Thế giới xe tuần qua: VinFast đổi "tướng", kỷ lục triệu hồi ô tô 2023, "nóng" thuê xe tự lái dịp Tết

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Thị trường 07/01/2024 09:38

VinFast thay đổi vị trí lãnh đạo, thị trường cho thuê xe tự lái dịp Tết sôi động, kỷ lục triệu hồi ô tô năm 2023, những mẫu xe mới ra mắt và biến động giá tháng 1/2024 là những thông tin đáng chú ý của Thế giới xe tuần qua.

VinFast đảo "tướng"

Thông tin thú vị và cũng rất bất ngờ của ngành ô tô, xe máy Việt Nam tuần qua là sự thay đổi vị trí lãnh đạo cao nhất của hãng xe thuộc Tập đoàn Vingroup.

Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên có tên trong danh sách các tỷ phú thế giới do Tạp chí Forbes công bố vào năm 2013.

Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên có tên trong danh sách các tỷ phú thế giới do Tạp chí Forbes công bố vào năm 2013.

Cụ thể, ông Phạm Nhật Vượng chính thức chuyển từ vai trò Chủ tịch HĐQT sang đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc và Giám đốc điều hành VinFast thay cho bà Lê Thị Thu Thủy. Bà Lê Thị Thu Thuỷ cũng đồng thời chuyển từ vai trò Tổng Giám đốc VinFast sang đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT thay cho ông Phạm Nhật Vượng.

VinFast cũng đồng thời công bố bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Lan Anh làm Giám đốc Tài chính mới thay cho ông David Mansfield.

Những sắp xếp mới này trong ban lãnh đạo VinFast sẽ mang đến những thay đổi gì cho chiến lược của hãng xe Việt năm 2024? Mời quý độc giả xem lại thông tin chi tiết về động thái thay đổi vị trí lãnh đạo của VinFast tại đây.

Loạt ô tô "mở hàng" thị trường năm 2024

Thế giới xe tuần qua: VinFast đổi "tướng", kỷ lục triệu hồi ô tô 2023, "nóng" thuê xe tự lái dịp Tết- Ảnh 2.

Các mẫu xe mới dự kiến sẽ "mở hàng" thị trường ô tô Việt Nam đầu năm 2024.

Mặc dù thị trường ô tô Việt 2023 trải qua nhiều khó khăn và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Tuy vậy, sự ra mắt của những mẫu xe mới vẫn luôn thu hút chú ý. Danh sách xe mới ra mắt thị trường đầu năm 2024 sẽ có những cái tên đang được mong đợi như Mitsubishi Xforce , Volkswagen Teramont X hay Suzuki Jimmy và "cơn gió lạ" MG7.

Thông tin chi tiết về những mẫu xe mới này, từ thông số kỹ thuật đến giá bán và ngày ra mắt đều được cập nhật trong bài viết. Tất nhiên, đây chưa phải là thông tin chính thức vì sản phẩm vẫn chưa được nhà sản xuất hé lộ. Tạp chí Giao thông vận tải sẽ liên tục cập nhật tin tức xe mới để phục vụ bạn đọc. Kính mời độc giả xem thêm về những mẫu xe này tại đây.

Thuê ô tô tự lái dịp Tết: giá tăng mạnh, nhiều nơi hết xe

Trong khi thị trường mua bán ô tô đìu hiu thì thị trường cho thuê xe lại khá sôi động. Dù mức giá bình quân thuê ô tô tự lái trọn gói dịp Tết Giáp Thìn 2024 cao gấp đôi giá lẻ ngày thường song nhiều trung tâm cho biết đã hết xe.

Giá dịch vụ cho thuê xe tự lái dịp Tết 2024 trọn gói đang tăng cao.

Giá dịch vụ cho thuê xe tự lái dịp Tết 2024 trọn gói đang tăng cao.

Hàng loạt cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê ô tô tự lái đã tiến hành niêm yết bảng giá trọn gói dịp Tết. Đa số các trung tâm lớn đều yêu cầu gói thuê Tết tối thiểu 10 ngày, một số trung tâm nhỏ hơn chấp nhận các gói thuê 5 – 7 ngày.

Khảo sát một số cơ sở kinh doanh ô tô tự lái tại Hà Nội và TP. HCM cho thấy, nếu chia bình quân thì giá thuê xe tự lái gói Tết vẫn cao hơn ít nhất 40% so với giá ngày thường, một số cơ sở nhỏ thậm chí tăng giá gấp đôi.

Nếu đang có ý định thuê xe dịp tết, quý độc giả hãy đọc bài viết trên Tạp chí Giao thông vận tải để nắm bắt đầy đủ thông tin chi tiết về thị trường cho thuê xe, gồm gói thuê 10 ngày tết, mức giá ngày tiếp theo của từng dòng xe, gồm cả các mẫu xe xăng và xe điện Xanh SM.

