Khẩn trương tổ chức vị trí dừng nghỉ tạm trên cao tốc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tác giả: Ánh Minh

saosaosaosaosao
Đường bộ 16/04/2024 08:34

Để tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ tới, Bộ GTVT yêu cầu bố trí các vị trí dừng nghỉ tạm trên các tuyến cao tốc.

Khẩn trương tổ chức vị trí dừng nghỉ tạm trên cao tốc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 1.

Trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Mai Sơn - QL45

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các cục chuyên ngành, sở GTVT các địa phương, các ban QLDA về việc triển khai Công điện 36/2024 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm TTATGT, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm TTATGT, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 36.

Các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Công điện 02/2024 của Bộ GTVT về tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT đường bộ trong mùa Lễ hội Xuân Giáp Thìn và năm 2024; Văn bản 3779/2024 về tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm TTATGT trong dịp nghỉ Lễ 30/4, 1/5.

Đồng thời Phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân và người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng chức năng; nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau khi tham gia giao thông; chủ động tham gia giao thông an toàn phòng tránh TNGT và thực hiện: "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn"; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; phòng tránh tai nạn đường ngang đường sắt và đường thủy nội địa....

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường cao tốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các ban QLDA để rà soát từng vị trí cụ thể bố trí các vị trí dừng nghỉ tạm với khoảng cách phù hợp, bảo đảm thuận tiện và đáp ứng nhu cầu cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

Theo yêu cầu của Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam phải hướng dẫn các ban QLDA thủ tục cần thiết để đấu nối các vị trí dừng nghỉ tạm với đường cao tốc, bổ sung hệ thống ATGT để bảo đảm an toàn cho các phương tiện ra, vào các vị trí dừng nghỉ tạm, đồng thời có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn phương tiện biết về các vị trí trạm dừng nghỉ, cây xăng trên các tuyến kết nối với đường cao tốc để sử dụng trong thời gian trước mắt.

Các ban QLDA thực hiện nghiêm việc đấu nối các vị trí dừng nghỉ tạm với đường cao tốc theo đúng quy định, bổ sung hệ thống ATGT để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các phương tiện ra, vào các vị trí dừng nghỉ tạm. Đồng thời rà soát các vị trí trạm dừng nghỉ, cây xăng trên các tuyến kết nối với đường cao tốc để có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn phương tiện, người tham gia giao thông biết để sử dụng.

Các ban QLDA cũng phải triển khai, tổ chức vị trí trạm dừng nghỉ đã được bàn giao mặt bằng một phần hoặc vị trí mặt bằng thuận lợi trên dọc tuyến để tận dụng bố trí ngay bãi dừng đỗ xe và công trình vệ sinh tạm, hoàn thành trước ngày 27/4/2024.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị quản lý, vận hành tuyến cao tốc thực hiện tiếp nhận để quản lý, vận hành các vị trí dừng nghỉ tạm bảo đảm ATGT, mỹ quan và vệ sinh môi trường. Các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai kịp thời, thường xuyên kiểm tra công tác phục vụ vận tải, bảo đảm TTATGT trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024; công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình TTATGT; kịp thời chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết, khắc phục các sự cố, tai nạn, vướng mắc xảy ra.

Ý kiến của bạn

Bình luận