa trên những chiếc E-Type đã được phục chế hoàn hảo. Ngoài ra, Jaguar cũng tiếp nhận yêu cầu chuyển từ động cơ xăng sang điện từ những chủ xe E-Type hiện tại.

 Về thiết kế bên ngoài, E-Type Zero hoàn toàn không có bất kỳ sự thay đổi nào so với những chiếc E-Type bình thường khác. Trong khi đó ở nội thất, Jaguar đã buộc phải chuyển bảng đồng hồ hành màn hình kỹ thuật số, đồng thời lắp thêm hệ thống giải trí với màn hình cảm ứng nhằm giúp người lái kiểm soát tình trạng hoạt động của hệ động lực điện. Bảng điều khiển trung tâm của xe cũng có thay đổi do loại bỏ vị trí của cần số, thay vào đó là núm vặn chuyển chế độ lái.

 Những thay đổi quan trọng nhất của E-Type Zero nằm hoàn toàn sau lớp vỏ cổ điển của chiếc xe. Jaguar hiện chưa công bố chi tiết thông số kỹ thuật phiên bản thương mại của chiếc xe nhưng ở dạng concept cách đây 1 năm, E-Type Zero sử dụng động cơ điện được cấp nguồn bởi khối pin 40kWh nằm ở phía trước, với trọng lượng và kích thước tương tự động cơ xăng 6 xi-lanh nguyên bản của chiếc xe. Nhiều công nghệ đã được Jaguar đưa từ chiếc xe điện đầu tiên của hãng là I-Type xuống.

 Do có khối pin nằm ở vị trí của động cơ nguyên bản, toàn bộ hệ thống treo và phanh của E-Type Zero được giữ nguyên, khiến chiếc xe đem lại trải nghiệm lái gần như không khác gì so với những chiếc E-Type chạy xăng khác. Người lái chỉ đơn giản là không còn nghe thấy tiếng máy nổ và phải chuyển số nữa. Đặc biệt, với thiết kế dạng module, khách hàng cũng có thể gỡ bỏ hệ động lực điện để quay trở lại máy xăng (và ngược lại) nếu muốn.

 Jaguar hiện cũng chưa công bố số lượng sản xuất cũng như mức giá cho mỗi chiếc E-Type Zero. Tuy nhiên những chiếc xe đầu tiên sẽ được hãng chuyển tới tay khách hàng bắt đầu từ mùa hè năm 2020.

Ý kiến của bạn

Bình luận