Nghiên cứu rút ngắn thủ tục cấp phép mỏ vật liệu

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 02/08/2022 20:00

Việc khan hiếm mỏ vật liệu, thủ tục kéo dài gây ảnh hưởng đến tiến độ nhiều dự án, do đó giai đoạn 2 cần có các giải pháp thích hợp hơn.

Vật liệu đất đắp từng là nguyên nhân “cản” tiến độ dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết trong thời gian dài

Vật liệu đất đắp từng là nguyên nhân “cản” tiến độ dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết trong thời gian dài


Chiều ngày 2/8, Đoàn giám sát Ủy ban Kinh tế của Quốc hội do đồng chí Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội dẫn đầu, cùng Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã có buổi làm việc tại UBND tỉnh Bình Thuận. Trước đó Đoàn công tác đã có buổi kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây.

Phát biểu tại cuộc họp ông Vũ Hồng Thanh nêu rõ: "Mặc dù Chính phủ đã ra các Nghị quyết 160 và 133 nhưng thủ tục cấp phép khai thác mỏ vật liệu vẫn còn kéo dài. Ông đề nghị nghiên cứu xem xét có thể sửa đổi để rút ngắn thời gian hơn nữa việc cấp phép các mỏ vật liệu phục vụ giai đoạn 2 các dự án cao tốc triển khai sắp tới".

“Qua khảo sát thực tế tại công trường, có nhiều khu vực vẫn còn vắng bóng máy móc, nhân lực thi công. Mặc dù đây là dự án trọng điểm được Quốc hội dành mọi nguồn lực nhưng nhà thầu vẫn còn lơ là. Chúng ta phải có trách nhiệm hơn tăng cường thiết bị, huy động nhân công với nỗ lực cao nhất. Vật liệu chiếm tỷ lệ cao trong đơn giá các gói thầu nên cần xem xét điều chỉnh phù hợp. Đối với vấn đề đơn giá Chính phủ cũng cần chỉ đạo các địa phương công bố hệ số giá theo từng tháng sát thực tiễn”.

“Đối với những khó khăn, vướng mắc Bộ GTVT cần giải trình chi tiết hơn về việc ảnh hưởng dịch bệnh trong khoảng thời gian nào, tác động thế nào đến dự án. Giá vật liệu tăng cao, thời tiết ảnh hưởng ra sao để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét tháo gỡ. Chúng tôi sẽ ghi nhận những ý kiến và báo cáo từ Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện báo cáo, gửi lên cơ quan thẩm quyền để tháo gỡ khó khăn này”, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội nói.
Báo cáo tại cuộc họp ông Lê Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục QLXD&CLCTGT Bộ GTVT cho biết Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết để tháo gỡ nguồn vật liệu, đến nay đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu của dự án. Hiện chỉ còn khoảng 0,8 triệu m3 chưa hoàn thành hồ sơ cấp phép khai thác. Tính đến nay công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn thành. Tổng khối lượng xây lắp tương đương 45,6%.

Về nguồn vật liệu công tác khảo sát thỏa thuận với địa phương của tư vấn, Ban quản lý, thủ tục cấp phép kéo dài ở một số địa phương còn chậm. Một số mỏ vật liệu dù đã được cấp phép nhưng chưa khai thác được do phải thực hiện nhiều thủ tục chuyển nhượng sử dụng đất, thuê đất, nghĩa vụ thuế...

Thời gian qua, giá nhiên liệu, vật liệu biến động cũng ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các gói thầu. Ông Tiến dẫn chứng: công tác quản lý giá thành, chi phí đầu tư xây dựng gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công. Nhiều nhà thầu có tâm lý chờ giá xuống làm ảnh hưởng tiến độ thi công và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công.

Empty

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định các dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông đang thi công hiện nay phải cơ bản hoàn thành cuối tháng 12/2022, không có trường hợp lùi thời gian.

"Có thể hoàn thành thông xe kỹ thuật năm 2022, còn các chi tiết, hạng mục nhỏ hơn có thể hoàn thành sau. Mặc dù khó khăn, các nhà thầu phải tăng cường huy động thiết bị máy móc, nhân công đẩy nhanh tiến độ dự án", Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh. 

Thứ trưởng cho rằng các loại vật liệu tăng theo từng thời điểm và từng giai đoạn thi công và hiện nay giá xăng dầu, vật liệu đang đi xuống. Các khó khăn về hệ số giá Bộ GTVT, Bộ Xây dựng đã và đang phối hợp giải quyết trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Vì vậy các nhà thầu năng lực yếu Bộ GTVT sẽ có báo cáo Chính phủ để xử lý trách nhiệm.

Ban QLDA 7 và Ban QLDA Thăng Long cùng đại diện các nhà thầu đều cho rằng bão giá vật liệu, thời tiết biến đổi đang là những nguyễn nhân ảnh hưởng trực tiếp việc thi công. Nhưng hiện nay  các bên vẫn tìm cách khắc phục và không làm ảnh hưởng đến tiến độ cũng như tổng mức đầu tư của dự án.

Ý kiến của bạn

Bình luận