TP.HCM: Thanh tra giao thông xử phạt 21 trường hợp taxi gian lận giá cước

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 27/06/2023 09:47

Trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Thanh tra giao thông đã phát hiện và xử phạt 21 trường hợp vi phạm gian lận giá cước taxi, với số tiền hơn 138 triệu đồng.

TP.HCM: Thanh tra giao thông xử phạt 21 trường hợp taxi gian lận giá cước - Ảnh 1.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Thanh tra giao thông đã phát hiện và xử phạt 21 trường hợp vi phạm gian lận giá cước taxi, với số tiền hơn 138 triệu đồng

Ngày 27/6, Thanh tra giao thông (Sở GTVT TP.HCM) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Thanh tra giao thông đã phát hiện và lập biên bản xử phạt 21 trường hợp vi phạm gian lận giá cước taxi với số tiền hơn 138 triệu đồng. Trong đó, tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện và lập biên bản 14 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt là 134,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng 1 trường hợp. Ngoài ra, lực lượng Thanh tra giao thông cũng tước phù hiệu 2 tháng đối với 5 trường hợp, tạm giữ phương tiện 1 trường hợp.

Các lỗi vi phạm chủ yếu như: Đỗ xe nơi có biển cấm dừng xe và đỗ xe, sử dụng xe taxi chở hành khách không niêm yết cụm từ "xe taxi" trên kính phía trước xe theo quy định, không có số điện thoại giao dịch ghi trên xe theo quy định, điều khiển xe chở khách không có phù hiệu theo quy định...

Qua kiểm tra phát hiện hai doanh nghiệp vi phạm. Theo đó, với Công ty CP Vận tải Sài Gòn Tourist (sử dụng nhãn hiệu "Saigontourist"), Thanh tra giao thông sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai công tác kiểm tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm theo đúng thẩm quyền quy định.

Đơn vị thứ hai là Công ty cổ phần Tập đoàn Vận tải Sài Gòn (Chi nhánh Bình Thuận) sử dụng nhãn hiệu "Cheap Taxi", Thanh tra giao thông kiến nghị Sở GTVT TP.HCM có văn bản gửi đến Sở GTVT tỉnh Bình Thuận thực hiện công tác kiểm tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm theo đúng thẩm quyền quy định.

Trước những vi phạm trên, Thanh tra giao thông kiến nghị Sở GTVT TP.HCM có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi có biện pháp răn đe, chấn chỉnh tình trạng các phương tiện tham gia của đơn vị hoạt động không đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đề nghị khi cấp phù hiệu xe taxi yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi ký giấy cam kết chấp hành nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến tài xế gian lận giá cước taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 26/6, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã gửi công văn tới Sở GTVT TP.HCM và Cảng vụ hàng không miền Nam về việc thông báo đã tạm dừng hoạt động tại Cảng đối với 2 đơn vị vi phạm là Công ty TNHH Vận tải Sài Gòn Taxi và Công ty Cổ phần vận chuyển Sài Gòn Tourist từ 0h00 ngày 22/6 cho đến khi có thông báo mới.

Yêu cầu Công ty TNHH Vận tải Sài Gòn Taxi và Công ty Cổ phần vận chuyển Sài Gòn Tourist phải có phương án khắc phục các vi phạm trong vòng 15 ngày; Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ phương tiện đăng ký hoạt động tại Cảng, kiểm định lại toàn bộ đồng hồ tính tiền trên xe theo quy định của cơ quan chức năng và báo cáo kết quả cho Cảng.

Đồng thời, rà soát lại toàn bộ danh sách, lý lịch lái xe đảm bảo không tuyển lái xe của các đơn vị vận tải khác đã sa thải, gửi danh sách lái xe về Cảng. Qua kết quả khắc phục, trong vòng 15 ngày khi được hoạt động trở lại, đơn vị phải cam kết báo cáo hàng ngày tình trạng đáp ứng điều kiện của phương tiện và lái xe trước khi hoạt động đón khách tại Cảng.

Ý kiến của bạn

Bình luận