Khai trương chuyến tàu đầu tiên trên thế giới chạy 100% nhiên liệu hydro

Chuyển động 26/08/2022 12:19

Tập đoàn Đường sắt Alstom đã tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực vận tải khi khai trương chuyến tàu chạy khí hydro đầu tiên trên thế giới tại Đức.


Khai trương chuyến tàu chạy 100% nhiên liệu hydro đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Tàu hydro Coradia iLint

Ông Henri Poupart-Lafarge, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Alstom cho hay: "Tàu chạy hydro đầu tiên trên giới Coradia iLint thể hiện cam kết rõ ràng của chúng tôi đối với mục tiêu phát triển phương tiện xanh kết hợp công nghệ hiện đại. Chúng tôi rất tự hào khi đưa công nghệ này vào khai thác thương mại".

Đại diện công ty cho biết thêm, 1 kg nhiên liệu hydro có công suất tương đương 4,5 kg dầu diesel.

Theo CNN, 14 chuyến tàu hydrogen theo thỏa thuận hợp tác trị giá 93 triệu USD giữa công ty quốc doanh Đức Landesnahverkehrsgesellschaft Niedersachsen (LVNG) và Tập đoàn đường sắt Alstom Pháp đã chính thức vận hành tại bang Niedersachsen, dần thay thế 15 chuyến tàu hỏa hiện đang hoạt động.

Các đoàn tàu công nghệ mới này không có khí thải và tiếng ồn thấp, chỉ thải ra hơi nước và nước ngưng tụ thoát qua ống xả. 

Mỗi đoàn tàu có thể di chuyển tới 1.000 km chỉ với một bình hydro duy nhất. Vận tốc tối đa của các chuyến tàu là 140 km/h, tuy nhiên tốc độ chạy tàu trung bình chỉ khoảng 80-120 km/h.

Điểm đến tiếp theo của các đoàn tàu công nghệ mới sẽ là Frankfurt, Đức. Thành phố này đã đặt hàng 27 đoàn tàu. Ngoài ra, Italy cũng đã đặt hàng 6 đoàn tàu; Pháp đặt hàng 12 đoàn tàu.

Mẫu tàu hydrogen Coradia iLint là sản phẩm nhận Giải thưởng Thiết kế bền vững của Đức năm 2022.


Ý kiến của bạn

Bình luận