Ngày mai (1/4), chính thức áp dụng mức thu phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 31/03/2023 15:29

Bắt đầu từ ngày mai (1/4) sẽ áp dụng mức thu phí taxi truyền thống khi đi qua nhà xe vào làn C sân bay Tân Sơn Nhất đón khách.

Ngày mai 1/4 chính thức áp dụng mức thu phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Ngày mai (1/4) sẽ áp dụng mức thu phí taxi truyền thống khi đi qua nhà xe vào làn C sân bay Tân Sơn Nhất đón khách

Chiều 31/3, trao đổi với PV Tạp chí GTVT, ông Phạm Văn Châu, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư TCP (TCP) chủ đầu tư nhà giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất cho biết: "Sau khi được sự thống nhất của Cảng vụ Hàng không miền Nam và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất về việc áp dụng triển khai mức thu phí taxi khi đi vào nhà xe sân bay, TCP đã lên phương án chuẩn bị điều hành và tập huấn bố trí nhân sự, biển hướng dẫn cụ thể, để bắt đầu từ 8h ngày mai (1/4) sẽ chính thức thu phí giữ xe khi taxi truyền thống đi qua nhà xe vào làm C sân bay đón khách".

Theo ông Châu, các hãng taxi truyền thống vẫn có sự lựa chọn tuyến đường di chuyển không đi qua bãi đệm và không phải trả phí cho TCP. Việc áp dụng mức thu phí 5.000/lượt là đúng theo quy định (còn thấp hơn rất nhiều mức tối thiểu 25.000 đồng/lượt) nhằm đảm bảo tính công bằng và phù hợp với hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo nguồn thu để TCP duy trì khả năng vận hành nhà xe.

Ngày mai 1/4 chính thức áp dụng mức thu phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Taxi truyền thống vẫn có sự lựa chọn tuyến đường di chuyển vào làn C nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất mà không phải đi qua bãi đệm và không phải trả phí cho TCP.

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng cho rằng, việc tính phí theo lượt với taxi truyền thống là phù hợp với thực tế, nhằm đảm bảo sự công bằng cho các hãng xe phục vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đây chỉ là thay đổi về cách thu, thu tiền đơn vị khai thác theo lượt xe chứ không cung cấp làn xe theo tháng với giá cho thuê theo vị trí như trước đây. Khoản phí này, cảng thu của doanh nghiệp chứ không thu trực tiếp của lái xe taxi. Cách thu này là để công bằng cho tất cả các hãng xe khi có hãng phục vụ nhiều xe và có hãng ít xe hơn.

Trước đó, TCP đã gửi đến các doanh nghiệp taxi hoạt động tại sân bay về phương án thu giá dịch vụ từ 5.000-15.000/lượt đối với xe taxi truyền thống. Cụ thể, TCP sẽ dừng hợp đồng thuê vị trí đậu xe tại bãi đậu xe ô tô ngoài trời. Thay vào đó, TCP sẽ sắp xếp số lượng vị trí đậu xe căn cứ vào danh sách xe đăng ký kinh doanh vận tải tại sân bay Tân Sơn Nhất của các hãng taxi.

Các xe taxi vào nhà để xe TCP qua trạm 1 phải dừng lại lấy thẻ kiểm soát và ra khỏi nhà để xe qua trạm 3 để vào làn C đón khách phải đóng phí dịch vụ là 5.000 đồng/lượt. Trường hợp xe taxi vào đón khách tại làn D trong nhà để xe thì giá dịch vụ là 15.000 đồng/lượt (mức giá này tương đương mức áp dụng cho xe công nghệ hiện nay).

Ngoài khoản phí trên, taxi ra, vào đón khách tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải đóng thêm 10.000 đồng/lượt phí qua cổng sân bay Tân Sơn Nhất.

Ý kiến của bạn

Bình luận