Những lưu ý khi sử dụng gương chiếu hậu tự động

Tác giả: theo banxehoi.com

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 11/06/2019 06:28

Gương chiếu hậu gập điện là một trang bị khá an toàn và dễ dàng lắp đặt. Tuy nhiên, đi kèm với việc sử dụng nó, bạn cũng phải tuân thủ một số quy tắc, nếu không muốn gương của mình “vừa mua đã nát”.

nhung-luu-y-khi-su-dung-guong-chieu-hau-chinh-dien

Những lưu ý khi sử dụng gương chiếu hậu tự động

Gương chiếu hậu gập điện là một trong những tính năng khá cơ bản với giá thành khá rẻ và được nhiều tài xế ở nước ta độ thêm để thuận tiện sử dụng hơn trong thành phố.

Thực tế, tính năng này thường có sẵn trên hầu hết các mẫu xe đời mới, tuy nhiên đối với xe đời từ 2014 trở về trước thì có khá nhiều dòng xe không có sẵn gương gập điện, vậy nên trên thị trường có rất nhiều cơ sở cho phép độ thêm gương gập, tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Điểm tiện lợi của gương chiếu hậu chỉnh điện thể hiện rõ nhất khi người dùng đậu xe. Nếu không sử dụng gương chỉnh điện, chủ xe sẽ phải dùng tay để gập gương mỗi khi xuống xe, đề phòng gương bị xe máy va quệt vào. Nếu có sẵn gương gập điện, chủ xe chỉ cần ấn remote là gương sẽ tự động gập vào khi đóng cửa và mở ra khi chủ xe khởi động máy.

Gương chiếu hậu điện càng thể hiện tiện ích khi chủ xe lắt léo vào các con hẻm nhỏ. Khi gặp khúc hẹp, chủ xe chỉ cần ấn công tắc để gập gương, sau khi ra tới đường lớn thì bấm mở gương là không cần phải thò tay ra ngoài.

nhung-luu-y-khi-su-dung-guong-chieu-hau-chinh-dien

Trung bình, thời gian lắp đặt bộ gương chiếu hậu điện mất khoảng 3 - 4 tiếng, bao gồm mô tơ điện, công tắc phụ và một bo mạch có chức năng dành cho remote. Các loại gương chiếu hậu điện này có xuất xứ rất đa dạng, có thể lấy từ các xe cũ hoặc nhập về từ một số nước trong khu vực. Thông thường, gương chiếu hậu điện có thể dùng được từ 4-5 năm, khoảng 1 năm bảo dưỡng kiểm tra một lần. Giá bán của các loại gương chiếu hậu điện cũng tương đối đa dạng, từ 1,5 triệu đồng - vài triệu đồng tùy theo nguồn gốc xuất xứ. Bạn có thể tìm thấy các phụ kiện độ này trên các chợ trời (Hai Bà Trưng, Hà Nội) hay một số cửa hàng trên phố Trần Khát Chân, hoặc nếu có tiền hãy đến thẳng các gara chính hãng để hỏi về phụ kiện.

Dưới đây là một số lời khuyên để bạn lắp đặt và sử dụng gương gập điện sao cho đúng cách và an toàn nhất:

Không chỉnh gương bằng tay

nhung-luu-y-khi-su-dung-guong-chieu-hau-chinh-dien

Nhược điểm của việc độ gương chiếu hậu chỉnh điện là không thể dùng tay gập gương. Bởi lẽ nếu bạn gập gương bằng tay nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng tới bánh răng truyền động và mô-tơ bên trong, dĩ nhiên trong thời gian ngắn sẽ không vấn đề nhưng nếu thực hiện nhiều lần thì đó sẽ là vấn đề khác.

Nếu có thể, hãy mua gương chính hãng

Gương chiếu hậu chỉnh điện có khá nhiều loại, có loại xuất xứ Trung Quốc, Hàn Quốc và cũng có dòng chính hãng. Dòng chính hãng chính là gương có tích hợp sẵn chức năng chỉnh điện được bán ra bởi nhà sản xuất. Đây là phương án khá an toàn nhưng lại có giá thành tương đối đắt và không phải dòng xe nào cũng có hàng. Tuy nhiên, “tiền nào của nấy” nên bạn có thể chắc chắn là gương xe của mình hoạt động êm ái và trơn tru hơn mua gương bên ngoài rất nhiều.

Chú ý hơn đến quy trình lắp đặt gương chỉnh điện

Bạn hãy tưởng tượng, gương chiếu hậu chỉnh điện được cấu thành từ các chi tiết sau:

nhung-luu-y-khi-su-dung-guong-chieu-hau-chinh-dien

- Gương chiếu hậu: tức là loại gương được đặt 2 bên thân xe ở bên ngoài để giúp người lái có tầm nhìn tốt hơn ở thân xe, gương chiếu hậu thông thường sẽ đứng im, còn gương chỉnh điện có thể điều chỉnh để giúp tài xế có góc nhìn tốt nhất, phù hợp với ghế lái.

- Rơle điều khiển 14 chân: Rơle này giúp chỉ đạo gương chiếu hậu gập hay mở theo ý thích của người lái.

- Công tắc phụ, và công tắc chỉnh tròng: Hai công tắc này được lắp ở cánh cửa phía bên xe của người lái, báo hiệu khi người lái muốn khóa hay mở cửa.

- Mô tơ điện: Mô tơ điện sử dụng nam châm vĩnh cửu, giúp điều khiển gương mở hay đóng.

Vì được cấu tạo bởi khá nhiều chi tiết, vậy nên gương chiếu hậu cũng có khá nhiều loại, phổ biến nhất là 2 loại gương có sẵn mô-tơ và gương chưa có mô-tơ.

Đối với dòng gương phải lắp thêm mô tơ cùng cụm điều khiển thì bạn sẽ cần độ lại phần trong của gương xe để lắp thêm mô-tơ. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ phải đục cả vào xe để có thể gắn công tắc điều khiển mới. Vì hành động này tác động trực tiếp đến lớp nhựa bên trong cabin nên bạn phải chú ý tới thợ thi công. Hãy chú ý chọn thợ có tay nghề cao để quá trình đục không bị hở ra quá nhiều, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng vỏ xe

Trong trường hợp gương gốc của bạn đã có sẵn mô-tơ thì không nên mua mô-tơ bên ngoài để thay thế, tránh để cho nhân viên gara bịp bợp bạn mua xe mô-tơ khi không cần thiết.

Ý kiến của bạn

Bình luận