Quảng Ninh yêu cầu các trường hợp xâm phạm hành lang đường thủy phải di dời xong trước 30/6

Hoạt động Ban ATGT 23/06/2023 11:20

Quảng Ninh hiện có khoảng 10.000 phương tiện tham gia giao thông đường thủy nội địa hoạt động thường xuyên. Để bảo đảm ATGT đường thủy, lực lượng chức năng của tỉnh đã yêu cầu những trường hợp xâm phạm hành lang đường thủy phải di dời xong trước 30/6.

Chủ động các phương án bảo đảm ATGT từ sớm, từ xa

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Quảng Ninh có 18 tuyến luồng đường thủy nội địa với tổng chiều dài hơn 300km do Sở GTVT Quảng Ninh giao quản lý, trong đó có nhiều vị trí giao cắt với tuyến luồng quốc gia mật độ phương tiện lưu thông lớn. Cùng với việc tăng cường kiểm tra, sửa chữa toàn bộ hệ thống phao tiêu, báo hiệu, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị quản lý tuyến luồng phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, đặc biệt là Phòng Cảnh sát đường thủy rà soát, thống kê, kiến nghị các cấp chính quyền địa phương chung tay xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm hành lang luồng tuyến, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Quảng Ninh yêu cầu người dân xâm phạm hành lang đường thủy phải di dời xong trước 30/6 - Ảnh 1.

Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh kiểm tra thiết bị an toàn trên tàu du lịch

Tại khu vực giao cắt giữa hạ lưu luồng sông Hốt và thượng lưu luồng Cái Tắc, giáp ranh giữa phường Tuần Châu, TP Hạ Long và xã Hoàng Tân, TX Quảng Yên, trước tình trạng lồng bè nuôi trồng thủy hải sản của người dân xâm phạm hành lang an toàn tuyến luồng, đơn vị quản lý luồng đã rà soát, báo cáo cơ quan chức năng yêu cầu các cá nhân vi phạm xử lý dứt điểm trước 30/6.

Ông Ngô Mạnh Hà, Trạm trưởng Trạm quản lý Sông Hốt, Cái Tắc (Công ty Cổ phần đường thủy Quảng Ninh) cho biết: "Những ngày mưa bão, chúng tôi thường xuyên tuần tra nhắc nhở các hộ dân vi phạm, yêu cầu đến 30/6 phải hoàn thành việc di dời. Nếu không thực hiện, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, chống đối, gây mất trật tự ATGT trên các tuyến đường thủy".

Lực lượng chức năng yêu cầu các trường hợp vi phạm phải di dời xong trước ngày 30/6

Mùa mưa bão đã đến, để hạn chế thấp nhất những tai nạn có thể xảy ra, Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an Quảng Ninh) đã phối hợp với Công an các địa phương, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn các phương tiện giao thông thủy. Đồng thời, tuyên truyền cho ngư dân, chủ phương tiện các quy định bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão; Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, đặc biệt là các phương tiện vận chuyển khách du lịch tham quan vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và tuyến từ bờ ra các đảo.

Quảng Ninh yêu cầu người dân xâm phạm hành lang đường thủy phải di dời xong trước 30/6 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống phao tiêu, biển báo trên tuyến đường thuỷ nội địa trước mùa mưa bão

Trung tá Lương Đức Thiện (Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an Quảng Ninh) chia sẻ: "Cùng với công tác kiểm tra tuyến luồng, phao tiêu, báo hiệu, chúng tôi cũng phối hợp với các lực lượng xây kịch bản, diễn tập phương án cứu hộ cứu nạn. Khi có thông tin mưa bão sẽ bố trí cán bộ trực 100% sẵn sàng xử lý các tình huống tại chỗ; yêu cầu các thủy thủ, thuyền viên ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT".

Mặt khác, Phòng Cảnh sát đường thủy còn tuyên truyền tới các chủ phương tiện, thủy thủ, thuyền viên, doanh nghiệp và người dân tuyệt đối không chủ quan, cần thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường thủy, lực lượng chức năng sẽ xử lý ở khung cao nhất đối với trường hợp cố tình vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Riêng đối với huyện Vân Đồn có lượng lớn phương tiện, nhiều tuyến giao thông đường thủy nội địa, người dân trên địa bàn huyện chủ yếu phát triển kinh tế bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, do vậy công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa, phòng chống lũ, bão, cứu hộ, cứu nạn được chính quyền và các lực lượng có liên quan đặc biệt quan tâm, nhất là trong mùa mưa bão.

Thiếu tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an huyện Vân Đồn) cho biết: "Công an huyện luôn chủ động đảm bảo lực lượng, phương tiện, công cụ, vật tư sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Chúng tôi lên kế hoạch bố trí lực lượng điều tiết, phân tuyến, phân luồng các phương tiện và tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ về kỹ năng cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống xảy ra trên địa bàn huyện".

Để đảm bảo ATGT đường thủy trong mùa mưa bão năm nay, Sở GTVT Quảng Ninh đã thành lập Ban Chỉ huy PCTT&TKCN. Ban đã thành lập các đoàn kiểm tra, phối hợp với Ban ATGT tỉnh và các địa phương tập trung tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện quan tâm đảm bảo an toàn phương tiện, trang bị đầy đủ thiết bị cứu hộ. Đồng thời, lực lượng chức năng tỉnh đã yêu cầu người dân xâm phạm hành lang đường thủy phải di dời, thông luồng lạch, đảm bảo trật tự ATGT đường thủy xong trước 30/6.

Ông Mạc Đức Sơn, Trưởng Phòng Quản lý vận tải và phương tiện (Sở GTVT Quảng Ninh) cho biết, để ứng phó với diễn biến phức tạp do bão gây ra, đối với giao thông đường thủy, Sở đã ban hành các kế hoạch, chủ động rà soát các phương tiện và các khu vực tránh trú, điều động phân bổ các phương tiện vận chuyển khách về khu vực an toàn. Sở GTVT phối hợp với Sở NN&PTNT có phương án neo đậu phương tiện tàu cá, tàu hàng hợp lý, đảm bảo trật tự ATGT đường thủy.

Ý kiến của bạn

Bình luận