Khoảng 4 nghìn hồ sơ sát hạch lái xe ôtô tồn đọng tại TP.HCM

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 07/07/2023 17:02

Do ảnh hưởng việc nâng cấp đường truyền dữ liệu thiết bị ghi thời gian và quãng đường (DAT) nên có khoảng 4 nghìn hồ sơ sát hạch lái xe ôtô bị tồn đọng trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM tồn đọng khoảng 4 nghìn hồ sơ sát hạch lái xe ô tô - Ảnh 1.

TP.HCM tồn đọng khoảng 4.000 hồ sơ sát hạch lái xe ô tô do ảnh hưởng nâng cấp đường truyền dữ liệu DAT.

Ngày 7/7, ông Ngô Đình Quang, Trưởng Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (Sở GTVT TP.HCM) cho biết: "Thời gian vừa qua (từ ngày 2 đến 29/6), Cục Đường bộ Việt Nam triển khai nâng cấp phần mềm đã ảnh hưởng đến đường truyền dữ liệu DAT dẫn đến có khoảng 4 nghìn hồ sơ sát hạch lái xe ôtô bị tồn đọng. Hiện nay, khả năng các trung tâm sát hạch trên địa bàn thành phố đáp ứng rất lớn nên trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ bố trí sắp xếp lịch thi sát hạch để giải quyết những hồ sơ học viên đã hoàn thành xong khoá học".

"Đến ngày 29/6, Cục Đường bộ Việt Nam cũng đã có văn bản thông báo hướng dẫn hoàn thiện nâng cấp phần mềm truyền và khai thác dữ liệu DAT cũng như việc khắc phục những sự cố nghẽn mạng. Từ ngày 1/7, Sở GTVT TP.HCM cũng đã triển khai đến các cơ sở đào tạo nhanh chóng thực hiện xác nhận dữ liệu DAT để đảm bảo việc học và thi đáp ứng nhu cầu cho người dân", ông Quang cho biết thêm.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe đã tổ chức 1.079 kỳ sát hạch (môtô 617 kỳ, ôtô 462 kỳ) cho 184.876 thí sinh dự thi (môtô là 106.932 thí sinh, ôtô là 77.944 thí sinh), giảm 43.42% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả, thí sinh thi GPLX môtô có tỷ lệ đỗ 78,72% (giảm 1.92% so với cùng kỳ năm trước); thí sinh thi GPLX ôtô đỗ 55,09% (giảm 10,06% so với cùng kì năm trước).

Được biết, trên địa bàn TP.HCM hiện có 81 cơ sở đào tạo lái xe, với 8.011 giáo viên (giảm 10,44% so với cùng kì năm trước) và 4.884 xe tập lái (giảm 20,81% so với cùng kỳ năm trước). Các xe tập lái đã được lắp đặt thiết bị DAT. 

Về việc trang bị thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe, đến nay có 56/63 cơ sở đào tạo lái xe ôtô báo cáo đã lắp đặt được 73 cabin học lái xe ôtô.

Mới đây Cục Đường bộ Việt Nam cũng đã có văn bản yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ôtô tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký học lái xe và tổ chức đào tạo lái xe theo đúng quy định để đáp ứng nhu cầu đào tạo lái xe của người dân; Phối hợp với đơn vị cung cấp thiết bị nâng cấp phần mềm quản lý để kết nối với phần mềm hệ thống thông tin DAT của Cục Đường bộ Việt Nam xong trước ngày 1/7/2023 theo cấu trúc truyền dữ liệu đã được Cục Đường bộ Việt Nam cung cấp đến các đơn vị.

Cục Đường bộ Việt Nam cũng đã giao Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái là đầu mối, Phòng Khoa học Công nghệ Môi trường và Hợp tác quốc tế phối hợp hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của cơ sở đào tạo và Sở GTVT trong quá trình thực hiện việc kết nối, truyền và khai thác dữ liệu DAT.


Ý kiến của bạn

Bình luận