Tasco bất ngờ bỏ ngang kế hoạch phân phối ô tô Trung Quốc BYD tại Việt Nam

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 07/05/2024 19:16

New Energy Holdings, đơn vị thuộc sở hữu của Tasco Auto, ngày 6/5/2024 vừa có văn bản thông báo về việc dừng toàn bộ các dự án phân phối ô tô BYD.

Mẫu xe điện Trung Quốc BYD Dolphin dự kiến sẽ ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 6/2024.

Mẫu xe điện Trung Quốc BYD Dolphin dự kiến sẽ ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 6/2024.

Lý do được New Energy Holdings (NEH) đưa ra là do những thay đổi trong chiến lược kinh doanh của công ty không còn phù hợp với kế hoạch đầu tư hệ thống đại lý phân phối thương hiệu ô tô BYD đến từ Trung Quốc.

"Với việc tập trung cho chiến lược kinh doanh mới, chúng tôi nhận thấy việc dàn trải nguồn lực sẽ khó đáp ứng được các mục tiêu để đảm bảo dự án phân phối BYD của NEH thành công", văn bản của NEH gửi BYD Việt Nam nêu rõ.

NEH cũng cho biết, đối với các dự án đang triển khai, công ty này sẵn sàng thảo luận về khả năng chuyển nhượng nếu các đơn vị khác có nhu cầu kinh doanh, phân phối xe BYD.

Đây là động thái khá bất ngờ của NEH bởi trước đó, doanh nghiệp này vẫn thông báo tuyển dụng nhân sự cho việc mở các đại lý BYD tại thị trường ô tô Việt Nam. Theo kế hoạch, NEH sẽ mở đồng loạt 15 đại lý BYD ngay trong tháng 6/2024.

Trong một sự kiện diễn ra tại Trung Quốc, đại diện BYD và NEH cũng từng chia sẻ đơn vị thành viên Tasco Auto sẽ nắm giữ đến 80% doanh số xe điện BYD sau khi chính thức đi vào hoạt động.

Việc đối tác phân phối dự kiến là lớn nhất dừng hợp tác có thể xem là một trở ngại trong kế hoạch ra mắt rầm rộ của hãng xe đến từ Trung Quốc. BYD từng công bố sẽ giới thiệu 3 mẫu xe điện ra thị trường Việt Nam gồm Atto 3, Dolphin và Seal ngay sau khi khai trương các đại lý.

Tasco Auto, đơn vị sở hữu NEH, là một trong những nhà phân phối ô tô chuyên nghiệp lớn nhất Việt Nam hiện nay. Doanh nghiệp này hiện đang sở hữu đến 86 đại lý và showroom trên toàn quốc, đồng thời phân phối hàng loạt thương hiệu ô tô nổi tiếng như Ford, Mitsubishi, Toyota và Volvo.

Ý kiến của bạn

Bình luận