Vận tải tăng trưởng ấn tượng, Bộ GTVT quyết liệt "khơi thông" tiềm năng đường thủy, hàng hải

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Vận tải 31/03/2023 18:39

Bộ GTVT sẽ tổ chức tọa đàm với doanh nghiệp để "khơi thông" tiềm năng, lợi thế của vận tải đường thủy, hàng hải trong tháng 4/2023.

Vận tải tăng trưởng ấn tượng, Bộ GTVT quyết liệt "khơi thông" tiềm năng đường thủy, hàng hải - Ảnh 1.

Bộ GTVT sẽ tổ chức toạ đàm với các doanh nghiệp vận tải hàng hải, đường thủy trong tháng 4/2023

Vận tải tăng trưởng ấn tượng, TNGT giảm sâu toàn diện

Theo thống kê được công bố tại Hội nghị giao ban công tác quý I năm 2023 của Bộ GTVT vào sáng nay (31/3), lũy kế 3 tháng đầu năm, vận tải hàng hóa ước đạt 550 triệu tấn, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 3 tháng ước đạt 117,4 tỷ tấn.km, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Vận chuyển hành khách trong 3 tháng đầu năm lũy kế ước đạt 1.115 triệu lượt khách, tăng 28,8% so với cùng kỳ năm 2022. Luân chuyển hành khách lũy kế 3 tháng ước đạt 63,7 tỷ HK.km tăng 66,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc, với sự chỉ đạo sớm, quyết liệt của Bộ trưởng và các Thứ trưởng, nhìn chung, các đơn vị trong ngành GTVT, các sở GTVT đều đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác vận tải, đảm bảo trật tự ATGT trong quý I/2023. Trong đó, trọng tâm là dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2023; thành lập các ban chỉ đạo, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình phục vụ vận tải trong dịp Tết nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại của nhân dân.

"Năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết, không xảy ra hiện tượng người dân không có phương tiện đi lại", Vụ trưởng Trần Bảo Ngọc khẳng định.

Vận tải tăng trưởng ấn tượng, Bộ GTVT quyết liệt "khơi thông" tiềm năng đường thủy, hàng hải - Ảnh 2.

Vụ trưởng Trần Bảo Ngọc báo cáo tại Hội nghị giao ban công tác quý I năm 2023 của Bộ GTVT

Cùng với đó, công tác quản lý giá cước vận tải, công khai niêm yết giá cước, chuẩn bị phương tiện tăng cường,... được cơ quan quản lý chú trọng triển khai kiểm tra; các phản ánh về tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá tải, thu giá vé cao giảm nhiều so với các năm trước đây.

Bộ GTVT đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm ATGT trên các lĩnh vực, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông, phối hợp xử lý xe quá tải trọng, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT,…  Đặc biệt, số vụ TNGT do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn giảm so với các năm trước. Tình trạng ùn, tắc giao thông được các lực lượng chức năng xử lý kịp thời, giảm tối đa các vụ ùn, tắc giao thông kéo dài trên các tuyến giao thông.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, lũy kế từ đầu năm đến nay, toàn quốc xảy ra 2.346 vụ TNGT, làm chết 1.436 người, bị thương 1.578 người. So với cùng kỳ năm 2022, số vụ giảm 428 vụ (-15,43%), giảm 258 người chết (-15,23%), giảm 148 người bị thương (-8,57%).

Dù TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí, song, trong quý 1/2023 còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết nhiều người khiến dư luận bức xúc như tại Quảng Nam 4 vụ làm chết 19 người, 25 người bị thương; Sơn La 2 vụ làm chết 4 người, 3 người bị thương,…

"Khơi thông" tiềm năng, lợi thế đường thủy, hàng hải

Đánh giá quý II/2023 sẽ có áp lực rất lớn đối với GTVT vì là thời điểm mùa mưa lũ, mùa du lịch, các kỳ nghỉ lễ và sự kiện lớn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, nhất là Bộ Công an để triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT, tổ chức hiệu quả hoạt động vận tải, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và người dân khi tham gia giao thông, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5.

Vận tải tăng trưởng ấn tượng, Bộ GTVT quyết liệt "khơi thông" tiềm năng đường thủy, hàng hải - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo tại Hội nghị giao ban công tác quý I năm 2023 của Bộ GTVT

Tư lệnh ngành GTVT cũng yêu cầu tập trung siết chặt hoạt động vận tải, quản lý giá cước vận tải. Đồng thời nâng cao điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông, đẩy mạnh kiểm soát tải trọng xe; tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông;…

"Phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm trong hoạt động vận tải, nhất là vận tải đường bộ, đường thủy; quản lý nghiêm việc điều phối sử dụng slot ở các hãng hàng không; xử lý nghiêm các hành vi chở quá khổ, quá tải, quá số người quy định, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu và nhấn mạnh thêm: "Cần rà soát cơ chế, chính sách để đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương tham gia quản lý trực tiếp hoạt động vận tải".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng giao Vụ Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức buổi tọa đàm giữa Bộ GTVT và các doanh nghiệp vận tải hàng hải, đường thủy trong tháng 4/2023 nhằm khơi thông tiềm năng, lợi thế của 2 lĩnh vực này.

Ý kiến của bạn

Bình luận