Quảng Trị lập 5 tổ công tác GPMB các dự án giao thông trọng điểm

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường bộ 21/03/2023 16:46

Các tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB.

Quảng Trị thành lập 5 tổ công tác GPMB các dự án giao thông trọng điểm - Ảnh 1.

Thi công dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Sáng 21/3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị thông tin, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định về việc thành lập 5 Tổ công tác của Ban Chỉ đạo GPMB cấp tỉnh, để chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm.

Cụ thể, 5 tổ công tác gồm: Tổ 1 trực tuyến chỉ đạo công tác GPMB các dự án Khu công nghiệp Quảng Trị và cảng biển Mỹ Thủy; Tổ 2 - chỉ đạo công tác GPMB dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây; Tổ 3 - chỉ đạo công tác GPMB dự án thành phần cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ; Tổ 4 - chỉ đạo công tác GPMB dự án đường tránh phía Đông TP Đông Hà và Tổ 5 - chỉ đạo công tác GPMB dự án cảng hàng không Quảng Trị.

Các tổ công tác có nhiệm vụ trực tiếp kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB. Trực tiếp báo cáo tình hình, kết quả hoạt động và đề xuất Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề cụ thể nhằm sớm đẩy nhanh công tác GPMB, triển khai các dự án đúng tiến độ.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị cũng đã quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo GPMB cấp tỉnh và quyết định về việc thành lập Tổ giúp việc Ban chỉ đạo công tác GPMB cấp tỉnh.

Qua rà soát, đánh giá, thời gian qua các sở, ban, ngành, địa phương có nhiều nỗ lực, cố gắng nhưng chưa hoàn thành các nhiệm vụ được giao theo yêu cầu trong công tác GPMB, tái định cư. Hiện nay, công tác GPMB, TĐC các dự án trên đang được các Sở ngành, UBND các địa phương tập trung triển khai tuy nhiên gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Quảng Trị thành lập 5 tổ công tác GPMB các dự án giao thông trọng điểm - Ảnh 2.

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị đến nay đã bàn giao mặt bằng được khoảng hơn 20km

Điển hình như dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị đến nay đã bàn giao mặt bằng được khoảng hơn 20km (khoảng 15,3/32,5km mặt bằng sạch), trong đó có 15 đoạn có mặt bằng sạch đủ công địa để tổ chức các mũi thi công.

Các đoạn còn lại đã bàn giao nhưng người dân chưa chặt cây thu hồi tài sản hoặc các đoạn quá ngắn dưới 300m không đủ công địa để tổ chức 1 mũi thi công nền đường.

Đối với 12,32km còn lại địa phương chưa bàn giao, có khoảng 6,77km đất liên quan các hộ dân vào khu TĐC. Trong khi đó, huyện Vĩnh Linh đang trình quy hoạch 1/500 đối với 4/4 khu TĐC để bố trí cho 138 hộ dân. Tại huyện Gio Linh có 4 khu TĐC bố trí cho 119 hộ dân, đang lập dự án 2/4 khu TĐC; đã trình dự án cho Sở Xây dựng 2/4 khu TĐC. Huyện Cam Lộ đang lập dự án 3/3 khu TĐC để bố trí cho 220 hộ dân.

Trước đó, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cũng đã đề nghị các UBND các huyện đẩy nhanh công tác bồi thường, GPMB để sớm bàn giao mặt bằng còn lại, ưu tiên các đoạn tuyến nhằm sớm thi công dự án đúng tiến độ được giao.

Ý kiến của bạn

Bình luận