Nhiều hành khách thuê người làm giấy tờ giả để đi máy bay

Bạn đọc 25/02/2020 14:56

Tại sân bay quốc tế Nội Bài, trong tuần qua, lực lượng chức năng liên tục phát hiện nhiều trường hợp người dân dùng giấy giờ giả để đi máy bay.

antd-giay_to_gia
Nhiều đối tượng rao làm chứng minh, giấy tờ tùy thân giả qua mạng xã hội

Cụ thể, ngày 20/2 vừa qua, tại điểm kiểm tra soi chiếu nhà ga T1, lực lượng an ninh hàng không sân bay Nội Bài phát hiện hành khách Lê Minh Thiện (tên thật Vũ Ngọc Tuân) dùng căn cước công dân (CCCD) có dấu hiệu bất thường (nghi là giả) để làm thủ tục đi tàu bay chuyến bay VN7207 từ Hà Nội – TP.HCM. Hành khách khai nhận đã nhờ người không quen biết trên mạng xã hội làm CCCD nói trên với giá 800.000 đồng.

Trước đó, ngày 15/2, tại điểm kiểm tra soi chiếu sảnh E, an ninh sân bay này cũng phát hiện hành khách Nguyễn Thị Triều Dương dùng Chứng minh nhân dân (CMND) giả. Qua điều tra, nữ hành khách chuyến bay VJ771 từ Hà Nội đi Cam Ranh này đã khai nhận nhờ người không quen biết trên mạng xã hội làm CMND trên với giá 2 triệu đồng.

Một trường hợp tương tự bị phát hiện hôm 13/2 khi hành khách Nguyễn Mai Hương cũng đã bị phát hiện dùng CMND giả để đi máy bay. Hành khách này sau đó đã khai nhận, nhờ một đối tượng trên mạng xã hội làm với giá 700.000 đồng.

Nhà chức trách hàng không tại sân bay sau đó đã yêu cầu Trung tâm ANHK lập biên bản và bàn giao người, tang vật cho Đồn công an Nội Bài để xử lý theo quy định.

Đa phần các trường hợp đều chỉ đơn giản là để tận dụng vé máy bay giá rẻ, vé của những người không đi phải bỏ hoặc bán lại hoặc do bị mất giấy tờ tùy thân, không làm lại kịp.

Lực lượng an ninh hàng không các sân bay, bằng nghiệp vụ của mình rất dễ dàng phát hiện các trường hợp này. Khi đó, hành khách sẽ mất cả tiền lẫn vé, đồng thời còn bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo quy định, để được lên máy bay, hành khách phải mang vé đã mua đúng tên mình, cùng CMND. Vé “chính chủ” không chỉ giúp các hãng kiểm soát khách mà còn liên quan đến vấn đề an ninh hàng không. Ngoài CMND, có thể dùng một số giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe, thẻ đảng viên… để đi máy bay.

Hành khách cũng có thể dùng giấy xác nhận nhân thân có chứng nhận của Công an nơi cư trú để thay thế.

Ý kiến của bạn

Bình luận