Tổng lực thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Xã hội 24/02/2020 13:38

Gần 1.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân và máy móc đang gấp rút thi công tại dự án chống ngập với mục tiêu hoàn thành cuối năm 2020.

Ngày 24/2, đại diện Trungnam Group cho biết, Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biển đổi khí hậu - giai đoạn 1 đến nay tổng giá trị xây lắp đã đạt 78% khối lượng. Hiện có gần 1.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân và máy móc đang gấp rút thi công trên toàn bộ công trình để dự án có thể hoàn thành cuối năm 2020.

IMG_5014
 
IMG_5012
Cống Bến Nghé nằm đầu kênh Tàu Hủ - Bến Nghé giáp với sông Sài Gòn (quận 1 và quận 4) Trungnam Group đang tiến hành thi công nhà quản lý và kè mang cống.
tan thuan
Cống Tân Thuận sẽ ngăn triều từ sông Sài Gòn vào kênh Tẻ, kênh Đôi, Tàu Hủ - Bến Nghé chống ngập cho người dân ở các quận 7, quận 4 và quận 8.
IMG_5017
Đơn vị thị công đang triển khai hoàn thiện âu thuyền, đổ bê tông bịt đáy buồng bơm, thi công cọc tường hướng thuyền và thi công tháp van.
IMG_5020
Cống ngăn triều Phú Xuân (nối giữa quận 7 và huyện Nhà Bè) được xây dựng trên Rạch Đĩa gần như hoàn thiện khung vây, ba tháp van, trụ pin đang thi công kè và mang công, nạo vét, thảm rọ đá gia cố lòng sông, bơm cát sau kè và xây dựng nhà quản lý.
phu xuan
Sau khi hoàn thành, phần dầm cầu Phú Xuân được thiết kế trở thành phần cầu đi lại, tăng mỹ quan công trình cũng như phục vụ nhu cầu dân sinh.
muong chuoi 1
Cống ngăn triều Mương Chuối dài hơn 200 m, hạng mục chính gồm 5 trụ pin và tháp van cao 30 m. Các tháp được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực.
muong chuoi
 Các nhà thầu đang tiến hành kè bảo vệ bờ, sản xuất dầm mũ và đóng cọc thảm rọ đá cho phần sân cống và gia cố lòng sông cũng như thi công cọc bến thuyền và cầu công tác.
cay kho
Cống Cây Khô nằm trên rạch Cây Khô nằm giữa 2 ngã ba Rạch Chiếu – Rạch Cây Khô và Rạch Tôm – Rạch Cây Khô thuộc 2 địa phận huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè, ngăn triều từ 2 con sông Soài Rạp và sông Cần Giuộc đổ vào trung tâm TP.HCM.
cay kho 1
Các đơn vị đang thi công tường và cống âu thuyền, thi công trụ tháp và dầm van trụ van T1, T2 và T3; thi công rọ đá và nạo vét, kè thượng, hạ lưu bờ phải và tiến hành ép cọc đại trà nhà quản lý.
cong phu dinh
Cống kiểm soát triều Phú Định nằm trên Kênh Đôi, nằm giữa 2 ngã ba sông Cần Giuộc – Chợ Đệm – Kênh Đôi và Kênh Đôi – Kênh Tàu Hũ.
phu dinh 1
 Đơn vị đang thi công rút cừ và trụ cầu tháp T2, đóng cọc thử D600 của trụ neo tàu, thi công và hoàn thiện gờ lan can và sàn giảm tải trạm bơm, thi công đại trà kè cống và sàn giảm tải kè cống.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) được khởi công vào ngày 26/6/2016. Dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định. Ngoài ra, dự án còn có hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn (từ Vàm Thuật đến Sông Kinh) dài 7,8km, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2, với khoảng 6,5 triệu dân trong vùng dự án ở các quận 1, quận 4, quận 7, quận 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Ý kiến của bạn

Bình luận