Quảng Nam: Công trình thủy lợi thi công dở dang, gây mất ATGT

Đường dây nóng 09/01/2023 11:58

Công trình nâng cấp, sửa chữa hồ thủy lợi Đá Vách (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) thi công dở dang, gây mất ATGT. Ngày ngày người dân, học sinh đi lại trên con đường ngập bùn đất, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Công trình thủy lợi thi công dở dang khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn - Ảnh 1.

Môt người dân và con của mình bị té ngã khi đi qua tuyến đường đầy bùn đất

Người dân di trên con đường lắm lem bùn đất

Công trình hồ thủy lợi Đá Vách đưa vào hoạt động từ năm 1980, sau nhiều năm sử dụng đã bị xuống cấp, xói lở phần thân đập, hai bên taluy thoát nước. Trước thực tế đó, đầu năm 2021 tỉnh Quảng Nam quyết định đầu tư trên 11 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa lại thân đập công trình thủy lợi này.

Công trình nằm trong Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8), do Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư. Nhà thầu là công ty cổ phần Xây dựng và Vật tư thiết bị 7 đảm nhận thi công.

Đáng nói, hơn 2 năm thi công đến nay, các hạng mục trên công trình vẫn còn rất dở dang, mùa mưa đất đá công trình bị cuốn trôi, một số điểm thi công bị sạt lở gây thất thoát, lãng phí khiến người dân lo lắng. Đặc biệt, đất đá còn tràn xuống thân đập.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đây là con đường độc đạo của hơn 100 hộ dân (tổ 9 và 10, thôn 5, xã Tiên Cảnh), nên hằng ngày việc đi lại trở nên khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Công trình thủy lợi thi công dở dang khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn - Ảnh 2.

Đất đá tràn xuống thân đập khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn

Người dân địa phương phản ánh, việc công trình thi công ì ạch không chỉ gây khó khăn cho việc sử dụng nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, mà còn tạo bùn lầy gây cản trở giao thông, khiến cho việc đi lại của người dân, học sinh gặp khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

"Chúng tôi mong muốn chính quyền sớm can thiệp để công trình sớm hoàn thành phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Năm hết, tết đến mà đường đi trên thân đập lầy lội, trơn trượt như thế này bà con chúng tôi rất lo lắng", bà Nguyễn Thị Lan (thôn 5, xã Tiên Cảnh) nói.

Theo người dân sống tại khu vực này, tại các buổi họp dân, tiếp xúc, cử tri, bà con nhân dân đã nhiều lần phản ánh việc thi công sửa chữa công trình đập Đá Vách diễn ra chậm, kéo dài trong nhiều năm gây thất thoát, lãng phí tài sản của Nhà nước và nhân dân, khó khăn cho việc đi lại.

Chủ đầu tư nói gì?

Lãnh đạo UBND xã Tiên Cảnh cho biết, hồ thủy lợi Đá Vách phục vụ nước tưới cho khoảng hơn 52 ha lúa, hoa màu của người dân vùng hạ lưu. Công trình do tỉnh quản lý, đầu tư sửa chữa, địa phương là đơn vị hưởng lợi nên gặp khó khăn trong việc giải quyết, xử lý.

"Địa phương sẽ làm việc với chủ đầu tư cũng, đơn vị thi công sớm sửa chữa, đổ đất đá cấp phối phần thân đập để người dân qua lại được thuận tiện trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đồng thời yêu cầu nhà thầu sớm thi công, đẩy nhanh tiến độ để công trình sớm đi vào hoạt động, đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất cho nhân dân", lãnh đạo xã Tiên Cảnh cho biết.

Công trình thủy lợi thi công dở dang khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn - Ảnh 3.

Công trình hồ thủy lợi Đá Vách đưa vào hoạt động từ năm 1980

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, ông Đỗ Thanh Lâm - Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, về khối lượng, công trình thủy lợi hồ Đá Vách đã xong 80%, chỉ còn 180m bờ kè, 150m2 mái thượng lưu và gia cố cửa vào tràn. Tuy nhiên trong quá trình thi công, do Công ty Cổ phần xây dựng và vật tư thiết 7 gặp vấn đề về tài chính, nên xin dừng thực hiện dự án để chuyển cho công ty liên danh.

"Trong quá trình dừng thi công, thời điểm này đang là mùa mưa, nước hồ lớn nên chưa thể làm được phần mái thượng lưu. Còn đối với phần bờ kè sau mái hạ lưu mới làm được phần khung. Cơn lũ vừa qua đã làm xói lở, hư hỏng. Đơn vị sau đó cũng đã đến hiện trường để giám định, xử lý. Nếu phân định ra rõ ràng lỗi do thi công thì đơn vị thi công phải khắc phục lại. Còn về toàn bộ công trình, đơn vị thi công cũng đã cam kết sửa chữa. Còn phần đường trên mặt đập chưa đổ bên tông được do trời mưa kéo dài trong thời gian vừa qua, khi nào thời tiết thuận lợi sẽ đổ bê tông ngay", ông Lâm thông tin.

Ông Lâm cũng cho hay, hiện nay Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cũng đang cho điều chỉnh, đổi lại đơn vị thi công. Sắp đến nếu thời tiết thuận lợi sẽ huy động mọi nguồn lực, nhân lực, máy móc để triển khai thi công, sớm hoàn thiện các hạng hạng mục, để đảm bảo việc đi lại của người dân và công tác phục vụ nước tưới cho vụ mùa sắp đến.

>>>> Video công trình thủy lợi thi công dở dang khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn

Công trình thủy lợi thi công dở dang khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn


Ý kiến của bạn

Bình luận