Loạt chương trình giảm giá, ưu đãi đầu năm

"Cơn sóng" ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá xe tiếp tục diễn ra trong những ngày đầu năm Dương lịch 2024. Mở đầu cho bản tin khuyến mãi của Thế giới xe tuần qua là các chương trình ưu đãi của hãng xe sang Mercedes-Benz.

Khách hàng mua 2 dòng sedan hạng sang Mercedes-Benz C-Class và E-Class được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ.

Khách hàng mua 2 dòng sedan hạng sang Mercedes-Benz C-Class và E-Class được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ.

Cụ thể, hãng ô tô Đức tiếp tục nối dài chương trình giảm giá thông qua hình thức ưu đãi 50% lệ phí trước bạ đối với các dòng xe Mercedes-Benz C-Class, E-Class và V-Class. Sau khi trừ khoản hỗ trợ lệ phí trước bạ, giá bán của C-Class giảm xuống chỉ còn 1,599 - 2,099 tỷ đồng, E-Class còn 2,159 - 3,209 tỷ đồng.

Mức giảm giá tương ứng với 50% mức thu lệ phí trước bạ áp dụng tại các địa phương nơi người tiêu dùng tiến hành thủ tục đăng ký lưu hành. Chương trình không áp dụng đối với mẫu xe hiệu suất cao Mercedes-AMG C 43 4Matic.

Cũng nằm trong chùm tin về diễn biến giá xe tuần qua, Wuling Hongguang Mini EV, mẫu ô tô điện Trung Quốc, đang được các đại lý giảm giá rất sâu ngay khi bước sang năm mới 2024, phiên bản thấp nhất giá chưa đến 200 triệu đồng.

Wuling Hongguang Mini EV ế ẩm triền miên kể từ khi ra mắt thị trường ô tô Việt Nam hồi cuối tháng 6/2023.

Wuling Hongguang Mini EV ế ẩm triền miên kể từ khi ra mắt thị trường ô tô Việt Nam hồi cuối tháng 6/2023.

Theo bảng giá được các đại lý công bố, toàn bộ 4 phiên bản Wuling Hongguang Mini EV đều đang được giảm giá 40 triệu đồng so với giá bán lẻ khuyến nghị. Sau giảm giá, phiên bản Tiêu chuẩn 1 chỉ còn 199 triệu đồng, phiên bản Tiêu chuẩn 2 còn 225 triệu đồng, phiên bản Nâng cao 1 còn 215 triệu đồng và phiên bản Nâng cao 2 còn 239 triệu đồng.

Đây là các mức giá bán lẻ thấp kỷ lục của mẫu xe điện mini Trung Quốc kể từ khi ra mắt thị trường ô tô Việt Nam hồi cuối tháng 6/2023. Kính mời quý độc giả đọc thêm thông tin về diễn biến giá xe điện mini của Trung Quốc tại đây.

Hãng xe Nhật Toyota thông báo đang có chương trình giảm giá dành cho nhiều mẫu xe. Toyota Vios giảm giá cao nhất 30 triệu đồng, khách mua các mẫu xe Veloz Cross và Avanza Premio trong tháng 1/2024 được tặng gói bảo hiểm và hỗ trợ lãi suất trả góp.

Người tiêu dùng mua mẫu xe Toyota Vios trong tháng 1/2024 được giảm giá tối đa 30 triệu đồng.

Người tiêu dùng mua mẫu xe Toyota Vios trong tháng 1/2024 được giảm giá tối đa 30 triệu đồng.

Động thái giảm giá, khuyến mại đối với đồng loạt các mẫu xe đang bán trên thị trường của Toyota Việt Nam được xem là nỗ lực kích cầu mua sắm sau năm 2023 sụt giảm doanh số.

Thống kê của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng sản lượng bán hàng cộng dồn 11 tháng năm 2023 của Toyota chỉ đạt 48.364 chiếc, giảm đến 41% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tỷ lệ sụt giảm sâu hơn đáng kể so với mức giảm chung 29% của toàn thị trường.

Kính mời quý độc giả xem thêm về chương trình giảm giá xe Toyota. Ngoài ra, Tạp chí Giao thông vận tải cũng cập nhật đầy đủ về bảng giá xe Toyota tháng 1/2024 tại đây.

Bên cạnh bảng giá xe Toyota, chúng tôi cũng đã cập nhật bảng giá xe Ford tháng 1/2024, trong đó ngoại trừ Explorer, toàn bộ các mẫu xe khác như Territory, Everest, Ranger, Raptor và Transit đều được Ford Việt Nam giảm giá 30 triệu đồng hoặc tương đương 50% lệ phí trước bạ.

