Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Hàng không 21/11/2023 12:40

Sau gần 3 tháng triển khai thi công xây dựng, công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành (giai đoạn 1) hình hoa sen đã dần lộ diện.

Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành- Ảnh 1.

Gói thầu 5.10 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) trị giá 35.000 tỉ đồng sau gần 3 tháng thi công cho thấy nhà ga hành khách đang dần thành hình với biểu tượng hoa sen truyền thống. Công trình được ví như trái tim của sân bay Long Thành, đồng thời cũng đóng vai trò đường găng tiến độ dự án.

Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành- Ảnh 2.

Những ngày cuối tháng 11, phóng viên Tạp chí GTVT có mặt tại công trường dự án sân bay Long Thành ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai ghi nhận không khí làm việc tất bật, hối hả của hàng trăm kỹ sư, công nhân phối hợp nhịp nhàng theo đúng các phương án thi công đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và mục tiêu cao nhất là đẩy nhanh tiến độ dự án.

Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành- Ảnh 3.

Hàng chục cẩu tháp đã được dựng lên thi công nhà ga hành khách, bên cạnh đó là cảnh xe tải ra vào liên tục phục vụ vận chuyển vật liệu cho dự án.

Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành- Ảnh 4.

Các nhà thầu triển khai thi công hạng mục xây dựng nhà ga với những móng cọc được đóng xuống trước đó theo đúng quy chuẩn kỹ thuật.

Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành- Ảnh 5.

Mặc dù thời tiết nắng nóng cuối tháng 11 ở tỉnh Đồng Nai nhưng hàng nghìn công nhân, kỹ sư vẫn miệt mài làm việc.

Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành- Ảnh 6.

Đến nay liên danh nhà thầu đã hoàn thành lắp đặt 22/24 cẩu tháp, kéo dây điện và lắp dựng 6 trạm biến áp mỗi trạm 1000 KVA, đóng điện 6 trạm biến áp để phục vụ công tác thi công nhà ga hành khách.

Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành- Ảnh 7.

Ông Dương Quang Điện, Quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành cho biết: "Tổng nhân sự thi công gói thầu nhà ga hành khách được huy động đến thời điểm hiện tại là gần 1.000 người và hơn 400 thiết bị xe máy cùng vật tư để thi công các hạng mục trên công trường... Đến thời điểm hiện nay tiến độ gói thầu vẫn được đảm bảo theo cam kết. Các nhà thầu đang tận dụng thời tiết khô ráo để đẩy nhanh triển khai thi công các hạng mục".

Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành- Ảnh 8.

Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành- Ảnh 9.

Chị Lê Thị Mai (37 tuổi, quê Thanh Hoá) chia sẻ: "Tôi cùng với các anh chị em từ quê vào công trường làm việc được hơn 2 tháng nay. Chúng tôi rất vui và hãnh diện khi được tham gia làm việc tại dự án giao thông trọng điểm Quốc gia, vì vậy mọi người thường xuyên động viên nhắc nhở hoàn thành tốt mọi công việc, chấp hành đúng quy định và đảm bảo an toàn lao động trên công trường".

Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành- Ảnh 10.

Tuyến đường công vụ phục vụ thi công dự án sân bay Long Thành cũng đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và dự kiến sẽ thông tuyến vào cuối tháng 11/2023.

Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành- Ảnh 11.

Dự án sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư hơn 330.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 16 tỷ USD), chia làm 3 giai đoạn với tổng công suất thiết kế khi hoàn chỉnh là 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng hoá/năm.

Toàn cảnh thi công dự án sân bay Long Thành- Ảnh 12.

Trong đó, giai đoạn 1 có đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách và các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu hành khách,1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Quốc hội giao chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.


Ý kiến của bạn

Bình luận