Quảng Ninh: Tập trung tuyên truyền kiến thức pháp luật ATGT đến vùng đồng bào dân tộc

Tác giả: H.Giang - B.Khuê

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 26/10/2023 08:44

Trước diễn biến phức tạp của tình hình trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố và các lực lượng chức năng triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm kiềm chế, kéo giảm TNGT. Trong đó, chú trọng tuyên truyền ATGT cho người dân miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Quảng Ninh: Chú trọng tuyên truyền Luật giao thông vùng đồng bào dân tộc - Ảnh 1.

Công an xã Phong Dụ (huyện Tiên Yên) tuyên truyền Luật GTĐB cho người dân tham gia giao thông trên địa bàn

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông nhằm thúc đẩy KT-XH, đảm bảo an ninh - quốc phòng tại địa phương. Trong đó, các chương trình mục tiêu quốc gia về hạ tầng giao thông ở khu vực miền núi của Quảng Ninh đã tạo được sự thay đổi rõ nét. Những tuyến đường đi lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao nay đã được bê tông hoặc thảm nhựa, tạo thuận lợi cho người dân lưu thông, thông thương hàng hoá.

Tuy nhiên, bên cạnh việc đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông vẫn xảy ra tình trạng người dân chủ quan giữ thói quen cũ như: Không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu bia, nhiều thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, phóng nhanh, vượt ẩu… dẫn đến việc xảy ra nhiều vụ TNGT đáng tiếc.

Tình trạng vi phạm về trật tự đô thị, hành lang ATGT, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm hàng quán, bãi đỗ xe diễn ra tại nhiều địa phương, chưa được xử lý dứt điểm. Tại các khu vực bến xe, điểm đón trả khách còn tình trạng xe chở khách phóng nhanh, vượt ẩu, giành khách, chở quá số người, dừng đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định...

Tại khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS vẫn còn nhiều gia đình không quản lý chặt chẽ việc con em trong độ tuổi học sinh, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện lấy xe đi chơi và thường phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT rất cao.

Trước vấn đề trên, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho người dân vùng cao, miền núi, vùng đồng bào DTTS.

Ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền Luật giao thông tại khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng DTTS nhằm giúp thay đổi nhận thức của bà con mỗi khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với lực lượng công an xã, người có uy tín ở địa phương để tiếp tục triển khai thêm nhiều hoạt động giúp nâng cao nhận thức về tham gia giao thông an toàn cho đồng bào vùng cao, vùng đồng bào DTTS với quyết tâm nhằm kiềm chế, kéo giảm TNGT".

Quảng Ninh: Chú trọng tuyên truyền Luật giao thông vùng đồng bào dân tộc - Ảnh 3.

Lực lượng CSGT (Công an tỉnh Quảng Ninh) tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm ATGT trên địa bàn toàn tỉnh

Bên cạnh việc tuyên truyền Luật giao thông, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh sẽ triển khai các lớp tập huấn, hướng dẫn sơ, cấp cứu chấn thương đúng cách đối với người bị TNGT cho người dân vùng đồng bào DTTS, từ đó giúp hạn chế tối đa thiệt hại về người trong các vụ TNGT.

Ông Nguyễn Thiên Vương nhấn mạnh, để bảo đảm trật tự ATGT từ nay đến hết năm 2023, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ban ATGT các địa phương, Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố, thị xã và các ngành có liên quan tổ chức ra quân tuyên truyền về trật tự ATGT; xây dựng kế hoạch tuyên truyền về trật tự ATGT theo hình thức lồng ghép vào các hội nghị ở xã, thôn; tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua loa truyền thanh, tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh, video sinh động, dễ hiểu, phù hợp với phong tục tập quán của từng dân tộc, góp phần kéo giảm TNGT trên địa bàn tỉnh.

10 tháng năm 2023, toàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra 62 vụ TNGT, làm 35 người chết, 69 người bị thương (so với cùng kỳ năm 2022 giảm 3 vụ, giảm 1 người chết, tăng 16 người bị thương).

Có 4 địa phương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2022 là: TP. Hạ Long (giảm 4 người), TP. Móng Cái (giảm 3 người), TX. Đông Triều (giảm 2 người), huyện Hải Hà (giảm 2 người); có 6 địa phương số vụ TNGT tăng so với cùng kỳ năm 2022 là: TP. Uông Bí, TX. Quảng Yên, TP. Cẩm Phả, huyện Ba Chẽ, huyện Vân Đồn, huyện Bình Liêu.

Cũng trong 10 tháng qua, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã xử lý gần 72.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trong đó có trên 7.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, gần 140 trường hợp trong cơ thể có chất ma túy, trên 12.000 lái xe chạy quá tốc độ...


Ý kiến của bạn

Bình luận