Thi công cầu gây hư hỏng nhà cửa ở Quảng Trị, người dân mòn mỏi chờ đền bù

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 22/08/2023 14:06

Dự án cầu Sông Hiếu và hai đường dẫn đã đưa vào sử dụng nhiều năm, nhưng đến nay các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, hư hỏng vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.

Cầu xây xong, người dân nhiều năm vẫn chưa nhận được tiền đền bù - Ảnh 1.

Nhà dân nứt toác do ảnh hưởng bởi dự án cầu Sông Hiếu và hai đường dẫn

Người dân sống bất an dưới căn nhà hư hỏng, nứt toác

Dự án cầu Sông Hiếu và đường dẫn hai đầu cầu được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt tại Quyết định số 986/QĐ-UBND ngày 26/5/2010 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 426/QĐ-UBND ngày 8/3/2017 với tổng mức đầu tư trên 588 tỷ đồng. Dự án có tổng chiều dài hơn 5,9km, đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào khai thác 4,6km/5,9km.

Trong quá trình thi công đường dẫn lên cầu đã gây ảnh hưởng, làm hư hỏng, nứt nẻ nhà cửa, vật kiến trúc của nhiều hộ dân ở phường Đông Thanh, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Sự việc đã được các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm, lập biên bản hỗ trợ. Nhưng đến nay các gia đình có nhà bị hư hỏng vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi về việc hỗ trợ, đền bù.

Là một trong những hộ có nhà bị ảnh hưởng, hư hỏng trong quá trình thi công dự án, bà Lê Thị An (57 tuổi, trú tại phường Đông Thanh) xuất hiện nhiều vết nứt. Bà An cho biết, những vết nứt bắt đầu có cách đây khoảng 5 năm về trước, sau đó xuất hiện dày đặc trong căn nhà, từ phòng ngủ, nhà bếp, phòng khách, nhà thờ…

"Lúc thi công xe lu, xe chở đất chạy rung cả nhà. Qua nhiều năm các vết nứt ngày càng to ra và kéo dài khiến gia đình rất lo lắng. Mỗi khi mùa mưa bão đến lại sợ căn nhà bị sập khi nào không hay", bà An lo lắng.

Cầu xây xong, người dân nhiều năm vẫn chưa nhận được tiền đền bù - Ảnh 2.

Nết nứt to và kéo dài khiến người dân lo lắng

Tình trạng này cũng xuất hiện tại nhà của bà Lê Thị Chi (54 tuổi, phường Đông Thanh). Bà Chi cho hay, sau khi phát hiện nhà bị nứt các hộ dân tại khu phố 4, phường Đông Thanh đã báo cáo tình trạng cho chính quyền địa phương. Chính quyền nhiều lần về tổ chức giám định, đánh giá mức độ ảnh hưởng để hỗ trợ cho bà con, nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. 

"Người dân chỉ muốn biết là có hỗ trợ hay không? Chứ sau mỗi lần người dân phản ánh, kiến nghị thì chính quyền, đơn vị liên quan cứ về kiểm tra, đo đạc, mà mãi chẳng thấy ai đứng ra sửa chữa hay hỗ trợ gì", bà Chi nói.

Cầu xây xong, người dân nhiều năm vẫn chưa nhận được tiền đền bù - Ảnh 3.

Cầu sông Hiếu đưa vào sử dụng từ tháng 11/2018

Là người đại diện cho các hộ gia đình có nhà cửa bị nứt, đứng ra viết đơn kiến nghị, ông Nguyễn Văn Cam (54 tuổi, phường Đông Thanh) cho biết, năm 2021, đơn của người dân gửi đến phường Đông Thanh, Sở GTVT và UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị giải quyết những bất cập, khó khăn mà người dân đang gánh chịu do dự án cầu Sông Hiếu và hai đường dẫn lên cầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay các gia đình ở hai bên cầu vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi nào về việc hỗ trợ, đền bù nứt nẻ.

"Chúng tôi kính đề nghị UBND tỉnh, Sở GTVT sớm quan tâm, giải quyết cho người dân vì mùa mưa bão sắp đến, các nhà bị dột nước, bị nứt có thể gây ảnh hưởng đến đời sống của bà con", ông Cam phản ánh.

Chưa có kinh phí để hỗ trợ người dân?

Trao đổi với PV Tạp chí Giao thông vận tải, lãnh đạo UBND phường Đông Thanh cho biết, trong quá trình thi công có 15 hộ dân sinh sống xung quanh khu vực cầu Sông Hiếu bị ảnh hưởng. Tại các cuộc họp bà con cũng có ý kiến rất nhiều về vấn đề này. Để giải quyết vướng mắc, Phường đã gửi nhiều văn bản cho các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết sớm cho người dân.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị cho hay, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Đông Hà, UBND phường Đông Thanh, nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn và các hộ gia đình bị ảnh hưởng tổ chức họp và thống nhất đánh giá lại toàn bộ các ảnh hưởng. Sau khi giám định, đánh giá mức độ ảnh hưởng do quá trình thi công làm nứt nhà, đơn vị tư vấn đã lập hồ sơ dự toán cho 15 hộ bị ảnh hưởng với kinh phí khoảng 284 triệu đồng.

Cầu xây xong, người dân nhiều năm vẫn chưa nhận được tiền đền bù - Ảnh 4.

Tuyến đường dẫn lên cầu Sông Hiếu đến nay vẫn chưa thể thi công do người dân cản trở

Nhằm có kinh phí hỗ trợ bồi thường nhà nứt, từ năm 2016 cho đến nay, Ban QLDA ĐTXD đã phối hợp với Sở GTVT (chủ đầu tư trước đây) gửi nhiều văn bản cho UBND tỉnh Quảng Trị, tổ chức nhiều cuộc họp với các sở, ban ngành và các đơn vị liên quan. 

Vấn đề tồn tại nữa là do khó khăn về nguồn vốn, dẫn đến công trình bị kéo dài. Hàng năm vốn bố trí không đủ để thi công hoàn thành gói thầu. Vốn ưu tiên chỉ để trả nợ đọng, vì vậy không gia hạn được, nên đã hết thời gian bảo hiểm gói thầu khiến kinh phí hỗ trợ, đền bù cho người dân thiếu hụt.

Cũng theo Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị, đơn vị này cũng công khai hồ sơ dự toán cho cho 15 hộ gia đình bị ảnh hưởng và có tờ trình gửi Sở Xây dựng đề nghị thẩm định, trình phê duyệt kinh phí hỗ trợ để khắc phục nhà nứt. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị chưa thẩm định do chưa xác định rõ nguồn vốn để hỗ trợ.

Cầu xây xong, người dân nhiều năm vẫn chưa nhận được tiền đền bù - Ảnh 5.

Một đoạn tuyến đường dẫn vẫn còn dang dở

Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị cho biết thêm, công trình cầu Sông Hiếu đưa vào sử dụng từ tháng 11/2018, tuy nhiên hai tuyến đường gom nối từ đường đầu cầu xuống đường Hoàng Diệu không thể thi công do các hộ dân bị ảnh hưởng nhà nứt căn trở và yêu cầu hoàn thành việc bồi thường. Vì vậy, hiện công trình vẫn chưa kết nối được đường Hoàng Diệu và đường hai đầu cầu, gây khó khăn cho việc đi lại và không phát huy hiệu quả vốn đầu tư.

"Các hộ dân nhiều lần có đơn thư kiến nghị mong muốn các cơ quan nhà nước sớm khắc phục, hỗ trợ cho nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Cử tri phường Đông Thanh cũng rất quan tâm sự việc, chất vấn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị hàng năm và yêu cầu các cơ quan nhà nước giải quyết dứt điểm, tránh kéo dài gây bức xúc cho người dân", lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD thông tin.

Ý kiến của bạn

Bình luận