Nhiều công trình giao thông giúp thúc đẩy vận tải tăng trưởng ấn tượng

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Vận tải 01/04/2024 15:24

Nhiều dự án giao thông sau khi đưa vào khai thác đã phát huy hiệu quả ngay lập tức, thúc đẩy sản lượng vận tải tăng trưởng ấn tượng trong 3 tháng đầu năm.

Nhiều công trình giao thông giúp thúc đẩy vận tải tăng trưởng ấn tượng- Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị giao ban công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024 của Bộ GTVT diễn ra vào chiều nay (1/4)

Tại Hội nghị giao ban công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024 của Bộ GTVT diễn ra vào chiều nay (1/4), ông Uông Việt Dũng, Chánh văn phòng Bộ GTVT cho biết, trong 3 tháng đầu năm, công tác vận tải, bảo đảm TTATGT, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông được thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Bộ GTVT đã triển khai quyết liệt, xuyên suốt các nhiệm vụ, giải pháp quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, bảo đảm ATGT, qua đó đã phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân 2024, số người chết vì TNGT trong dịp Tết Giáp Thìn vừa qua giảm sâu so với cùng kỳ.

Bộ GTVT đã phê duyệt kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông năm 2024 có trọng tâm, trọng điểm, có tổng kinh phí gần 20 nghìn tỷ đồng với mục tiêu duy trì tình trạng ổn định của kết cấu hạ tầng, phục vụ an toàn, thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông.

"Để phát triển hoạt động vận tải, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ GTVT đã chỉ đạo rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, bảo đảm hệ thống cảng biển luôn được thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu", ông Uông Việt Dũng cho hay.

Nhiều công trình giao thông giúp thúc đẩy vận tải tăng trưởng ấn tượng- Ảnh 2.

Hành khách được chào đón tại sân bay Điện Biên

Đặc biệt, qua theo dõi, đánh giá, các dự án, công trình GTVT hoàn thành, đưa vào khai thác trong năm 2023 đã phát huy ngay hiệu quả, giúp thúc đẩy hoạt động vận tải, giảm chi phí cho doanh nghiệp, cải thiện đời sống người dân, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội quý I/2024.

Điển hình như, khi sân bay Điện Biên đưa vào khai thác đã giúp các loại máy bay tầm trung được cất hạ cánh trực tiếp, đồng thời có thể khai thác những đường bay dài đến TP. Hồ Chí Minh và các nước trong khu vực, vừa góp phần kết nối giao thông, thu hút đầu tư các tỉnh Tây Bắc vừa tăng cường đảm bảo quốc phòng an ninh của khu vực.

Sản lượng hành khách quý I của sân bay Điện Biên đạt 70.113 người, so với cùng kỳ năm 2022 tăng 38,47%, tăng 76,89% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 80,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Bộ GTVT

Việc đưa luồng hàng hải Cái Mép - Thị Vải vào khai thác đã giúp đón được tàu lớn 200.000 DWT, không phải phụ thuộc thủy triều, giúp giảm thời gian chờ, giảm nhiều chi phí phát sinh cho doanh nghiệp, sản lượng hàng hóa 2 tháng đầu năm qua cảng tăng khoảng 55% so với cùng kỳ.

Với hơn 450 km đường bộ cao tốc mới đưa vào sử dụng và được xem xét đánh giá, triển khai nâng tốc độ 8 tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư đủ điều kiện với vận tốc 90 km/h đã giúp tiết giảm thời gian đi lại nhiều giờ giữa các vùng, miền, giúp giảm chi phí vận tải, giảm TNGT, thúc đẩy giao thương hàng hóa, tạo không khí phấn khởi trong quần chúng nhân dân và đây là một trong những minh chứng quan trọng giúp tạo sự tin tưởng, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân đối với những chính sách của Đảng, Nhà nước và hoạt động của ngành GTVT.

Nhiều công trình giao thông giúp thúc đẩy vận tải tăng trưởng ấn tượng- Ảnh 3.

Cảng Gemalink trong cụm cảng Cái Mép - Thị Vải

Theo thống kê 3 tháng đầu năm 2024, vận tải hàng hóa ước đạt 620,1 triệu tấn, tăng 13%; vận chuyển hành khách ước đạt 1.200 triệu lượt khách, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Thống kê của Bộ GTVT, TNGT toàn quốc xảy ra 6.552 vụ, làm chết 2.723 người, bị thương 5.246 người; so với 3 tháng đầu năm 2023, tăng 1.193 vụ (22,26%), giảm 486 người chết (-15,14%), tăng 1.847 người bị thương (54,34%).

Nhiều công trình giao thông giúp thúc đẩy vận tải tăng trưởng ấn tượng- Ảnh 4.

Ông Uông Việt Dũng - Chánh văn phòng Bộ GTVT phát biểu tại hội nghị

Theo Chánh văn phòng Uông Việt Dũng, trong 3 tháng đầu năm, một trong những "điểm sáng" của Bộ GTVT là công tác quản lý hoạt động vận tải được đảm bảo, cơ bản đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn 2024, sản lượng vận tải tăng đều ở các lĩnh vực, góp phần quan trọng giảm chi phí logistics, giảm áp lực cho vận tải đường bộ.

Song, bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế, như vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến cao tốc, đặc biệt liên quan đến phương tiện kinh doanh vận tải; tình trạng thiếu máy bay, giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT tiếp tục chú trọng công tác quản lý vận tải, bảo đảm trật tự, ATGT, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông. 

Trong đó, tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến, quản lý nghiêm việc điều phối, sử dụng slot, giá vé máy bay của các hãng hàng không; triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực hàng hải và hàng không; chủ động tổ chức giao thông, phân luồng từ xa, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5.

Đồng thời, Bộ GTVT sẽ tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp nhằm nâng cao ATGT lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Rà soát, điều chỉnh, bổ sung phương án tổ chức giao thông trên các tuyến đường bộ cao tốc đã khai thác. Tập trung triển khai kế hoạch bảo trì, sửa chữa, cải tạo kết cấu hạ tầng giao thông; xử lý ngay các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

Bộ GTVT cũng sẽ tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị vật tư dự phòng, chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất hậu quả mưa lũ xảy ra. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, ATGT.

Ý kiến của bạn

Bình luận