Nhiều quy định mới điều chỉnh hoạt động tuyến vận tải thủy quốc tế Việt Nam – Campuchia

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Vận tải 05/07/2023 09:41

Từ 1/9, quy định mới về phạm vi hoạt động của phương tiện thủy, thuyền viên, cơ quan cấp phép vận tải trên tuyến vận tải thủy quốc tế Việt Nam – Campuchia… bắt đầu có hiệu lực.

Nhiều quy định mới tuyến vận tải thủy quốc tế Việt Nam – Campuchia - Ảnh 1.

Cửa khẩu đường thủy quốc tế Thường Phước - Ảnh Internet

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 13/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia về vận tải đường thủy, có hiệu lực thi hành từ 1/9/2023.

Theo đó, một số điểm mới đáng chú ý như đơn vị vận tải có thể làm thủ tục cấp Giấy phép vận tải qua biên giới cho phương tiện thủy thuộc Nhóm 1 và Nhóm đặc biệt tại Cục Đường thủy nội địa VN (qua đường bưu chính hoặc cấp phép qua mạng điện tử) hoặc Sở GTVT. Quy định hiện nay, Sở GTVT chỉ cấp phép khi được Bộ GTVT ủy quyền.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép có văn bản thu hồi hoặc bãi bỏ Giấy phép đã cấp nếu phương tiện thủy không thực hiện đúng các nội dung quy định trong giấy phép.

Thông tư cũng sửa đổi, bổ sung quy định về phạm vi hoạt động của phương tiện vận tải thủy trên tuyến Việt Nam – Campuchia, như: phương tiện của Việt Nam chỉ được phép hoạt động theo tuyến đường thủy và các cảng, bến, cụm cảng của Campuchia trong phạm vi được quy định tại thông tư. Phương tiện thủy của Việt Nam và Campuchia tiến hành một lần các thủ tục liên quan đến việc xuất cảnh, hải quan, y tế, kiểm dịch động thực vật tại cảng hoặc bến khởi hành đầu tiên.

Khi phương tiện thủy đến Cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sông Vĩnh Xương hoặc Cửa khẩu quốc tế Thường Phước phải xuất trình giấy tờ chứng minh đã làm thủ tục xuất cảnh theo quy định của pháp luật cho cơ quan chức năng tại cửa khẩu trước khi rời lãnh thổ Việt Nam;

Trường hợp hàng hóa, hành khách được xếp, đón lên phương tiện thủy trên đường hành trình theo quy định mà chưa được làm thủ tục thì phải khai báo, nộp, xuất trình các loại giấy tờ cho cơ quan hải quan, kiểm dịch động thực vật, y tế, biên phòng tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường 3 sông Vĩnh Xương hoặc Cửa khẩu quốc tế Thường Phước để hoàn tất thủ tục cho hàng hóa và hành khách chưa làm thủ tục trước khi xuất cảnh;

Trường hợp tại các cảng, bến, cụm cảng được quy định không có đầy đủ các cơ quan chức năng, các thủ tục còn thiếu sẽ được tiến hành tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sông Vĩnh Xương hoặc Cửa khẩu quốc tế Thường Phước.

Thuyền viên qua lại biên giới phải mang hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền cấp (đối với thuyền viên của phương tiện thủy); hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền cấp và sổ thuyền viên (đối với thuyền viên tàu biển quá cảnh); Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Hành khách và nhân viên phục vụ trên phương tiện phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ý kiến của bạn

Bình luận