Nhà thầu dự kiến rút ngắn 4 tháng thi công hầm lớn nhất trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Tác giả: Minh Trang

saosaosaosaosao
Đường bộ 29/07/2023 22:42

Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy đi thị sát toàn tuyến dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Nhà thầu dự kiến rút ngắn 4 tháng thi công hầm lớn nhất trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy kiểm tra công trường và trao quà cho cán bộ, công nhân thi công tại dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Trên tuyến có 3 hầm xuyên núi gồm hầm 1, hầm 2 thuộc gói XL2 và hầm 3 thuộc gói XL3. Trong đó, hầm 1 có chiều dài 610m, hầm 2 dài 700m và hầm 3 là hầm cấp đặc biệt với chiều dài 3.200m. Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, hầm 3 sẽ trở thành hầm có chiều dài lớn thứ 3 cả nước, sau các hầm Hải Vân và hầm Đèo Cả.

Theo báo cáo của nhà thầu Đèo Cả, toàn công trường dự án đang triển khai 43/49 mũi thi công trên hiện trường với 1.820 nhân sự và gần 700 thiết bị. Trong đó, ưu tiên đẩy nhanh thi công các hạng mục đường găng cửa hầm với 6 mũi. Đến thời điểm này, mặt bằng dự án đạt khoảng 85,8%, trong đó mặt bằng liên tục có thể thi công được là 68/88km.

Với đặc thù thời tiết tại miền Trung, nhà thầu đã chủ động có kế hoạch thi công, tranh thủ từng ngày, từng giờ, kể cả làm việc xuyên đêm, xuyên lễ khi thời tiết thuận lợi để đảm bảo tiến độ, đề phòng mùa mưa bão đang tới gần.

Đối với công tác thi công hầm thời gian thực hiện là 42 tháng (3/2023 - 8/2026), đến nay, 3 hạng mục hầm trên tuyến đều đã mở cửa hầm và tiến hành đào sâu vào lòng núi. Khác với các hạng mục lộ thiên, khi đào vào bên trong hầm sẽ hạn chế được ảnh hưởng của thời tiết, thuận lợi hơn cho công tác thi công trong mùa mưa kéo dài sắp tới.

Tại khu vực cửa hầm số 3 qua địa bàn TX. Hoài Nhơn - hầm lớn nhất trong ba hầm trên tuyến với chiều dài hơn 3km, nhà thầu Đèo Cả đã mở cửa hầm và đang tiến hành khoan đá để đảm bảo tiến độ thi công.

"Để đảm bảo tiến độ của dự án, thông hầm số 2 với chiều dài 698m thành công, hiện chúng tôi tổ chức thi công hầm 3 ca liên tục, làm việc 24/24h, thi công theo giải pháp mới là triển khai đồng loạt 6 mũi thay vì 4 mũi như kế hoạch ban đầu và dự kiến sẽ rút ngắn thời gian thực hiện sớm hơn 4 tháng", ông Nguyễn Tấn Đông, Phó Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả cho biết.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy đánh giá cao sự sáng tạo của nhà thầu trong quá trình triển khai dự án, phương án tổ chức 6 mũi thi công hầm rất khả thi để rút ngắn tiến độ theo kế hoạch."Tôi tin với nỗ lực của nhà thầu, sự vào cuộc của địa phương và sự ủng hộ của nhân dân, tiến độ dự án sẽ đảm bảo kế hoạch đề ra",Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nói.

Tại gói thầu XL03 đoạn qua địa phận TX.Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho rằng, mặt bằng đã được địa phương bàn giao, nhưng công tác tổ chức thi công của Công ty CP Trường Long và Công ty CP Cầu đường New Sun trên công trường chưa thực sự tốt.

Thứ trưởng chỉ đạo nhà thầu Trường Long và New Sun cần phải tăng cường nhân sự, máy móc tập trung tổ chức thi công, bù khối lượng chưa đạt. "Ban QLDA2 cùng nhà thầu cần xây dựng tiến độ chi tiết, làm rõ trong nửa tháng, một tháng phải làm được những gì, khối lượng bao nhiêu. Phải lập kế hoạch thi công cụ thể, tăng cường kiểm tra giám sát và cần theo dõi đặc biệt nhà thầu New Sun. Hiện giờ không còn rào cản nào nữa để dự án chậm cả. Mùa mưa sắp đến tới nơi rồi, thời tiết đang nắng ráo, thuận lợi cho thi công, không làm nhanh thì chờ đến bao giờ?", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có chiều dài 88km, tổng mức đầu tư 20.470 tỷ đồng, được chia thành 3 gói thầu. Dự án có điểm đầu kết nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tại Km127+720 (thuộc xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa) và điểm cuối giao cắt với Tỉnh lộ 629, thuộc phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Dự án đi qua các Huyện: Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Thị xã Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi và Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.


Ý kiến của bạn

Bình luận