Vì sao vị khách ở Quảng Ngãi bị cấm bay tới 12 tháng?

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Xã hội 18/10/2022 10:43

Hành khách T.Q.T (SN 1978, trú tại tỉnh Quảng Ngãi) có hành vi gây rối làm mất an ninh trật tự tại cảng hàng không, sân bay (cố ý không chấp hành hướng dẫn kiểm tra lại hành lý xách tay có nghi vấn, xô đẩy nhân viên an ninh đang làm nhiệm vụ).

Thông tin từ Cục Hàng không VN (HKVN) cho hay, đơn vị này vừa ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với 2 hành khách vi phạm an toàn, an ninh hàng không.

Trước đó, hành khách T.Q.T (SN 1978, thường trú tại TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã đi trên chuyến bay VJ375 VCL-SGN ngày 15/9/2022 có hành vi gây rối làm mất an ninh trật tự tại cảng hàng không, sân bay (cố ý không chấp hành hướng dẫn kiểm tra lại hành lý xách tay có nghi vấn, xô đẩy nhân viên an ninh đang làm nhiệm vụ), bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo Quyết định của đại diện Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cảng hàng không Chu Lai.

Trên cơ sở đó, hành khách này đã bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không trong 12 (mười hai) tháng, tính từ ngày 22/10/2022 đến hết ngày 21/10/2023 và kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo tính từ ngày 22/10/2023 đến hết ngày 21/4/2024.

Trong khi đó, một hành khách khác cũng bị cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không. Đó là trường hợp hành khách N.D.T (SN 1998, trú tại Hưng Nguyên, Nghệ An) đi trên chuyến bay BL6434SGN-VII, ngày 12/8/2022.

Vì sao vị khách ở Quảng Ngãi bị cấm bay tới 12 tháng?

 - Ảnh 1.

Hành khách N.D.T bị xử phạt hành chính vì hành vi hút thuốc lá trên tàu bay nhưng không chấp hành quyết định xử phạt nên bị áp dụng chế tài tăng nặng là cấm bay 9 tháng (ảnh minh họa)

Vi phạm của hành khách này gồm: hút thuốc lá trên tàu bay (bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo Quyết định số 01/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 của Đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Cảng hàng không  Vinh); không chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng (quá thời hạn nộp tiền phạt, mặc dù đã được các cơ quan chức năng đôn đốc nhưng vẫn không chấp hành Quyết định số 01/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022).

Chính vì vậy, Cục HKVN đã ra quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không với thời gian 9 tháng, tính từ ngày 22/10/2022 đến hết ngày 21/7/2023.

Căn cứ các quyết định xử phạt, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam không được vận chuyển hai hành khách T.Q.T và N.D.T trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam theo thời hạn bị cấm vận chuyển nêu trên.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với hai hành khách T.Q.T và N.D.T.

Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam thông báo bằng văn bản đến: Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp; các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.

Đồng thời Cục HKVN giao Đại diện Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cảng hàng không Chu Lai, Đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Cảng hàng không Vinh thông báo và gửi Quyết định này đến hai hành khách nêu trên.

Ý kiến của bạn

Bình luận