Quảng Nam xin chuyển 25ha rừng, mở đường vào vùng sâm Ngọc Linh

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 24/06/2022 07:41

Quảng Nam xin Bộ NN&PTNT chuyển mục đích sử dụng 25ha rừng để thực hiện dự án đường giao thông đến "thủ phủ" sâm Ngọc Linh.

Núi Ngọc Linh, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, vùng phát triển sâm Ngọc Linh lớn nhất Quảng Nam. Ảnh: Đ.T

Núi Ngọc Linh, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, vùng phát triển sâm Ngọc Linh lớn nhất Quảng Nam. Ảnh: Đ.T

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) xin chuyển mục đích sử dụng 25ha rừng tự nhiên để xây dự án đường giao thông đến vùng phát triển sâm Ngọc Linh.

Theo văn bản của UNBD tỉnh Quảng Nam, dự án tuyến đường giao thông đến vùng phát triển sâm Ngọc Linh (tuyến Măng Lùng - Đăk Lây, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) nằm trong đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) đến năm 2030 được Văn phòng Chính phủ thống nhất vào năm 2015, được thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt dự án đầu tư.

Qua kiểm tra đối chiếu ranh giới dự án với quy hoạch phân khu của khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh có diện tích bị ảnh hưởng là 26,5 ha. Trong đó, phân khu vùng đệm với 1,08ha hiện trạng là đất trống; phân khu vùng phục hồi sinh thái với 9,52ha là rừng tự nhiên và Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt với 15,9 ha rừng tự nhiên. 

Việc đề xuất dự án đường giao thông đến vùng Sâm Ngọc Linh (tuyến Măng Lùng - Đăk Lây) được triển khai và phê duyệt trước thời điểm quyết định thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh.  Đồng thời dự án cũng được Bộ NN&PTNT thống nhất, có công văn trình Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thống nhất chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác để thực hiện dự án. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Chính phủ không có ý kiến phản hồi theo đề nghị của Bộ NN&PTNT.

Thời điểm trình hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng (trong đó có diện tích rừng tự nhiên đặc dụng thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 15,65ha) từ tháng 3/2020, trước thời điểm tỉnh ban hành quyết định về phê duyệt thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh.

Vườn sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, tinh Quảng Nam. Ảnh: L.P

Vườn sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, tinh Quảng Nam. Ảnh: L.P

Theo tỉnh Quảng Nam, trước đây dự án đường giao thông đến vùng phát triển Sâm Ngọc Linh được các cấp có thẩm quyền phê duyệt với quy mô công trình giao thông cấp IV, tổng chiều dài tuyến 10,4km, diện tích sử dụng đất 17ha, trong đó diện tích quy hoạch rừng đặc dụng bị ảnh hưởng là hơn 14ha. UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án.

Hiện nay dự án có sự thay đổi về quy mô, với tổng diện tích là 26,5ha, gồm quy hoạch rừng đặc dụng 24,11ha và ngoài quy hoạch lâm nghiệp 2,39ha, thuộc thẩm quyền thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Huyện Nam Trà My cũng có tờ trình về việc điều chỉnh thời gian thực hiện dự án và điều chỉnh, bổ sung kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu số 7 (đánh giá tác động môi trường) công trình này cho phù hợp với quy mô thực tế hiện nay (tăng 11,82ha so với diện tích ban đầu). Huyện  cũng  đang triển khai thực hiện các thủ tục có liên quan theo quy định để tạo điều kiện cho dự án được triển khai đảm bảo đúng quy định và đúng tiến độ được giao,

Tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên với diện tích 25,17 ha sang mục đích khác để triển khai thực hiện dự án đường giao thông đến vùng phát triển Sâm Ngọc Linh (tuyến Măng Lùng - Đăk Lây, huyện Nam Trà My).

Ý kiến của bạn

Bình luận