Tắc mặt bằng, Dự án nâng cấp cầu Đuống phải đổi phương án thi công

Đường sắt 31/05/2024 10:57

Hạng mục xây dựng cầu đường bộ Đuống đến nay vẫn tắc mặt bằng ở cả hai phía đầu cầu nên phải thay đổi phương án thi công và có nguy cơ vỡ tiến độ.

Tắc mặt bằng, Dự án nâng cấp cầu Đuống phải đổi phương án thi công- Ảnh 1.

Hạng mục xây dựng cầu đường bộ Đuống đến nay vẫn tắc mặt bằng ở cả hai phía đầu cầu (Ảnh chụp ngày 28/5/2024)

Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, Dự án nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống bắt đầu triển khai thi công trên thực địa từ tháng 11/2023, với có quy mô đầu tư, xây dựng một cầu đường sắt và một cầu đường bộ, để thay thế cầu Đuống hiện tại (đi chung đường bộ, đường sắt). Sau khi hoàn thành cầu Đuống mới, cầu Đuống hiện nay sẽ được phá bỏ để tạo luồng đường thủy cho tàu thuyền qua lại dễ dàng, hạn chế các vùng nước xoáy.

Dự án được chia thành 2 gói thầu: Gói 1 xây dựng cầu đường sắt Đuống; gói 2 xây dựng cầu đường bộ Đuống (địa điểm xây dựng thuộc quận Long Biên và huyện Gia Lâm, Hà Nội). Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí GTVT cuối tháng 5/2024, dự án cầu đường sắt có tiến độ khả quan hơn so với cầu đường bộ.

Cụ thể, đến nay 5/5, trụ của cầu đường sắt cùng khối lượng thi công một số hạng mục chính đã được nhà thầu thi công cơ bản hoàn thành. Nhà thầu đã hoàn thành trụ T1, T2, T5 và đang tiếp tục đổ bê tông thân trụ T3, T4. Ngoài ra, các đơn vị thi công đã đổ xong bê tông bản số 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 của sàn giảm tải; thi công được 15/23 cọc khoan nhồi các mố cầu chui số 1, 2, 3, thi công được 100% mố cầu chui M1-3…

Tắc mặt bằng, Dự án nâng cấp cầu Đuống phải đổi phương án thi công- Ảnh 2.

Nhà thầu đang thi công tại gói thầu số 2 xây dựng cầu đường bộ Đuống

Trong khi đó, gói thầu cầu đường bộ Đuống, nhà thầu đang thực hiện công tác hoàn trả mái kè trụ T3, đã hoàn thành cọc khoan nhồi trụ T4, T5; trụ T5 đang tiến hành đóng cọc cừ khung vây, đổ bê tông bù vênh đã hoàn thành, tiếp tục đào đất hố móng và lắp dựng khung tầng… Tuy vậy, ở gói thầu này, công tác thi công gặp khó khăn do không có mặt bằng để thi công trụ cầu trên bờ và đường dẫn ở cả hai đầu cầu phía quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

Cũng theo ghi nhận của PV, so với hơn một tháng trước, tiến độ giải phóng mặt bằng thực tế tại dự án trên vẫn "giậm chân tại chỗ". Điều này khiến dự án phải thay đổi biện pháp thi công để bảo đảm tiến độ cầu đường sắt, còn tiến độ cầu đường bộ Đuống phụ thuộc vào giải phóng mặt bằng.

"Theo phương án thi công ban đầu, cầu đường sắt và cầu đường bộ sẽ hoàn thành song song nhau. Tuy nhiên, do cầu đường bộ vướng mặt bằng nên dự án đang phải tính đến việc thay đổi phương án thi công, với việc làm đường tạm cho xe cộ lưu thông qua cầu Đuống hiện nay để thi công, hoàn thành trước cầu đường sắt Đuống. Các phương tiện lưu thông qua đường tạm cho đến khi cầu đường bộ Đuống hoàn thành", đại diện Ban QLDA Đường sắt, tư vấn giám sát dự án thông tin.

Tắc mặt bằng, Dự án nâng cấp cầu Đuống phải đổi phương án thi công- Ảnh 3.

Đến nay, 5/5 trụ của cầu đường sắt đã được nhà thầu thi công cơ bản hoàn thành và khối lượng thi công một số hạng mục chính của dự án đã xong

Về tiến độ cầu đường sắt, ông Đặng Ngọc Tài, Phó Giám đốc dự án cho biết: "Tiến độ hoàn thành theo hợp đồng là tháng 12/2025. Tuy vậy, Ban QLDA Đường sắt đang cùng với tư vấn giám sát, nhà thầu thi công tính toán, bàn phương án thay đổi biện pháp thi công và cố gắng vượt tiến độ từ 4 đến 6 tháng".

Liên quan công tác GPMB, cũng theo đại diện chủ đầu tư, về phía địa phương, công tác tái định cư trên địa bàn huyện Gia Lâm đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Gia Lâm hoàn thiện báo cáo trình UBND TP. Hà Nội để trình HĐND thành phố bổ sung danh mục, nguồn vốn đầu tư khu tái định cư (dự kiến trong tháng 6/2024) làm căn cứ để UBND TP. Hà Nội giao UBND huyện Gia Lâm lập chủ trương đầu tư Dự án.

"Qua quá trình Ban QLDA Đường sắt làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Gia Lâm được biết, công tác lập, phê duyệt Dự án đầu tư dự kiến nhanh nhất vào khoảng tháng 12/2024. Thực hiện, triển khai xây dựng khu tái định cư hoàn thành trong năm 2026. Với tiến độ nói trên, việc xây dựng khu tái định cư dự kiến sẽ chậm, không đảm bảo tiến độ chung của dự án", đại diện chủ đầu tư dự án cho biết.

Ý kiến của bạn

Bình luận