Trường CĐ nghề số 4-Bộ QP: Khẳng định uy tín bằng chất lượng đào tạo

Tác giả: pv

saosaosaosaosao
Đào tạo 04/05/2020 15:32

Được Chính phủ lựa chọn là một trong 45 trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2020, những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng đã vượt nhiều khó thăn, thách thức để xây dựng và phát triển. Với sự kiên trì, không ngừng đổi mới, Nhà trường đã từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, xây dựng đơn vị trở thành địa chỉ tin cậy về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên ở khu vực Bắc miền Trung.

1
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất nhân dịp Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (06/12/1993 - 06/12/2018)

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong lĩnh vực đào tạo

Nhà trường được thành lập vào năm 1993 với tên gọi Trung tâm Xúc tiến việc làm, trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn, lực lượng cán bộ, giảng viên mỏng, cơ sở vật chất thiếu thốn… Tuy nhiên, 6 năm sau ngày thành lập, nhờ ý chí, sự nhiệt huyết, bền bỉ của những người thầy mặc áo lính đã đưa Nhà trường chuyển sang một mô hình mới với nhiệm vụ mới khi sáp nhập với Câu lạc bộ ô tô, mô tô - Cục Kỹ thuật quân khu, một đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lái xe dân sự và quân sự.

Năm 2002, đơn vị tiếp tục được nâng cấp thành trường dạy nghề, rồi trở thành Trường Trung cấp nghề (năm 2007). Tháng 5/2011 đánh dấu một bước ngoặt mới trong quá trình hình thành và phát triển khi trường chính thức được nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng và hiện nay được Chính phủ chọn là một trong 45 trường dẫn đầu của cả nước trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, được ưu tiên đầu tư xây dựng trọng điểm.

Nhờ đó, quy mô đào tạo của Nhà trường ngày một nâng cao. Những năm gần đây, trung bình một năm có trên 12.000 học sinh, sinh viên theo học. Nhà trường có đội ngũ nhà giáo ưu tú, nhà giáo giỏi cấp Toàn quốc, cấp Bộ Quốc phòng, cấp Tỉnh, có nhiều sáng kiến, sáng tạo. Hiện tại, Nhà trường đào tạo 3 cấp trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp với 3 phương thức gồm: đào tạo tập trung tại trường 50%, đào tạo tại doanh nghiệp 50% thời lượng chương trình, đào tạo 100% tại doanh nghiệp và đào tạo phân luồng (vừa học văn hóa vừa học nghề).

Đặc biệt, khi tham gia học tập tại trường, học sinh, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp với đội ngũ giáo viên 100% đạt chuẩn về chuyên môn, luôn tận tâm vì học viên. Ngoài ra, Nhà trường đã xây dựng, hoàn thiện hệ thống giảng dạy các chuyên ngành hệ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề đảm bảo giảng dạy theo mô-đun, tín chỉ và tính liên thông dọc, liên thông ngang; nâng thời gian đào tạo thực hành lên 70% tổng số thời gian đào tạo; bám sát nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và hội nhập quốc tế.

Ngoài ra, giáo trình đào tạo nghề được xây dựng theo chuẩn quốc tế, ASEAN và được cập nhật phù hợp thực tiễn sản xuất, bám sát nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp và hội nhập quốc tế trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt, trong số các ngành nghề đang đào tạo, Nhà trường có hai nghề tiếp cận công nghệ thế giới là Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí; 4 nghề tiếp cận công nghệ khu vực là Hàn, Điện công nghiệp, Vận hành máy xây dựng, Điều dưỡng và 01 nghề Dược đạt trình độ quốc gia.

2

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 4 thăm, kiểm tra hoạt động đào tạo của Nhà trường

Nâng cao chất lượng đào tạo gắn với thực tiễn

Với đặc thù là một trường quân đội, Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng luôn là lựa chọn hàng đầu của quân nhân xuất ngũ thuộc khu vực Bắc Trung bộ. Với phương châm “Chất lượng đào tạo là lựa chọn hàng đầu, giải quyết việc làm là ưu tiên số một”, những năm gần đây, việc đào tạo của Nhà trường luôn gắn với quyền lợi người học, với bài toán về việc làm cho học viên, sinh viên sau khi ra trường.

Để làm được điều này, Nhà trường đã chú trọng đổi mới công tác tuyển sinh, đổi mới chương trình đào tạo, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, bảo đảm đồng bộ cơ sở vật chất... Cụ thể, trong số hơn 12.000 sinh viên của trường thì có 50% sinh viên đào tạo tại trường, 50% sinh viên đi học tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra, 100% sinh viên trong quá trình đào tạo được gửi đi thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp, nhiều sinh viên đào tạo theo đơn đặt hàng và nhận lương thực tập ngay từ khi còn đang là sinh viên của trường.

Cùng với đó, Nhà trường đã đẩy mạnh tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, tổng công ty như: Tổng công ty Lắp máy Lilama Việt Nam, Tổng công ty Sông Đà 5, Tổng công ty CTGT 4, Công ty TNHH Canon Việt Nam... để tìm kiếm việc làm cho học sinh, sinh viên. Nhà trường liên kết với các trường đại học, cao đẳng ở các nước có nền kinh tế phát triển như Nhật Bản... để vừa đào tạo, vừa cung ứng lao động cho các thị trường nước ngoài. Đặc biệt, Nhà trường dành sự quan tâm đến các đối tượng chính sách là con em dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo Quyết định số 53/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng chương trình đào tạo nội trú 24/7 tạo môi trường học tập, sinh hoạt thuận lợi cho học sinh nội trú với nhiều chế độ ưu đãi…

Một trong những yếu tố giúp nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường là hiện thực hóa quan điểm thực tiễn trong hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hội thảo chuyên đề ở cả cấp khoa và cấp trường. Đội ngũ giáo viên đã có bước chuyển căn bản khi gắn nội dung các bài giảng trên lớp với thực tiễn nghề nghiệp, tương lai khi học sinh, sinh viên ra trường. Cùng với đó, Nhà trường tiếp tục cải tiến nội dung, phương pháp đào tạo để người học sau khi ra trường đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của nhà tuyển dụng…

Đề cập đến những thành tích đã đạt được, Đại tá Nguyễn Trường Sơn - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng cho biết, thành quả ngày hôm nay chính là sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ CB, VC trong toàn đơn vị. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đầu tư thêm cơ sở vật chất và kết nối chặt chẽ hơn nữa với các doanh nghiệp để có thêm nhiều cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp. Trong đó, công an, bộ đội xuất ngũ, con em dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo vẫn sẽ là những đối tượng được đặc biệt quan tâm với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực nhất.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận