Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Xã hội 19/05/2023 17:40

Sáng 19/5, Công đoàn Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023 - 2028). Tới dự và chỉ đạo Đại hội có ông Phạm Hoài Phương, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam; ông Bùi Thiên Thu, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

 Công đoàn cần lấy cơ sở là trọng tâm cho sự phát triển  - Ảnh 1.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2018 - 2023, bà Nguyễn Thị Tường Vy, Phó Chủ tịch Công đoàn Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Cục ĐTNĐ VN) cho biết, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Cục đã bám sát phương châm "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Trách nhiệm" để triển khai tới các cấp công đoàn trực thuộc Cục nhằm xây dựng Công đoàn Cục ĐTNĐ VN phát triển vững mạnh, thực sự là người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Cục ĐTNĐ Việt Nam đã phối hợp với chuyên môn ban hành các thỏa thuận liên tịch trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cấp công đoàn tổ chức tốt hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động. Tỷ lệ các cơ quan đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động luôn đạt tỷ lệ 100%.

 Công đoàn cần lấy cơ sở là trọng tâm cho sự phát triển  - Ảnh 2.

Ông Bùi Thiên Thu, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp đều được tham gia các hội đồng tiền lương, tiền thưởng, thi đua… xây dựng quy chế trả lương, trả thưởng, xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, sửa đổi các văn bản liên quan đến chế độ chính sách người lao động phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Cục ĐTND Việt Nam đã chú trọng công tác chăm lo phúc lợi, lợi ích vật chất cho đoàn viên và người lao động; chăm lo lợi ích tinh thần, quyền lợi chính trị cho đoàn viên; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chăm lo phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động.

Song song với đó, Công đoàn Cục ĐTNĐ Việt Nam còn đẩy mạnh thực hiện chương trình "Mái ấm công đoàn", công đoàn cơ sở đã hỗ trợ kinh phí xây dựng mới 3 nhà mái ấm công đoàn; thăm hỏi, hỗ trợ tặng quà 75 tập thể, 542 CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, con CNVCLĐ bị mắc bệnh hiểm nghèo, nhiễm chất độc màu da cam; hỗ trợ các cá nhân, tập thể tuyến đầu trong công tác thực hiện phòng chống dịch bệnh COVID-19 với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

 Công đoàn cần lấy cơ sở là trọng tâm cho sự phát triển  - Ảnh 3.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH nhiệm kỳ 2023 - 2028

Ngoài ra, hàng năm, các cấp công đoàn phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp luôn quan tâm đến công tác tổ chức, hưởng ứng các phong trào thi đua, bám sát mục tiêu thi đua của Công đoàn GTVT Việt Nam. Bởi vậy, các phong trào thi đua ngày càng hướng về cơ sở, góp phần động viên, khích lệ CNVCLĐ nhất là lao động trực tiếp nhiệt tình tham gia hưởng ứng, thi đua lập thành tích xây dựng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp.

Về nhiệm vụ nhiệm kỳ tới, đại hội thống nhất, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với một số chỉ tiêu cụ thể: 90% công đoàn cơ sở đạt vững mạnh, không có công đoàn cơ sở trung bình, yếu kém; 90% đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu đoàn viên công đoàn xuất sắc; 100% lao động được tuyển dụng mới được kết nạp vào tổ chức công đoàn...

Tại Đại hội, ông Bùi Thiên Thu, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của tổ chức công đoàn trong phát triển phong trào công nhân, trong xây dựng cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, lĩnh vực đường thủy nội địa có nhiều khó khăn, nếu không có tổ chức công đoàn các cấp quan tâm, chăm lo người lao động sẽ khó giữ được sự ổn định để phát triển. Vì thế, thu hút được người lao động làm việc đã khó, giữ được người lao động càng khó hơn. Đây là thách thức đối với ngành đường thủy nội địa.

 Công đoàn cần lấy cơ sở là trọng tâm cho sự phát triển  - Ảnh 4.

Ban Chấp hành Công đoàn Cục ĐTNĐ nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt Đại hội

Ông Bùi Thiên Thu mong muốn Công đoàn GTVT Việt Nam, Công đoàn Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tiếp tục quan tâm hơn nữa đến người lao động công tác trong lĩnh vực đường thủy nội địa về điều kiện làm việc, đời sống, kiến nghị các cấp có cơ chế đối với lĩnh vực đặc thù. "Đảng ủy, chuyên môn Cục sẽ luôn đồng hành, sâu sát cùng công đoàn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động để có biện pháp khắc phục, giữ được người lao động, đoàn kết, nhất trí nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong nhiệm kỳ tới", ông Thu chia sẻ.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Phạm Hoài Phương, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam đánh giá cao Công đoàn Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nhiệm kỳ qua luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, có nhiều đổi mới, sáng tạo, ra sức thi đua, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác đề ra. 

Trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Phạm Hoài Phương đề nghị Công đoàn Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết Đại hội, với trọng tâm hướng về đoàn viên, người lao động, lấy địa bàn cơ sở là trọng tâm để triển khai thực hiện nghị quyết, với phương châm "Vì lợi ích của đoàn viên", "Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm và đời sống của người lao động".

Đồng thời, chú trọng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quán triệt nghị quyết đến cán bộ, đoàn viên công đoàn. Tập trung đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức, biện pháp tuyên truyền, giáo dục của tổ chức công đoàn phù hợp với điều kiện sống và làm việc của người lao động.

Mặt khác, Công đoàn Cục ĐTNĐ Việt Nam cần thường xuyên chủ động phối hợp với lãnh đạo chuyên môn chăm lo lợi ích, bảo đảm quyền của người lao động, đề xuất thương lượng, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động; kịp thời giám sát, giải quyết và kiến nghị giải quyết những vấn đề bức xúc của đoàn viên, người lao động; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trước yêu cầu mới.

Đổi mới phương thức hoạt động theo hướng khoa học, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, người lao động; phát huy dân chủ gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, hướng về cơ sở, lấy đoàn viên, người lao động là đối tượng để quan tâm, chăm lo; Đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin.

"Cần xác định vai trò quan trọng của tổ chức công đoàn trong việc tham gia quản lý, cùng với chính quyền nâng cao chất lượng thực thi công vụ, trên cơ sở đẩy mạnh các phong trào thi đua, khen thưởng, các cuộc vận động", Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bình luận