TP. HCM đẩy nhanh khởi công các công trình giao thông trọng điểm, đảm bảo kế hoạch giải ngân năm 2024

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao

Trong quý I/2024, TP. HCM đã giải ngân trên 9.000 tỷ đồng, nhiệm vụ còn lại của năm là 73.000 tỷ đồng, tức mỗi quý phải giải ngân trên 24.000 tỷ đồng và mỗi tháng trên 8.000 tỷ đồng.

Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi yêu cầu, từ đây đến cuối năm 2024, các sở, ngành, quận, huyện cần tập trung cao độ cho giải ngân đầu tư công từ các dự án giao thông trên địa bàn.

Ông Mãi cho biết, trong quý I/2024, Thành phố đã giải ngân trên 9.000 tỷ đồng, nhiệm vụ còn lại của năm là giải ngân 73.000 tỷ đồng, tức mỗi quý phải giải ngân trên 24.000 tỷ đồng, mỗi tháng trên 8.000 tỷ đồng.

TP. HCM đẩy nhanh khởi công các công trình giao thông trọng điểm, đảm bảo kế hoạch giải ngân năm 2024- Ảnh 1.

Đường Vành đai 3 - một trong những dự án trọng điểm của TP. HCM đang được các đơn vị tập trung thi công

Theo ông Mãi, “đây là nhiệm vụ rất nặng nề mà chúng ta cần phải tập trung, phối hợp đồng bộ thì mới đạt được kết quả. Trong đó, việc phối hợp giữa các Sở, ngành là rất quan trọng”.

Người đứng đầu UBND TP. HCM yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư quán triệt, nghiêm túc triển khai theo đúng kế hoạch và cần tập trung cho các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng; phấn đấu cả năm giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo đạt trên 95%, mục tiêu trong quý II/2024 giải ngân không thấp hơn 30%.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, TP. HCM sẽ tập trung đẩy nhanh việc khởi công nhiều hạng mục thuộc các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn. 

UBND TP. HCM yêu cầu việc chi vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án năm 2023 phải kết thúc trong quý II, cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào ngày 30/6, kịp thời bàn giao để khởi công các dự án mới vào quý III/2024. Trong quá trình thực hiện, nếu cán bộ không đủ năng lực để quản lý dự án thì sẽ được sắp xếp, điều chuyển và kiên quyết xử lý các nhà thầu yếu kém, vi phạm quy định.

Theo lãnh đạo Thành phố, trong năm 2024, TP. HCM sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở TP. HCM, công trình được khởi công năm 2012, dài gần 20 km với tổng vốn đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ phấn đấu khởi công các dự án mới gồm: Dự án khép kín đường Vành đai 2, đường Vành đai 4, cầu Thủ Thiêm 4, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, cầu Cần Giờ.

Riêng dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP. HCM cho biết, Thành phố đang lấy ý kiến đóng góp từ các đơn vị để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh bổ sung quy hoạch cảng, từ đó có cơ sở để các đơn vị triển khai những bước tiếp theo và phấn đấu khởi công dự án sớm nhất.

Ý kiến của bạn

Bình luận