Bảng giá xe Kia tháng 1/2024 cho thấy giá bán lẻ các mẫu xe Kia tại thị trường Việt Nam vẫn giữ nguyên so với thời điểm cuối năm 2023. Thaco Kia cũng chưa thông báo bất kỳ chương trình ưu đãi nào dành cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường ảm đạm, người tiêu dùng thời điểm này có thể đàm phán giá trực tiếp tại hệ thống đại lý Thaco Kia để có mức giảm giá 2 – 10 triệu đồng tuỳ từng mẫu xe. Hiện tại, chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ đã không còn hiệu lực. Do đó, chi phí lăn bánh của các mẫu ô tô lắp ráp trong nước sẽ tăng lên đáng kể so với trước đây.

Bảng giá xe Mazda tháng 1/2024 phản ánh xu hướng "đồng loạt tăng giá" của các mẫu xe cơ B thuộc thương hiệu này. Cụ thể, Mazda2, CX-3 và CX-30 đều tăng giá thêm 10 – 43 triệu đồng so với thời điểm cuối năm 2023.

Bảng giá ô tô Subaru tháng 1/2024 cho thấy người tiêu dùng mua phiên bản Subaru Forester i-S EyeSight trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng 1/2024 sẽ được trừ thẳng 250 triệu đồng vào giá bán. Đồng thời với động thái giảm giá và khuyến mại cho Forester, hãng xe Nhật Bản cũng triển khai chương trình bốc thăm trúng vàng dành cho tất cả khách hàng mua xe trong 2 tháng đầu năm 2024.

Kỷ lục triệu hồi ô tô năm 2023

Cùng với kỷ lục của hơn 60 mẫu xe mới được ra mắt, thị trường ô tô Việt Nam năm 2023 vừa qua cũng đã chứng kiến số lượng xe triệu hồi nhiều nhất từ trước tới nay. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phát đi 45 thông báo triệu hồi để sửa chữa lỗi với số lượng xe lên đến 53.538 chiếc.

Trong đó, Hyundai là thương hiệu đứng đầu về số lượng ô tô triệu hồi với tổng cộng 23.753 chiếc, chủ yếu là mẫu xe Santa Fe (23.386 chiếc) liên quan đến lỗi bộ căng dây đai an toàn ghế trước và cầu chì phanh ABS.

Hyundai Santa Fe là mẫu xe có số lượng triệu hồi nhiều nhất lên đến 23.386 chiếc trong năm 2023 vừa qua liên quan đến lỗi bộ căng dây đai an toàn và cầu chì phanh ABS.

Hyundai Santa Fe là mẫu xe có số lượng triệu hồi nhiều nhất lên đến 23.386 chiếc trong năm 2023 vừa qua liên quan đến lỗi bộ căng dây đai an toàn và cầu chì phanh ABS.

Mercedes-Benz là hãng xe có số lượng triệu hồi lớn thứ 2 với tổng cộng 9.121 chiếc bao gồm cả các thương hiệu Mercedes, Mercedes-AMG và Mercedes-Maybach. Ford đứng ở vị trí thứ 3 với tổng cộng 6.277 chiếc được triệu hồi.

Hãng xe nội VinFast cũng có lần đầu tiên triệu hồi và mẫu xe được gọi tên là VF 8 với số lượng 2.781 chiếc. Ngoài ra còn rất nhiều vụ triệu hồi ô tô khác, thậm chí cả xe máy.

Bảng thống kê trong bài viết sẽ cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan, đầy đủ về những vụ triệu hồi xe diễn ra trong năm qua.

Honda Future 125 FI nâng cấp, giá không đổi

Trên thị trường xe máy, Honda Future 125 FI "mở hàng" 2024 bằng phiên bản nâng cấp mới với các mức giá bán lẻ đề xuất giữ nguyên so với trước.

Mẫu xe số nam tính Honda Future 125 FI phiên bản mới 2024 chủ yếu thay đổi các thiết kế.

Mẫu xe số nam tính Honda Future 125 FI phiên bản mới 2024 chủ yếu thay đổi các thiết kế.

Honda Future 125 FI 2024 vẫn sử dụng động cơ dung tích 125 cc phun xăng điện tử PGM-FI với mức tiêu thụ nhiên liệu rất thấp, chỉ khoảng 1,47 lít/100 km. Đây là một trong những lý do giúp Future trở thành một trong những mẫu xe số hàng đầu tại Việt Nam.

Mẫu xe số nam tính sẽ chính thức bán ra thị trường tại hệ thống cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda uỷ nhiệm (HEAD) kể từ ngày 18/1/2024.

Giá bán lẻ đề xuất của Future 125 FI 2024 vẫn giữa nguyên như các phiên bản tiền nhiệm, từ 30,5 triệu đồng đến 32,1 triệu đồng theo mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) 8% hiện hành. Kể từ ngày 1/7/2024, giá bán lẻ đề xuất của Future 125 FI 2024 sẽ tăng nhẹ do thuế VAT quay trở về mức thu 10%.

Kính mời quý độc giả tìm hiểu thông tin chi tiết về phiên bản mới Honda Future 125 FI tại đây.

Ý kiến của bạn

Bình luận