Phạt nhà xe Thành Bưởi 91 triệu đồng, tước giấy phép kinh doanh 3 tháng

Giao thông 24h 03/11/2023 16:13

Thanh tra Sở GTVT TP. HCM đã ban hành quyết định xử phạt đối với nhà xe Thành Bưởi 91 triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh 3 tháng.

Xử phạt nhà xe Thành Bưởi 91 triệu đồng, tước giấy phép kinh doanh 3 tháng - Ảnh 1.

Sở GTVT TP. HCM gặp gỡ với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô

Ngày 3/11, tại buổi gặp gỡ trao đổi giữa Sở GTVT TP. HCM với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô, đại diện Sở GTVT cho biết, hiện nay thành phố đang quản lý 5.400 doanh nghiệp vận tải với 260.000 xe được cấp phù hiệu, chiếm 1/4 quy mô cả nước, do đó trách nhiệm phục vụ người dân rất lớn. Sản lượng hành khách của các loại hình vận tải trên địa bàn thành phố trong 10 tháng đầu năm tăng đều so với cùng kỳ năm 2022, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và du lịch thành phố, khẳng định vai trò và sự đóng góp của các đơn vị vận tải.

"Qua vụ việc của Công ty TNHH Thành Bưởi (nhà xe Thành Bưởi) cho thấy, có những việc chúng ta chưa làm tốt. Vì vậy từ nay đến cuối năm 2023, Sở GTVT sẽ lập đoàn kiểm tra một vài doanh nghiệp vận tải có dấu hiệu vi phạm và lên kế hoạch kiểm tra cho năm 2024. Nếu cần thiết sẽ lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở GTVT, Cục thuế thành phố, Bảo hiểm xã hội…, xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm nhiều lần như Thành Bưởi", ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP. HCM cho biết.

Xử phạt nhà xe Thành Bưởi 91 triệu đồng, tước giấy phép kinh doanh 3 tháng - Ảnh 2.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP. HCM khẳng định: "Dẹp xe dù, bến cóc vất vả nhưng nếu quyết tâm sẽ làm được, trong đó cần sự phối hợp chặt chẽ của 3 "chân kiềng": Công an, Sở GTVT và địa phương

"Chúng tôi không muốn thanh tra, kiểm tra nhiều vì mất thời gian của doanh nghiệp. Do đó, đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương rà soát, đảm bảo tuân thủ các quy định kinh doanh vận tải, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, đảm bảo nghĩa vụ thuế…, đừng để khi kiểm tra phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm", ông Lâm nhấn mạnh.

Giám đốc Sở GTVT cũng khẳng định, dẹp xe dù, bến cóc vất vả nhưng nếu quyết tâm sẽ làm được, trong đó cần sự phối hợp chặt chẽ của 3 "chân kiềng": Công an, Sở GTVT và địa phương. "Chúng tôi không bao biện nhưng tình trạng này diễn ra trên nhiều tỉnh, thành, không riêng TP. HCM và kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, khi kiểm tra, xử lý phải dựa trên các quy định pháp luật. Thông tư 12 hiện nay còn thiếu, Sở GTVT đã có văn bản đề xuất Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung nhằm quản lý tốt hơn xe hợp đồng", Giám đốc Sở GTVT TP. HCM cho hay.

Sắp tới Sở GTVT TP. HCM sẽ tăng cường đối thoại với doanh nghiệp. Những doanh nghiệp nào thường xuyên vi phạm sẽ mời ký cam kết, có ý kiến của Hiệp hội vận tải và Ban ATGT… Song song đó, sẽ thành lập ngay bộ phận để theo dõi, trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của Cục Đường bộ VN nhằm nhắc nhở kịp thời, theo dõi, kiểm tra đột xuất những doang nghiệp có nhiều vi phạm. Cần thiết sẽ lên kế hoạch lập đoàn kiểm tra liên ngành như vừa qua để xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm.

Xử phạt nhà xe Thành Bưởi 91 triệu đồng, tước giấy phép kinh doanh 3 tháng - Ảnh 3.

Thanh tra Sở GTVT ra quyết định xử phạt nhà xe Thành Bưởi 91 triệu đồng, tước giấy phép kinh doanh 3 tháng

Chiều cùng ngày, Thanh tra Sở GTVT TP. HCM đã ban hành quyết định xử phạt đối với nhà xe Thành Bưởi. Người đại diện pháp luật là ông Lê Đức Thành, Giám đốc công ty. 

Cụ thể, Thanh tra Sở GTVT TP. HCM đã kết luận nhà xe Thành Bưởi có 8 hành vi vi phạm hành chính, gồm: Không thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn giao thông theo quy định; Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng kinh doanh vận tải khách du lịch không thực hiện đúng quy định về đón, trả khách tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện; Có bộ phận quản lý theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông nhưng bộ phận này không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định; Có lập nhưng không cập nhật đầy đủ, chính xác lý lịch phương tiện theo quy định; Có lập nhưng không cập nhật đầy đủ, chính xác lý lịch hành nghề của lái xe theo quy định; Sử dụng xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải khách du lịch có hợp đồng vận chuyển (hợp đồng lữ hành), danh sách hành khách nhưng không bảo đảm yêu cầu theo quy định; Sử dụng xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải khách du lịch mà trên xe không có hợp đồng vận chuyển (hợp đồng lữ hành), danh sách hành khách kèm theo; Có tổ chức khám sức khỏe cho lái xe nhưng không đầy đủ các nội dung theo quy định. 

Theo quyết định, tổng tiền phạt là 91 triệu đồng. Hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô của nhà xe Thành Bưởi với thời hạn là 3 tháng, kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Ngoài ra, Thanh tra Sở GTVT TP. HCM yêu cầu nhà xe Thành Bưởi phải thực hiện quy trình bảo đảm an toàn giao thông theo quy định; phải cập nhật đầy đủ, chính xác lý lịch phương tiện, lý lịch hành nghề của lái xe theo quy định; phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bình luận