Quảng Nam: Quyết liệt dẹp xe độ chế, lập lại trật tự ATGT

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Pháp luật giao thông 05/04/2023 09:21

Thiếu nhận thức, bất chấp nguy hiểm, nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập sử dụng xe máy độ chế, rú ga, nẹt pô, chạy tốc độ cao trên các tuyến đường nội thị thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) gây mất ATGT, ANTT.

Thâu đêm, tuần tra xử lý xe độ, xe chế gây mất ATGT  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp sử dụng phương tiện gây mất ATGT, ANTT

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Trước tình trạng các thanh thiếu niên sử dụng xe mô tô, xe gắn máy độ chế, rú ga, nẹt pô, chạy tốc độ cao, đánh võng trên các tuyến đường vào ban đêm, Công an TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) chỉ đạo các đơn vị, lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn, xử lý, đảm bảo TTATGT.

Những ngày qua, theo chân các tôt công tác thuộc Công an TP. Tam Kỳ, PV Tạp chí GTVT ghi nhận trên các tuyến đường Hùng Vương, Phan Bội Châu, Nguyễn Du, Lý Thường Kiệt… nhiều thanh thiếu niên sử dụng xe độ chế, chạy với tốc độ cao, rú ga, nẹt pô. Nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm, chạy xe với tốc độ cao, tháo gương chiếu hậu, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng làm ảnh hưởng người đi đường, gây mất ATGT, nguy cơ xảy ra TNGT.

Điển hình như vào lúc 22h ngày 29/3 trên tuyến đường Nguyễn Du (phường An Mỹ), lực lượng chức năng phát hiện xe máy BKS: 92H1- 932.93 có dấu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Tại thời điểm kiềm tra, người điều khiển là T.A.T. (20 tuổi, trú huyện Thăng Bình) không xuất trình được GPLX, giấy đăng ký xe. Phương tiện do T. điều khiển đã bị thay đổi nhiều bộ phận và không có bộ phận giảm thanh.

Thâu đêm, tuần tra xử lý xe độ, xe chế gây mất ATGT  - Ảnh 2.

Một chiếc xe máy đã được chủ xe tự ý thay đổi hình dạng, kết cấu

Đến khoảng 22h30, trên đường Phạm Ngũ Lão, lực lượng chức năng tiếp tục dừng xe máy BKS: 92L1 – 324.37 do Đ.V.N (19 tuổ, trú TP. Tam Kỳ) điều khiển. Qúa trình kiểm tra, các chiến sĩ CSGT phát hiện xe của N. không có thiết bị giảm thanh, N. đã tự ý thay đổi hình dạng của xe và đặc biệt N. không có GPLX.

Tất cả các phương tiện bị kiểm tra không có bộ phận giảm thanh, không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển, tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe, người điều khiển không có giấy phép lái xe,…đều bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Tăng cường tuần tra xử lý, lập lại TTATGT

Kết quả, từ cuối tháng 3 và những ngày đầu tháng 4, lực lượng chức năng Quảng Nam phát hiện, xử lý hàng chục trường hợp vi phạm. Trong đó, chỉ tính riêng 2 ngày 28 và 29/3, Công an TP. Tam Kỳ đã xử lý 25 trường hợp thanh, thiếu niên sử dụng xe mô tô, xe gắn máy vi phạm, trong đó 15 trường hợp không có bộ phận giảm thanh, 9 trường hợp tự ý thay đổi hình dáng của xe và nhiều lỗi vi phạm khác.

Thâu đêm, tuần tra xử lý xe độ, xe chế gây mất ATGT  - Ảnh 4.

Hàng loạt xe máy tự chế bị lực lượng chức năng tạm giữ

Trung tá Nguyễn Kim Sơn - Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an TP Tam Kỳ cho biết, thực hiện chỉ đạo Công an TP. Tam Kỳ, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tăng cường các tôt công tác tuần tra xử lý nghiêm tình trạng xe mô tô, xe máy độ, chế gây mất ATGT, ANTT trên địa bàn.

Theo Trung tá Sơn, các trường hợp vi phạm đa số là thanh thiếu niên có độ tuổi chủ yếu tuổi từ 15 - 20 tuổi. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vi phạm là do ý thức, sự hiểu biết của các em còn hạn chế, xuất phát từ sở thích độ chế xe, đua đòi, thích thể hiện, sống ảo và chưa lường hết hậu quả hành vi vi phạm của mình. Bên cạnh đó, là sự thiếu trách nhiệm của cha mẹ, gia đình trong việc quản lý, giáo dục con em, chưa có sự kết nối với nhà trường, xã hội.

"Các em tự ý tháo lọc trụ, thay ống pô không có bộ phận giảm thanh, tháo những vật dụng chắn, cản gió, thay bánh lốp tiêu chuẩn bằng bánh lốp có kích thước nhỏ hơn,… để xe chạy nhanh hơn, tiếng nổ lớn hơn. Sau 1 tuần liên tiếp ra quân xử lý, hiện nay tình trạng các thanh thiếu niên sử dụng xe độ, xe chế đã được hạn chế", Trung tá Sơn chia sẻ.

Thâu đêm, tuần tra xử lý xe độ, xe chế gây mất ATGT  - Ảnh 5.

Tuyên truyền, nhắc nhở thanh thiếu niên không tái phạm

Trung tá Sơn cho biết, nhằm đảm bảo ATGT, ANTT trên địa bàn thành phố, trong thời gian tới, bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đơn vị sẽ tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu gia đình, phụ huynh viết cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. 

Đặc biệt, cam đoan không giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không sử dụng xe độ chế tụ tập gây mất TTATGT, trật tự công cộng. Đồng thời, đơn vị sẽ tiến hành rà soát các cơ sở sửa chữa xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn, yêu cầu chủ các cơ sở cam kết không độ, chế xe, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT.

Ý kiến của bạn

Bình luận