Quảng Ninh: Quyết liệt kéo giảm TNGT những tháng cuối năm

Tác giả: H.Giang - B.Khuê

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 07/10/2023 06:12

Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đảm bảo trật tự ATGT những tháng cuối năm. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tình trạng các phương tiện vận chuyển hàng hóa quá tải trọng lưu thông, xe quá khổ, quá tải, xe kinh doanh vận tải hành khách trong dịp cuối năm.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, nguyên nhân TNGT vào dịp cuối năm thường tăng cao chủ yếu là do ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao. Các lỗi vi phạm chủ yếu là do đi không đúng phần đường; tránh, vượt sai quy định; vi phạm tốc độ; điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia, ma túy và các chất kích thích khác; lấn chiếm hành lang ATGT để bày bán hàng hoá… Đặc biệt, cuối năm thường có các cuộc liên hoan tổng kết, đón năm mới… người dân thường hay sử dụng rượu, bia, trong khi đó đây lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn.

Quảng Ninh: Quyết liệt “kéo lùi” TNGT những tháng cuối năm - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT kiểm tra hành chính lái xe lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh

Bên cạnh đó, vẫn còn các phương tiện vận chuyển hàng hóa quá tải trọng lưu thông trên một số tuyến đường. Đơn cử, mới đây tại Trạm kiểm soát tải trọng lưu động, Sở GTVT Quảng Ninh và tổ CSGT thuộc Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT (Công an tỉnh Quảng Ninh) lập chốt cân kiểm tra tải trọng trên quốc lộ 279 (đoạn đi qua địa bàn phường Hoành Bồ, TP. Hạ Long). Ngay khi các cán bộ thực hiện việc đặt cân và các thao tác kiểm soát, dừng phương tiện thì tuyến đường này lượng xe container, xe tải vắng bóng hẳn, chỉ có một vài chiếc xe không có hàng hóa lưu thông. Trái ngược hoàn toàn với hình ảnh các phương tiện container chạy như mắc cửi trước đó.

Trung tá Trần Việt Dũng, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT (Công an tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ: Các đối tượng đều phân người cảnh giới theo sát chúng tôi ở những ngã 3, ngã 4 có phương tiện của họ lưu thông để báo cho lái xe. Chính vì vậy, chỉ cần có biến động bất thường của tổ liên ngành là các xe dừng hoạt động, nhiều hôm chúng tôi đứng trực cả ngày cũng không có phương tiện nào lưu thông…

Quảng Ninh: Quyết liệt “kéo lùi” TNGT những tháng cuối năm - Ảnh 2.

Lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ninh tăng cường tuần tra, xử phạt lái xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Để xử lý triệt để các phương tiện có dấu hiệu chở hàng hóa quá tải trọng trốn tránh, lực lượng chức năng sử dụng xe để tuần tra trên tuyến nếu phát hiện các xe có dấu hiệu vi phạm sẽ đưa về trạm cân kiểm tra tải trọng. Tuy nhiên, việc này cũng không dễ dàng vì lái xe luôn đưa ra đủ mọi lý do như: Xe hỏng, không biết lái vì chỉ là người được thuê trông xe... thậm chí còn đóng cửa bỏ xe đi chỗ khác không tiếp xúc với TTGT hay CSGT, Trung tá Trần Việt Dũng cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ðể hạn chế các vụ TNGT, các cơ quan chức năng và địa phương cần tăng cường quán triệt tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị phải đi đầu, gương mẫu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT.

Trong những tháng còn lại của năm 2023, Ban ATGT tỉnh phối hợp với CSGT và các lực lượng khác xử lý nghiêm các trường vi phạm về trật tự ATGT và đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống đua xe trái phép trên các tuyến đường, bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với Sở GTVT thực hiện tốt kế hoạch tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container trên toàn tỉnh. Song song với đó, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông; quản lý, bảo trì công trình đường bộ; tổ chức rà soát các điểm nguy cơ tiềm ẩn TNGT, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Quảng Ninh: Quyết liệt “kéo lùi” TNGT những tháng cuối năm - Ảnh 3.

Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường kiểm tra tải trọng xe trên các tuyến quốc lộ

Cũng theo ông Nguyễn Thiên Vương, thời gian tới, Ban ATGT các địa phương cũng cần chủ động nắm bắt diễn biến về tình hình trật tự ATGT trên địa bàn, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố để đưa ra các giải pháp nhằm kéo giảm TNGT. Đặc biệt, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, cũng như đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATGT trong các trường học, ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông trong những tháng còn lại của năm 2023.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Sở GTVT Quảng Ninh đã ban hành 7 quyết định thu hồi 353 phù hiệu kinh doanh vận tải các loại (xe tải, xe container, xe taxi, xe hợp đồng, xe tuyến cố định, xe buýt) của 236 đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh.

Trong 9 tháng đầu năm, Thanh tra giao thông đã xử phạt vi phạm hành chính 1.640 trường hợp, phạt tiền trên 3,8 tỷ đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 18 trường hợp liên quan đến vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách. Đối với xe vi phạm tải trọng, các lực lượng chức năng đã xử phạt gần 1.000 phương tiện, phạt trên 4 tỷ đồng...


Ý kiến của bạn

Bình luận