Tài xế buộc bình chữa cháy ở những nơi oái oăm để... đối phó

Ý kiến 16/01/2016 07:05

Trưa ngày 15/1, dạo một vòng quanh TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), chúng tôi bắt gặp một số xe tải trang bị bình cứu hỏa ở những vị trí... oái oăm.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh Đắk Lắk (PC67) thì tất cả xe tải đều phải trang bị bình chữa cháy để phòng trường hợp bất trắc.

Trong khi đó, theo ghi nhận thì hầu hết cánh tài xế xe tải tỏ ra khá mù mờ về việc phải trang bị bình chữa cháy, thao tác sử dụng, chỉ “để không bị phạt”.

Điển hình là một chiếc xe chở hàng loại 6 tấn, có bình cứu hỏa đặt trên nóc cabin! Bình khá cũ, có dán bảng hướng dẫn sử dụng đã mờ chữ, được cột vào các thanh sắt vắt ngang nóc xe. Xe đậu giữa trưa nắng, nguy cơ nổ bình chữa cháy rất lớn.

Tài xế buộc bình chữa cháy ở những no

Các xe tải trang bị bình chữa cháy và buộc ở những nơi để CSGT dể thấy như bên hông xe, nóc cabin

Anh T, tài xế xe cho hay, hai năm trước công ty đã trang bị bình cứu hỏa này cho xe anh. “Tui lắp trên nóc vậy nhưng thấy bên đăng kiểm xe và CSGT cũng không có ý kiến gì", anh T nói.  

Biết là bình chữa cháy ở nhiệt độ cao có nguy cơ phát nổ, nhưng theo anh thì lắp trong hay ngoài xe đều nóng cả, thà lắp ở ngoài lỡ có nổ cũng… đỡ nguy hiểm hơn.

“Thiệt ra trang bị vậy cho đúng yêu cầu, chứ tụi tui có được hướng dẫn phòng chữa cháy ra sao đâu. Lỡ có cháy thì mình lái xe tránh dân cư rồi… chạy cho an toàn cái đã. Xe cộ có gì bảo hiểm lo rồi”, anh T bộc bạch.

Anh cho biết, công ty anh có 20 xe loại này đều cột bình chữa cháy trên nóc cabin.

Một chiếc xe khác đậu gần bến xe TP Buôn Ma Thuột thì lại cột bình cứu hỏa bên hông xe, ngay đầu thùng hàng.   

Tài xế buộc bình chữa cháy ở những no
Các xe tải trang bị bình chữa cháy và buộc ở những nơi để CSGT dể thấy như bên hông xe, nóc cabin.

Xe tải trọng 15 tấn nhưng chỉ trang bị bình mini loại 1 lít, của Trung Quốc sản xuất. Hỏi ra mới biết, trước đây tài xế đặt bình trong xe nhưng mỗi lần CSGT kiểm tra phải vào cabin bất tiện quá nên treo luôn bên ngoài do dễ thấy.

Một lãnh đạo phòng PC67 -  cho biết, theo quy định tất cả các xe tải khi lưu thông trên đường đều phải có bình chữa cháy. Khi CSGT kiểm tra nếu không có thì tài xế sẽ bị phạt. 

Tuy nhiên, lãnh đạo PC67 cho rằng việc để bình chữa cháy bên hông xe, trên nóc cabin là không đúng, khá nguy hiểm, bất tiện. 

“Tài xế nên để bình chữa cháy trong cabin xe, nơi thuận lợi nhất cho mình khi sự cố xảy ra!”, vị này nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận